แนะนำแอนิเมชัน Turning Red เขินแรงแดงเป็นแพนด้า (2022)

modemovieมีนาคม 21, 2024
Turning-Red

ก็มาถึงหนังน่ารักๆ จาก Pixar ที่ชื่อว่า “Turning Red” หรือ “แพนด้าแดงเขินแตก” กันแล้วค่ะ หนังเรื่องนี้เล่าถึงเด็กสาววัยรุ่นชื่อเม่ย ที่ดูเหมือนจะเป็นเด็กธรรมดา แต่เธอมีความลับที่แบบว่า… ถ้าเครียดหรือตื่นเต้นเกินไป เธอจะแปลงร่างเป็นแพนด้าแดงขนาดยักษ์เลยทีเดียว! น่ารักแต่ก็ชวนปวดหัวนะคะ กับเรื่องราวที่เธอต้องเผชิญต่อไป

แอนิเมชัน Turning Red ที่มาและการสร้างสรรค์ของเรื่องนี้

Turning Red” ถือเป็นหนังเรื่องที่สองของ Domee Shi หลังจากที่เธอทำเรื่อง “Bao” มาแล้ว ซึ่งเรื่องนั้นได้รางวัลออสการ์มาครอง ในฐานะผู้กำกับให้ Pixar ค่ะ หนังเรื่องนี้ไม่ได้ดัดแปลงมาจากโพรปเพอร์ตี้อื่นๆ แต่เป็นต้นฉบับออริจินัลที่สร้างขึ้นจากการร่วมมือกันของทีมงานที่มีไอเดียสดใหม่และการเล่าเรื่องที่สร้างสรรค์ ประวัติของ “เทิร์นนิ่ง เรด” บอกเล่าถึงชีวิตของเด็กสาวที่กำลังผ่านวัยที่เต็มไปด้วยความเปลี่ยนแปลง และความเป็นแพนด้าในหนังก็เป็นเมตาฟอร์ของอารมณ์รุนแรงและความไม่แน่นอนที่เด็กวัยนี้มักเจอ ในแง่ของรายได้นั้น หนังไม่ได้ฉายในโรงหนัง แต่เปิดตัวบน Disney+ ซึ่งทำให้ไม่มีตัวเลขรายได้จริงๆ แต่จากการตอบรับที่เห็นค่ะ ดูเหมือนว่าหนังได้รับความนิยมจากผู้ชมเป็นอย่างดี

Turning-Red-01

เรื่องย่อ

เขินแรงแดงเป็นแพนด้า เป็นเรื่องราวของ Mei Lee นักเรียนมัธยมต้นวัย 13 ปีที่เป็นเด็กหญิงสุดสมบูรณ์แบบในสายตาของแม่ และเธอพยายามเข้ากับบทบาทนั้นให้ได้มากที่สุด แต่ Mei ก็ถูกครอบงำด้วยความอยากรู้อยากลองและอารมณ์ที่ผันผวนของวัยรุ่น สิ่งที่แย่ที่สุดคือ เมื่อเธอตื่นเต้นหรือเครียด ไม่ว่าจะเป็นเพราะเรียนหนักหรือเจอหนุ่มที่ใจสั่น เธอจะแปลงร่างเป็นแพนด้าแดงขนาดใหญ่

สถานการณ์แปลงร่างนี้ถูกเปิดเผยว่าเป็นพรและคำสาปที่ถ่ายทอดมาในครอบครัวของ Mei เป็นเวลาหลายรุ่น และแม้ว่าแรกๆ เธออาจจะพบว่าการจัดการกับความสามารถนี้เป็นเรื่องยากและน่าอาย แต่ตลอดการผจญภัยที่สนุกสนาน เธอเริ่มเรียนรู้ที่จะยอมรับตัวเอง และเรียนรู้ว่าครอบครัว ความเป็นเพื่อน และการยอมรับตนเองคือสิ่งที่สำคัญที่สุด Mei พบว่าการเป็นตัวเองนั้นดีที่สุด แม้ว่านั่นจะหมายความว่าเธอต้องต่อสู้กับความคาดหวังจากแม่และแก้ไขความสัมพันธ์ที่ยุ่งเหยิงกับคนรอบข้าง ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงไม่เพียงแต่เป็นการสำรวจความวุ่นวายของวัยรุ่นเท่านั้น แต่ยังพูดถึงความขัดแย้งของวัฒนธรรมและความแตกต่างระหว่างรุ่นอีกด้วย

Turning-Red-02

บทวิจารณ์แอนิเมชั่นเรื่องนี้

เป็นหนังที่ทำให้ Pixar กลับเข้าสู่รูปแบบการเล่าเรื่องที่เต็มไปด้วยความสดใสและสร้างสรรค์ โดยมีเสน่ห์ที่เห็นได้ชัดเจนจากความเป็นตัวของตัวเองและการสำรวจเรื่องราวของวัยรุ่นอย่างเข้าใจและเอาใจใส่ ข้อดีของหนังนี้คือการมองเห็นความสำคัญของการยอมรับความแตกต่างและการยอมรับตัวเอง ในขณะที่ยังแทงกั้นความขบขันและอารมณ์ที่เหมาะกับผู้ชมทุกวัย Pixar ทำได้ดีตามคาดในการสร้างตัวละครที่มีลักษณะเฉพาะและสามารถสร้างความรู้สึกเชื่อมโยงกับผู้ชม

อย่างไรก็ตาม หนังก็มีจุดที่อาจจะติดใจบ้างสำหรับคนที่คาดหวังความลึกหรือวิวัฒนาการของเรื่องราวมากกว่านี้ ตัวหนังมีรูปแบบที่ค่อนข้างทำนายได้และอาจไม่มีประเด็นที่ท้าทายหรือทิ้งให้ผู้ชมได้คิดต่อเท่าที่ควร ทั้งนี้ยังคงเป็นหนังที่น่าจดจำและสนุกสนาน ฉันชื่นชมทีมงาน Pixar ที่พยายามเสมอที่จะผลักดันขอบเขตของหนังอนิเมชั่นและนำเสนอเรื่องราวที่ผู้ชมทุกเพศทุกวัยสามารถสัมผัสได้ ในขณะเดียวกันก็ยินดีที่พวกเขายังคงทำให้ความบันเทิงและความเป็นเด็กยังคงอยู่ในหนังเรื่องนี้

Turning-Red-03

เทคนิดการถ่ายทำแอนิเมชัน

การออกแบบตัวละครและสไตล์ศิลปะ ตัวละคร ถูกออกแบบมาอย่างที่มีคาแรคเตอร์เฉพาะตัว ซึ่งแตกต่างจากภาพยนตร์อนิเมชั่นอื่นๆ ของ Pixar มาก่อน การออกแบบที่โดดเด่นนี้ช่วยให้เรื่องราวมีโทนที่สดใส น่ารัก และความเป็นวัยรุ่นที่สามารถสื่อสารผ่านภาพได้ชัดเจน การใช้สีสัน สีใน เขินแรงแดงเป็นแพนด้า สดใสและมีชีวิตชีวา เป็นการใช้สีที่สะท้อนถึงอารมณ์และความรู้สึกของตัวละคร เช่น การใช้สีเขียวและสีแดงซึ่งมีความหมายทั้งในวัฒนธรรมจีนและการเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลง

แอนิเมชั่นของการเปลี่ยนร่าง การเปลี่ยนร่างของ Mei จากเด็กสาวเป็นแพนด้าแสดงถึงการมิกซ์ระหว่างแอนิเมชั่น 2D และ 3D ซึ่งทำให้การเปลี่ยนแปลงนั้นดูมีมิติและน่าตื่นเต้น การประกอบเพลงและเสียง ดนตรีประกอบและเอฟเฟกต์เสียงมีบทบาทสำคัญในการเล่าเรื่อง ทำให้แต่ละฉากมีความหมายและความรู้สึกที่เจาะลึกลงไปในอารมณ์ผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยม การใช้งานแสงและเงา แม้จะเป็นการ์ตูน แต่ก็ใช้เทคนิคการใช้งานแสงและเงาเพื่อสร้างความลึกและช่วยให้แอนิเมชั่นดูมีมิติ สิ่งนี้มีความสำคัญโดยเฉพาะในฉากที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนสภาพจิตใจของ Mei เทคโนโลยีแอนิเมชั่น Pixar มักจะเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีแอนิเมชั่น และ เขินแรงแดงเป็นแพนด้า ไม่ใช่ข้อยกเว้น ทีมงานใช้เทคโนโลยีล่าสุดเพื่อสร้างแอนิเมชั่นที่ลื่นไหลและคมชัด ซึ่งช่วยให้ตัวละครและโลกของพวกเขาดูเป็นจริงและน่าเชื่อถือ

Turning-Red-04

ความรู้สึกหลังดูจบ

หลังจากดู “Turning Red” จบ ความรู้สึกแรกที่มาเยือนก็คือ Pixar ยังคงรักษามาตรฐานของการเล่าเรื่องและการสร้างตัวละครที่น่าจดจำไว้ได้ ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลยค่ะ หนังมีเสน่ห์, สนุกสนาน, และมีหัวใจที่ผสมผสานเรื่องราวของครอบครัว, วัฒนธรรม, และอารมณ์ของวัยรุ่นได้อย่างลงตัว

ดีที่หนังทำให้เราได้เห็นเรื่องราววัยรุ่นผ่านมุมมองใหม่ๆ ที่ไม่ได้มีแค่ความขั้วตรงข้ามเช่น ดีหรือร้าย, ปกติหรือแปลกประหลาด แต่เน้นย้ำว่าทุกคนล้วนมีหลายด้านและเป็นพิเศษในแบบของตัวเอง เรื่องราวของ Mei กับการต่อสู้กับเงื่อนไขทางสังคมและความคาดหวังเป็นสิ่งที่หลายๆ คนสามารถเกี่ยวข้องได้ ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ อย่างไรก็ตามค่ะ บางช่วงบางตอนของหนังอาจจะดูเป็น pattern ที่คาดเดาได้ และรูปแบบการเล่าเรื่องก็อาจไม่ได้ลึกซึ้งหรือท้าทายเท่าที่บางคนหวังไว้ แต่บางทีก็อาจจะเป็นเพราะว่าหนังเน้นไปที่การเล่าเรื่องในมุมมองที่สนุกสนานและเข้าถึงได้ง่ายกว่า

สรุป คือหนังที่มีจังหวะรวดเร็วและเต็มไปด้วยอารมณ์ขันที่แฝงไปด้วยเนื้อหาที่สัมผัสใจ และถึงแม้ว่าหนังอาจไม่ได้ซับซ้อนเหมือนบางเรื่องของ Pixar แต่มันก็มีความมีชีวิตชีวาและแสดงให้เห็นว่าการยอมรับตัวเองนั้นสำคัญแค่ไหนค่ะ.

Turning-Red-05

ตัวอย่างแอนิเมชัน เขินแรงแดงเป็นแพนด้า (2022)

Categories