Sony ลุยรีบูต “Street Fighter” แม้ผู้กำกับถอนตัว ประกาศกำหนดฉาย ปี 2026

modemovieกรกฎาคม 2, 2024
Sony ลุยรีบูต "Street Fighter" แม้ผู้กำกับถอนตัว ประกาศกำหนดฉาย ปี 2026

Sony ยังคงเดินหน้าพัฒนาโปรเจกต์ ‘Street Fighter’ เวอร์ชันไลฟ์แอ็กชันอย่างต่อเนื่อง เพื่อรีบูตเรื่องราวใหม่จากภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชันที่เคยทำมาก่อน ล่าสุด Sony ได้ประกาศกำหนดฉาย ‘Street Fighter’ เวอร์ชันไลฟ์แอ็กชันใหม่ในวันที่ 20 มีนาคม 2026 แม้ว่าผู้กำกับจะเพิ่งถอนตัวจากโปรเจกต์ก็ตาม การประกาศนี้ทำให้แฟน ๆ ของ ‘Street Fighter’ ตื่นเต้นไม่น้อย เพราะเป็นการกลับมาของเกมต่อสู้ยอดนิยมในรูปแบบภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชันอีกครั้ง การรีบูตนี้น่าจะนำเสนอเนื้อหาที่สดใหม่และทำให้แฟน ๆ รู้สึกสนุกไปกับตัวละครและการต่อสู้ที่คุ้นเคย ไม่ว่าผู้กำกับคนใหม่จะเป็นใคร แฟน ๆ ก็ตั้งตารอที่จะเห็นว่าภาพยนตร์เวอร์ชันนี้จะออกมาเป็นอย่างไร และจะทำให้เราได้เห็นการต่อสู้ที่มันส์ระเบิดแค่ไหน รอติดตามกันได้เลยในวันที่ 20 มีนาคม 2026!

sony-reboots-street-fighter-01

แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังไม่มีสตูดิโอใดที่สามารถดัดแปลง ‘Street Fighter’ เป็นภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชันที่น่าพึงพอใจได้เลย ไม่ว่าจะเป็นสตูดิโอไหนก็ตาม

  • “Street Fighter” (1994) ของ TriStar ที่นำแสดงโดย ฌ็อง-โกลด ว็อง ดาม (Jean-Claude Van Damme) ทำรายได้ทั่วโลกเกือบ 100 ล้านเหรียญ จากทุนสร้าง 35 ล้านเหรียญ
  • “Street Fighter: The Legend of Chun-Li” (2009) ที่ผลิตโดย Hyde Park Entertainment และ Capcom กำกับโดยอันด์แชย์ บาร์ตโคเวียค (Andrzej Bartkowiak) ผู้กำกับจาก “Cradle 2 the Grave” (2003) ทำรายได้ทั่วโลกไปเพียง 12 ล้านเหรียญ จากทุนสร้าง 50 ล้านเหรียญ

ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องนี้ยังได้คะแนนวิจารณ์บน Rotten Tomatoes ในระดับมะเขือเน่า โดย “Street Fighter” เวอร์ชันปี 1994 ได้ไปเพียง 11% และ “Street Fighter: The Legend of Chun-Li” ได้เพียง 3% เท่านั้น แต่แปลกที่ “Street Fighter” เวอร์ชันปี 1994 กลับได้รับการยกย่องเป็นภาพยนตร์คัลต์ที่มีความทะเยอทะยานสูงเรื่องหนึ่ง

Sony ลุยรีบูต "Street Fighter" แม้ผู้กำกับถอนตัว ประกาศกำหนดฉาย ปี 2026

จนกระทั่ง Legendary สตูดิโอผู้สร้าง ‘Dune’ ทั้ง 2 ภาค และแฟรนไชส์ ‘Monsterverse’ ร่วมกับ Sony ประกาศในเดือนเมษายน 2023 ว่าพวกเขาจะรีบูต ‘Street Fighter’ เวอร์ชันไลฟ์แอ็กชันขึ้นมาอีกครั้ง พวกเขายังวางตัวให้แดนนีและไมเคิล ฟิลิปปู (Danny, Michael Philippou) คู่แฝดผู้กำกับที่เพิ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงจากภาพยนตร์สยองขวัญจากออสเตรเลียอย่าง ‘Talk to Me’ (2022) มาเป็นผู้กำกับงานใหญ่นี้อีกด้วย

Sony ลุยรีบูต "Street Fighter" แม้ผู้กำกับถอนตัว ประกาศกำหนดฉาย ปี 2026

แต่ทั้งคู่กลับถอนตัวจากโปรเจกต์เมื่อกลางเดือนมิถุนายน 2024 เนื่องจากตารางงานที่แน่นเกินไป ทั้งสองกำลังพัฒนาโปรเจกต์ ‘Bring Her Back’ ภาพยนตร์สยองขวัญใหม่ของค่าย A24 ที่นำแสดงโดย แซลลี ฮอว์กินส์ (Sally Hawkins) ซึ่งมีกำหนดเปิดกล้องในเดือนเดียวกัน (มิถุนายน 2024) เล่นงานหนักขนาดนี้ก็ต้องยอมถอยให้กับความท้าทายใหม่ ๆ บ้าง

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากวิดีโอเกมหลายเรื่องที่ประสบความสำเร็จด้านรายได้ ตัวอย่างเช่น ‘Sonic the Hedgehog’ (2020), ‘Uncharted’ (2022) และ ‘The Super Mario Bros.’ (2023) รวมถึงซีรีส์ ‘The Last of Us’ ของ HBO ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ทำให้เกิดกระแสการนำวิดีโอเกมชื่อดังมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์และซีรีส์หลายเรื่องในขณะนี้

Categories