รีวิว ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า Thor (2011)

modemovieธันวาคม 26, 2023
ธอร์ thor 2011

ชื่อภาพยนตร์ : Thor ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Kenneth Branagh
นักเขียนบทภาพยนตร์ : Ashley Miller (screenplay), Zack Stentz (screenplay), Don Payne (screenplay), J. Michael Straczynski (story), Mark Protosevich (story)
นักแสดงนำ : Chris Hemsworth, Tom Hiddleston, Natalie Portman, Anthony Hopkins, Jaimie Alexander
ความยาว : 114 นาที
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 28 เมษายน 2554 /2011
บทความโดย : modemovie.com

Thor (Chris Hemsworth) คือชายที่มีร่างกายที่สวยงามและมีกล้ามเนื้อแข็งแรง เป็นคนที่ทำให้ผู้หญิงทั้งหลายที่มองเขาอยากปิดตาปิดหูไม่ได้ ในเรื่องราวของเทพเจ้า ออดิน (Anthony Hopkins) ซึ่งเป็นบิดาที่ปกครองและเป็นผู้คุ้มครองแอสการ์ด และเป็นบิดาของ Thor เขามีความหวังที่จะรวมเอาอาณาจักรทั้งเก้ามาอยู่ในมือเดียวกัน ซึ่งทำให้เขาจึงนำทหารไปยังดินแดนนามโยธันไฮม์ เพื่อยึดอาวุธของพวกมันมาเก็บรักษาไว้ให้ได้ทำให้เขาเป็นหนึ่งในนักรบที่เป็นผู้นำของทหารในครอบครัวของตน

thor-01

บุตรชายทั้งสองธอร์และโลกิที่จะเป็นตัวแปร

ทั้ง Thor และ Loki คือสองผู้บุตรชายที่คาดหวังว่าจะสืบทอดตำแหน่งกษัตริย์จากพ่อของพวกเขา แต่เมื่อถึงเวลาสืบทอดตำแหน่ง มีเพียงคนเดียวที่ได้รับการเลือกให้สืบทอด Thor ทำให้ดูเหมือนว่าจะได้รับความไว้วางใจมากกว่า แต่การกระทำอย่างหยิบเอาสิ่งที่เป็นอันตราย ทำในสมัยที่เป็นไปได้ไม่พิจารณาถึงผลลัพธ์ เรียกให้บิดาของเขากังวลว่าจะส่งต่อบัลลังก์ให้ ในขณะที่โลกิก็ดูเหมือนว่าหวังในการสืบทอดบัลลังก์นี้เช่นเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตาม ความซื่อสัตย์ต่อ Thor ของเขากลับถูกสงสัย และไม่มีใครในสหายที่ไว้วางใจทายาทผู้เจ้าเล่ห์คนนี้เลย

thor-02

การท่าทางหุนหันของ Thor ส่งผลให้เขาตัดสินใจที่จะบุกเข้าไปในดินแดนที่ยากต่อการเอาชนะ สร้างการเริ่มสงครามใหญ่อีกครั้งที่ท้าทายเข้ามา เป็นเหตุผลที่ทำให้ราชาโอดินเชื่อว่า ธอร์ยังไม่พร้อมในช่วงเวลานั้น จึงตัดสินใจเนรเทศเขาไปยังโลก เพื่อให้เขาปรับปรุงพฤติกรรมก่อนที่จะได้รับความรับรู้ เขานำมาเพื่อใช้ตอนที่จำเป็น และที่โลก เขาได้พบกับนางเอก Jane Foster (Natalie Portman) นักวิทยาศาสตร์ที่มีเสน่ห์และได้รับการกระตุ้นใจโดยเทพเจ้าขุนค้อน

รีวิว ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า Thor (2011)

เรื่องราวมีการพัฒนาอย่างน้อยลงสำหรับภาพยนตร์นี้ โดยให้ความสำคัญกับเนื้อเรื่องที่เกิดขึ้นบนโลกของเทพเป็นหลัก มีการใช้โลกมนุษย์เป็นฉากตัวอย่างของการกักตัวของเทพที่ต้องตัดสินใจ เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเทพและมนุษย์ที่เติบโตขึ้นและมีความสำคัญ ซึ่งทำให้เทพต้องเผชิญกับการพัฒนาการทางความคิด แต่มันกลับกลายเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อทุกเหตุการณ์ในภายหลัง

การดำเนินเรื่องของภาพยนตร์นั้นไม่เบื่อเลยทีเดียว โดยมีความสนุกสนานที่ตามมากับตลกขำที่ปรากฏอยู่เป็นระยะๆ ทำให้ผู้ชมตกหลุมรักและหัวเราะได้อย่างมีความสุข แต่ความสนุกอาจจะยังคงมีแต่ไม่มีการตอบโจทย์ที่สมบูรณ์อย่างที่ควรเป็น เวลาและพื้นที่มีการใช้ไปมากกว่าที่ควรในการดำเนินเรื่อง ซึ่งเหตุผลนี้อาจทำให้ฉากแอ็คชั่นหรือความตื่นเต้นที่คาดหวังไว้น้อยลงหรือเพียงช็อตสั้นๆ เท่านั้น ในด้านกราฟิกและฉากต่างๆที่มีการใช้เทคโนโลยี CG อาจจะมีคุณภาพที่สวยงาม แต่อาจยังขาดความสมจริงในบางจุดไปบ้าง

รีวิว ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า Thor (2011)

ผลงานของ Kenneth Branagh อาจไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนักในบางกรณี (แม้ว่าเขาจะมีชื่อเสียงในการแสดงและการกำกับภาพยนตร์ด้วย) และบางคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับ Chris Hemsworth นักแสดงหนุ่มหุ่นกระชากใจในระดับที่สูงมาก แต่การแสดงของ Natalie Portman ในภาพยนตร์นี้ได้มอบความประทับใจแก่ผู้ชมอย่างมาก นอกจากความงดงามและรอยยิ้มที่น่าตาตามมา การแสดงของเธอยังมีความอบอุ่นและมีความสีสันที่สร้างความประทับใจอย่างไม่แพ้ใครได้ในภาพยนตร์นี้ ทั้งๆ ที่เธอสร้างตัวเป็นรูปแบบหนึ่งของความเขินอายที่น่ารัก และเสน่ห์ของเธอทำให้ภาพยนตร์มีความสนุกสนานและเต็มไปด้วยสีสันได้อย่างมาก

แม้ว่าภาพยนตร์นี้จะมีช็อตที่ส่งผลกระทบและประทับใจในช่วงเครดิตปิดท้ายอย่างมาก แต่ฉากที่มีการใช้เทคโนโลยี 3 มิติในตัวหนังไม่ได้มีความหมายที่สำคัญมากนัก บางครั้งเป็นเพียงช็อตที่เป็นเรื่องธรรมดาๆ ที่ไม่มีความสำคัญมากมาย หลายๆ ส่วนอาจจะเหมือนกันและไม่เพิ่มความตื่นเต้นในเรื่องราว ความจำเป็นของการใช้เทคโนโลยี 3 มิติในภาพยนตร์นี้อาจไม่ได้เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการรับชม หากคุณจะไปดูหนังเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์แบบ 3 มิติ ก็อาจจะไม่จำเป็นต่อความพึงพอใจของการรับชมได้เสมอไป

ตัวอย่างหนัง Thor (2011)

Categories