รีวิวหนัง Spider-Man Homecoming (2017)

modemovieธันวาคม 16, 2023
Spider-Man-Homecoming-2017

แฟนๆ ต่างก็รู้สึกเต็มใจด้วยความสุขเมื่อได้ทราบข่าวว่าฮีโร่วัยทีนที่เป็นความฝันของหลายๆ คนกำลังจะกลับมาร่วมสมรภูมิกับเหล่าฮีโร่จาก Avengers ฝั่งเดียวกันอีกครั้ง หลังจากที่พวกเขาเคยต้องพลัดพรากและแยกจากกันในโลกคนละจักรวาลไปเสียเวลากันอย่างนานในหนัง 2 ภาค ในที่สุดก็ถึงเวลาของ “The new Spidey” ที่จะได้กลับมาวิ่งผจญภัยในภาพยนตร์ของตัวเองอีกครั้ง

หลายคนคงตื่นเต้นและรอคอยที่จะได้เห็นสิ่งใหม่ๆ ในการรีบูตของภาพยนตร์นี้นั่นเอง! ใช่ล่ะ เหตุการณ์นี้ครั้งนี้ที่น้องปีเตอร์กำลังจะกลับมาสู่ครอบครัวนั้นเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นอย่างแน่นอน เรามาดูสรุปประเด็นที่น่าสนใจกันเลยดีกว่า

Spider-Man-Homecoming-01

หลังจากเหตุการณ์ Civil War เกิดอะไรขึ้นมาบ้าง?

หลังจากที่สไปเดอร์-แมนปรากฎตัวเป็นครั้งแรกในภาพยนตร์ Captain America: Civil War และได้รับชุมนุมในทีมเหล่าฮีโร่รุ่นพี่อย่างสุดแก่ด้วยความมุ่งมั่นอย่างน่ารัก จบแล้วเรื่องราวใน Civil War โทนี่ส่งปีเตอร์กลับบ้านในย่านควีนส์และมอบชุดฮีโร่ (มูลค่าหลายร้อยล้านบาทตามที่สตาร์คบอก) แต่ปีเตอร์กลับพบว่าชุดที่มีราคาแพงและสุดเท่นี้ สามารถทำอะไรได้มากมาย แต่กลับถูกใช้งานเพื่อช่วยเพื่อนมนุษย์เล็กๆ ในพื้นที่บ้านเท่านั้น เพราะสตาร์คเห็นว่าเขายังเป็นเพียงวัยรุ่นที่ยังไม่เหมาะสมที่จะเป็นฮีโร่ระดับ Avengers อย่างแข็งแกร่ง และนี่เป็นจุดเริ่มต้นในการพิสูจน์ตัวของ ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ ว่าเขาสามารถทำได้มากกว่าที่โทนี่คิดว่าเขาทำได้แค่นั้นเอง

Spider-Man-Homecoming-02

Iron Man กับ Spider-Man มีความสัมพันธ์กันแบบไหน

จากที่เห็นกันในเทรลเลอร์ ไม่เป็นปฏิทินว่าความสัมพันธ์ระหว่างปีเตอร์และโทนี่จะดูเหมือนกันแบบพ่อลูก ที่แสดงในคอมมิคความสัมพันธ์ระหว่างโทนี่กับปาร์คเกอร์ เหมือนเป็นความรักที่เกิดขึ้นจากความขาดแคลนของความรักแบบพ่อลูก ปีเตอร์เติบโตกับการมีลุงและป้าเป็นบทบาทของความเลียนแบบการเป็นพ่อแม่ และการสูญเสียลุงเบนอาจส่งผลให้เขารู้สึกว่าขาดแคลนแบบของบทบาทชายในชีวิต แม้ว่าความรักจากป้าเมยจะมีอยู่แล้วมากมาย แต่สำหรับวัยรุ่นทั่วไป พวกเขามักต้องการความรักและความเข้าใจจากทั้งฝ่ายหญิงและชาย นอกจากนี้ นอกจากน้องสไปเดอร์แมนจะชื่นชมไอรอนแมนอย่างมาก น้องเขาก็ชื่นชอบกัปตันอเมริกาไม่น้อยกว่าพี่โทนี่เลย แม้ว่าอาจจะเคยต่อสู้กันมาแล้วก็ตาม

Spider-Man-Homecoming-03

Iron Man มีบทบาทใน Homecoming มากน้อยแค่ไหน?

โทนี่ สตาร์ค เป็นบทบาทที่สำคัญอย่างแท้จริงต่อภาพยนตร์ Spider-Man Homecoming แม้จะไม่ได้ออกมาเยอะมากก็ตาม แต่ชุดของสไปเดอร์แมนที่พี่แกให้ มันเป็นสิ่งที่สำคัญและช่วยขับเคลื่อนให้สไปเดอร์แมนต้องการที่จะพัฒนาตัวเองไปอีกขั้น. ถึงแม้จะไม่มีการโผล่ออกมาเยอะมากในเรื่อง Civil War ก็ตาม แต่ตัวฉากที่โทนี่ได้โผล่เป็นจุดที่สำคัญและทำให้เราจดจำได้ดีถึงพี่แกบางครั้งล่ะก็มีนะครับ มันไม่เยอะเกินไปและก็ไม่น้อยเกินไป แต่มันเพียงพอที่จะทำให้เราจดจำตัวละครที่โทนี่สร้างขึ้นมาได้ในฉากที่เขาโผล่มาโดยละเอียดดี ๆ นั่นล่ะครับ สำหรับฉันเองคิดว่ามันดีพอเหมาะตามที่มีอยู่แล้วครับ

จะมีฮีโร่คนอื่นใน Avengers นอกจาก Iron Man มาโผล่บ้างมั้ย

สมาคมแห่งบุคคลที่มีชื่อเสียงและผู้ชื่นชอบมาเยอะมากเกินกว่าที่คาดหวังไว้จริง ๆ บางคนมาเพียงแค่เพื่อชื่อเท่านั้น แต่บางคนก็มาเต็มตัวจริง ๆ เลย บางคนเข้ามาแค่สักพักแต่ก็ทำให้ฉากนั้นมีความสนุกสนานและเต็มไปด้วยความตลกได้อย่างไม่น้อย และส่วนนึงยังมีเสียงกระซิบว่า ตอนดูรู้สึกว่าการเป็นแขกพิเศษของลุง Stan Lee ในภาคนี้มีความยาวมากกว่าในหนังเรื่องอื่นอีกด้วย ใช่เลยครับ ผู้สร้างโลกของสไปเดอร์นั้นเขาให้ลุงเขามีบทบาทที่สำคัญอย่างน้อยหนึ่งครั้งแหละครับ

Spider-Man-Homecoming-04

เรื่องราวของ Spider Man Homecoming

หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน Avengers ครั้งแรกที่นิวยอร์กได้รับความทุกข์ทรมานจากการถูกทำลายโดย “อันเดรียส ทูเมอร์ส”, ชายผู้เป็นเจ้าของบริษัทรับเหมากำจัดขยะ ได้รับมอบหมายจากเทศบาลเพื่อทำการขนสิ่งตกค้างเผยแพร่ของเอเลี่ยนที่กระจุกอยู่ทั่วเมือง แต่ในที่สุด รัฐบาลได้ร่วมมือกับ โทนี่ สตาร์ค เพื่อจัดตั้งหน่วยงานกวาดทำความสะอาดจากความเสียหายของรัฐบาลสหรัฐ (D.O.D.C.) ซึ่งไปเข้าสู่ดีไซน์การทำงานของทูเมอร์ส นี้เป็นการทำให้เขาและลูกน้องตกงานทันที เขาจึงนำทีมกู้ซากผันตัวไปทำงานผลิตอาวุธเถื่อนที่ใช้เทคโนโลยีจากเอเลี่ยนและอัลตรอน รวมถึงการลักลอบกู้ซากเพื่อใช้วัตถุดิบในการสร้างอาวุธสำหรับการค้าขายในวงกลุ่มโจร ซึ่งทำให้เขาเสร็จสรรพาลงจนร่ำรวยขึ้น เขากลายเป็น “วัลเชอร์” ชายผู้ใส่เกราะติดปีกยักษ์

Spider-Man-Homecoming-05

หลังจากผ่านไป 8 ปี… อีกช่วงเวลาหนึ่งหลังจากเหตุการณ์ในภาพยนตร์ Civil War ที่ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีมอเวนเจอร์สเฉพาะกิจ (ถึงแม้จะเป็นเด็กฝึกงาน) เขาตื่นเต้นอย่างมาก แต่เมื่อไปอยู่ใน Civil War เขาเริ่มเข้าใจว่าตัวเขายังเป็นฮีโร่เด็กน้อยที่ยังไม่พร้อมที่จะดำเนินภารกิจที่ยิ่งใหญ่ได้ เทียบกับความเป็นจริง โทนี่ สตาร์คมักจะเสนอแนะว่า “เป็นฮีโร่ที่เป็นเพื่อนบ้านที่ดี” โดยให้ความสำคัญกับงานที่เล็กน้อย… แต่มีวันหนึ่ง ปีเตอร์ พบกับแก๊งค้างคาวที่เกี่ยวข้องกับทูมเมอร์ส สิ่งนี้บังเอิญทำให้เขาต้องตัดสินใจหยุดก่อนชายคนนี้เพื่อพิสูจน์ตัวเองให้โทนี่ สตาร์คเห็นว่าเขามีคุณค่าและพร้อมอย่างที่เขาคิดไว้เช่นกัน

ชีวิตในวัยมัธยมของปีเตอร์เป็นช่วงเวลาที่ท้าทายมากในการตัดสินใจ กลับและเลือกว่าจะเป็นผู้เรียนที่ดีอย่างไร หรือจะก้าวเข้าสู่บทบาทของฮีโร่ที่แปลกใหม่ นี่คือความท้าทายใน “บททดสอบแรก” ของ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ เขาต้องเผชิญหน้ากับการตัดสินใจที่จะเป็นใครในช่วงวัยมัธยม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เขายังไม่รู้ว่าอนาคตของเขาจะเป็นอย่างไร อาจจะเป็นหนึ่งในความหวังของทีมอเวนเจอร์รุ่นใหม่ในอนาคต

Spider-Man-Homecoming-06

ภาค Homecoming มี end credits ไหม ?

ในหนังมีทั้งหมดสองส่วนของ end credits หลังจากเรื่องจบที่เครดิตแรก (ที่มีการสร้างออกมาอย่างงดงาม) และยังมีเครดิตที่ยาวอีกอันด้วย แต่ขอบอกเลยว่าถ้าคุณคิดถึงกัปตันอเมริกา อย่าเพิ่งกลัวหนีไปไหน นั่งรอดูจนสิ้นสุดเครดิตที่สองได้เลย

สรุปจากหนัง Spider Man Homecoming

หนัง Spider-Man: Homecoming เป็นหนังที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานอย่างแท้จริง! สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยดูหนังเกี่ยวกับได้แมนมาก่อนก็ยังสามารถเพลิดเพลินกับความสนุกได้อย่างไม่ต้องสงสัย เข้าใจได้ง่ายและไม่ซับซ้อนจนเกินไป แต่ถ้าคุณเคยติดตามเรื่องราวของได้แมนมาก่อนหน้านี้ ก็อาจพบว่ารายละเอียดย่อยของเนื้อเรื่องอาจมีบางส่วนที่ชินไปตามสไตล์ของนักแต่ง แต่ความสนุกและความเพลิดเพลินก็ยังคงอยู่ในระดับที่ดีอยู่นะครับ/ค่ะ ถ้าวันสุดสัปดาห์กำลังไม่รู้จะดูหนังเรื่องอะไร แนะนำให้เลือกดู Spider-Man: Homecoming ค่ะ มันเป็นหนังที่ทำให้คุณรู้สึกสนุกสนานและเพลิดเพลินไปพร้อมๆ

ตัวอย่างหนังไอ้แมงมุม Spider Man Homecoming

Categories