รีวิวก่อนดู Shazam Fury of the Gods (2023)

modemovieกุมภาพันธ์ 9, 2024
Shazam-Fury-of-the-Gods

เมื่อพิจารณาจากการประกาศของประธานของ DC Studios คือ James Gunn ที่เคยกล่าวถึงทิศทางของภาพยนตร์ที่ต่อเนื่องจากคอมิคของ DC นั่นจะหมายความว่า Shazam! Fury of the Gods อาจจะต้องถูกจัดเรียงในหมวด “ภาพยนตร์ที่ได้รับการสร้างแล้ว” ก่อนที่ Gunn จะมาครอบครองอาณาจักรของ DC โดยแน่นอนว่า อนาคตของฮีโร่มหากาพย์อย่าง ชาแซม จะขึ้นอยู่กับการทำรายได้ที่หนังภาคนี้ทำได้ และจะต้องรอดูว่า ชาแซม จะยังคงเป็นหนึ่งในฮีโร่ที่ยอดเยี่ยม หรือจะกลายเป็นตำนานของซูเปอร์ฮีโรที่เคยถูกสร้างขึ้นเป็นภาพยนตร์ในอดีต

Shazam-Fury-of-the-Gods-01

เรื่องย่อ Shazam Fury of the Gods

เรื่องราวของ Shazam! Fury of the Gods เริ่มขึ้นเมื่อสามสาวของเทพแอตลาส คือ Hespera (นำแสดงโดย Helen Mirren), Kalypso (นำแสดงโดย Lucy Liu) และ Antheia (นำแสดงโดย Rachel Zegler) มาถึงโลกของมนุษย์เพื่อค้นหา “เมล็ดพันธุ์” ที่จะช่วยในการสร้างอาณาจักรที่เคยสลายไปของพวกเขาขึ้นมาใหม่

แต่เมื่อ ชาแซม รับบทโดย แซคารี ลีวาย (Zachary Levi) ที่ได้เข้ามาขัดขวาง และครอบครัวของเขา ทำให้ธิดาแอตลาสทั้งสามที่ต้องการที่จะทวงคืนพลังอำนาจแห่งเทพที่เคยถูกขโมยไปและทำลายโลกใบนี้ให้พังทลายสิ้นซาก กลุ่มของฮีโร่ที่เป็นเด็กน้อยทั้งหมดจึงต้องรวมกำลังเพื่อป้องกันโลกของเราจากความเสียหายที่จะทำให้ทุกอย่างถูกทำลาย

Shazam-Fury-of-the-Gods-02

สำหรับภาคนี้ เราจะได้พบกับ เฮนรี เกย์เดน (Henry Gayden) ที่กลับมาเขียนเนื้อหาอีกครั้ง โดยให้ คริส มอร์แกน (Chris Morgan) ผู้ที่มีส่วนร่วมในการเขียนภาพยนตร์ Fast and Furious มารังสรรค์บทภาคใหม่นี้ให้ยิ่งใหญ่มากขึ้นและบันเทิงมากกว่าเดิม และต้องยอมรับว่าฉบับของพวกเขาไม่ขาดการสร้างความสนุกสนานความบันเทิงเลย เราจะพบกับทั้งเรื่องราวของเทพปกรณัมกรีก ฮีโร่ที่ยังไม่มั่นใจในตัวเอง มีทั้งเรื่องราวสุดอันอบอุ่นของครอบครัว และมุกตลกที่เต็มไปหมด

ในที่สุด มันก็เป็นหนังที่สร้างความบันเทิงได้อย่างแท้จริง ไม่ว่าคุณจะจ่ายค่าตั๋วปกติ 250 บาท หรือจ่ายสำหรับระบบ IMAX ที่ 450 บาท คุณก็ยังจะรู้สึกคุ้มได้มากกว่าที่จ่าย มีการนำใส่มังกรเข้ามา สัตว์ในตำนานของกรีก และฉากการทำแอ็กชันที่ประทับใจด้วยมุขที่ไม่ทำให้คุณเบื่อ แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับมานั้นเหมือนจะทำให้หนังนี้ไม่สามารถเป็นที่น่าจดจำในความทรงจำได้ชะอย่างงั้น ไม่แน่ใจว่านี่เป็นผลจากการกำกับของ David F. Sandberg หรือการสั่งแก้ที่ได้รับจากสตูดิโอ Warner Discovery

Shazam-Fury-of-the-Gods-03

หนังสนุก แต่ยังขาดอะไรไป?

เพราะที่จริง เมื่อพูดถึงองค์ประกอบที่ดี ๆ ที่เราได้กล่าวออกมาแล้วนั้น หนังเพียงแค่ บรรยายให้เราเข้าใจ แต่ไม่ได้ สร้างอารมณ์ให้เรารู้สึก ในระดับใดเลย ซึ่งนั่นก็คือทำไมผมต้องตั้งชื่อบทวิจารณ์นี้ว่า ทำไมทุกสิ่งทุกอย่างจะเร่งรีบเกินไป? เพราะเพียงแค่ 20 นาทีแรกที่ดูหนังเราก็ได้รู้ทุกสิ่งที่ตัวอย่างหนังได้เสนอไป ซึ่งไม่ได้หมายความว่าเราเห็นฉากทั้งหมดในตัวอย่างนั้น

แต่นั่นก็มีรายละเอียดเอาไว้เพื่อบอกให้เราทราบว่า อ๋อ สามสาวในตัวอย่างนี่ ไม่เพียงแค่โกรธที่อาณาจักรของพวกเขาถูกทำลายไป และต้องการเอาพลังเวทของ ชาแซม กลับคืน ทั้งยังมีการลักพาตัว การดูดพลังของฮีโรทำให้ญาติของ Billy Batson เปลี่ยนเป็นคนธรรมดา และปรากฏการณ์เมื่อเทพปกรณัมตัดสินใจจะทำลายโลกมนุษย์ ฮีโร่ที่กำลังสูญเสียความมั่นใจก็ต้องแก้ปัญหากับวันที่โลกจะถูกทำลายนี้อย่างไร และอื่น ๆ อีกมากมาย

Shazam-Fury-of-the-Gods-04

หนังที่อธิบายได้ไม่หมดจนไม่น่าจดจำ

ซึ่งนั่นยังไม่รวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับมังกรที่มีความลึกลับอยู่ในเบื้องหลัง ที่ถูกอธิบายแค่สองถึงสามประโยคเท่านั้น พวกสัตว์ในตำนานของกรีกที่พุ่งปรากฏและทำลายโลก เรื่องราวที่อนุญาตให้ญาติของ Billy ได้แสดงความสามารถในรูปยักษ์ที่แท้จริง และที่สำคัญที่สุด คือเรื่องราวของครอบครัว Batson ที่หนังให้เวลาในการสลับบทบาทระหว่าง Asher Angel และ Levi ในรูปแบบของ ชาแซม น้อยเกินไป ทำให้ความหลงใหลในครอบครัวที่เคยเป็นความรู้สึกที่ทำให้หนังภาคแรกน่าทึ่ง ได้หายไปอย่างน่าเสียดายมาก

และเมื่อลองมองจากมุมที่หนังถูกเลื่อนออกจากการฉายถึง 3-4 ครั้ง แล้วถูกกำหนดอย่างแน่นอนในวันที่ 16 มีนาคม สิ่งที่เราคาดหวังว่าจะเป็นเซอร์ไพรส์ใหญ่ในส่วนท้ายของหนังกลับดูเหมือนเราคาดเดาได้ว่ามันจะเกิดขึ้น เนื่องจากหนังถูกสร้างขึ้นมาก่อนที่ James Gunn จะมีส่วนร่วมทำ และสิ่งที่สำคัญคือ แม้หนังจะมีระยะเวลาให้ความยาวถึง 2 ชั่วโมง แต่มันก็ยังไม่สามารถอธิบายตัวเองได้ในหลาย ๆ แง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างลูกสาวของ Atlas ที่แต่ละคนมีคาแรกเตอร์ที่อยู่ ๆ ก็ร้าย แต่เรากลับพบว่าเปลี่ยนเป็นคนดีทันที

Shazam-Fury-of-the-Gods-05

สิ่งที่น่าเสียดายที่สุดก็คือ ภาพยนตร์นี้ได้ละเลยด้านมืดในการเติบโตของ Billy Batson ที่ควรจะเป็นธีมหลักในการเล่าเรื่องราวของภาพยนตร์ภาคนี้ เราไม่ได้เห็นผลที่เกิดขึ้นจากการตัดสินใจบ้าอย่างเด็กของเขาในระดับที่เพียงพอ เฉพาะผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นถึงครอบครัวที่รักษาเขาอย่างดี ในขณะที่เขายังหลงรักในการเป็นฮีโร่ที่เรียกว่า ชาแซม พวกเหล่ากิตติคุณของเขาไม่สามารถทำให้เราประทับใจในเมื่อรองเทียบกับเรื่องราวที่ถูกเล่าในภาพยนตร์ที่ดีเรื่องหนึ่ง

แต่อย่างน้อย เรายังพบกับการแสดงที่ยอดเยี่ยมจาก Jack Dylan Grazer ในบทของ Freddy เพื่อนที่รักของเขาที่ขาพิการ การแสดงของเขานำเสน่ห์และมุมมองเชิงบวกอันสดใสมาที่ผู้ชม ได้เติมความรักให้กับหนังที่มีการต่อสู้ และแอดต้องทำใจว่าเคมีที่มีระหว่าง Grazer และ Rachel Zegler ที่กำลังจะรับบทเป็น Snow White กลับคือสิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้มีชีวิตชีวา และเป็นส่วนสำคัญของเรื่อง

Shazam-Fury-of-the-Gods-06

ส่วนใครที่ทำให้การดู Shazam! Fury of the Gods น่าหลงใหลจริง ๆ คือ Grace Caroline Currey ในบทของ Mary Bromfield ที่เขาเป็นพี่สาวคนโตและทุกครั้งที่เธอปรากฎตัวทำให้คุณยิ้มไม่หยุด ในภาคนี้เธอได้บทภาคตัวแทนซูเปอร์ฮีโร่แห่งครอบครัว ชาแซม ที่ในภาคแรกเราได้เห็น Michelle Borth เป็นตัวแทน แม้ว่าบทของเธออาจจะไม่เด่นมาก แต่ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าในขณะที่หนังที่พยายามอัดฉากแอ็กชันรัว ๆ Currey กลับเป็นความสวยงามที่ทำให้ภาพบนจอคุ้มค่าสำหรับการดู

สรุปโดยรวม

รวมทั้งหมด Shazam! Fury of the Gods คือหนังที่สนุกบันเทิง หนังนำเสนอฉากตลกและฉากหวานซึ่งไม่เป็นอันตรายเลย ในทางตรงกันข้าม เรายังได้เห็นฉากแอ็กชันที่ช่างเต็มเปี่ยมที่รับรองว่าอย่างน้อยแฟนบู๊จะไม่ผิดหวัง แต่ประกาศให้ทราบว่าคุณอาจต้องเตรียมตัวสำหรับการบรรยายที่มีลักษณะแบบคล้าย ๆ เรื่องราวที่มีแต่ไม่มีที่มาที่ไปอย่างที่ควร สิ่งที่สำคัญคือควรดูภาคแรกเพื่อทำความเข้าใจเรื่องราวแบบคร่าว ๆ และควรทราบว่าภาพยนตร์มีฉากต่อท้ายที่สำคัญสำหรับทิศทางและอนาคตของ ชาแซม ที่จะตามมา แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความบันเทิงที่มันให้คุณมากพอที่คุณไม่ควรพลาด! สามารถรับชมกันได้ที่ modemovie.com

ตัวอย่างหนัง Shazam Fury of the Gods

Categories