รีวิว Black Panther แบล็ค แพนเธอร์ (2018)

modemovieธันวาคม 4, 2023
Black Panther แบล็ค แพนเธอร์ (2018)

Black Panther หนังซูเปอร์ฮีโร่ก่อนเข้าสู่ Infinity War

Black Panther เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่จาก Marvel ที่ทำรายได้สูงถึง 1,346.9 ล้านดอลลาร์ และทำให้ผู้หลายคนประทับใจอย่างมาก ไม่เพียงแค่เปิดเผยเรื่องราวขององค์ชายแห่งวาคานด้าที’ชัลล่า เท่านั้น แต่ยังเป็นการอุ่นเครื่องและเรียกให้ความรู้สึกถึงความคาดหวังก่อนที่เราจะพบกับภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ในจักรวาล Marvel อย่าง Avengers: Infinity War ที่จะมาถึงในอนาคตใกล้ๆ นี้ได้อย่างใจจดใจจ่อ

Black-Panther-1-1

ภาพยนตร์ของ ไรอัน คูเกลอร์ ผู้กำกับผิวสี ที่ได้ทำหนังและมีผลงานออกมาได้ดี ที่เป็นเหมือนภาคต่อหนังมวย ร็อกกี้ บัลบัว เช่น Creed (2015) นั้นเป็นเรื่องราวที่สื่อสารถึงชุมชนผิวสีได้อย่างนุ่มนวล ไม่เน้นเรื่องการเมืองมากเกินไป แต่ก็ไม่ละเลยความเชื่อถือของเรื่องราวที่ถูกกล่าวถึง ซึ่งเป็นหนังเรื่องหนึ่งที่ยกย่องเรื่องสังคมความเป็นผิวสี และการเคารพผู้หญิง ทำให้เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่มีแนวคิดสังคมที่สำคัญโดดเด่นของหนังเรื่องนี้ได้อย่างแพร่หลาย และทำให้คนได้รับความบันเทิงจากหนังเรื่องนี้อีกด้วย

เรื่องย่อของ แบล็ค แพนเธอร์

เรื่องต่อมาในแดนของกษัตริย์ใหม่มีการเผชิญหน้ากับศัตรูใหม่ที่เข้ามาและการต่อสู้กับความขัดแย้งทางการเมือง เพื่อปกป้องแผ่นดิน Wakada ให้ปลอดภัยจากสงครามโลกที่กำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้ง เรื่องราวนี้นำเสนอโดยนักแสดงผิวสีมากฝีมืออย่าง Michael B. Jordan, Danai Gurira และ Forest Whitaker นอกจากนี้ยังมีการร่วมแสดงของ Lupita Nyong’o นักแสดงที่ได้รับรางวัลออสการ์มาเข้าร่วมในภาพยนตร์นี้ด้วย โดยการกำกับโดย Ryan Coogler ที่มีมือเป็นหนึ่งในการนำเสนอเรื่องราวนี้ได้อย่างดี

Black-Panther-1-2

ต่อจากเรื่องย่อ มาสู่บทวิจารณ์กัน

เนื้อเรื่อง : ถ้าเทียบความเข้มข้นของเนื้อเรื่อง ส่วนตัวคิดว่า แบล็ค แพนเธอร์ มีความหนักแน่นมากกว่าเมื่อเทียบกับ Captain America: Civil War มีเรื่องของสนธิสัญญาโซโคเวียที่เน้นการควบคุมและการจัดการกับฮีโร่ในภารกิจ (ลองหาดูรายละเอียดจากหนัง Captain America: Civil War ได้) ส่วนที่ แบล็ค แพนเธอร์ มีความหนักไปทางพิธีกรรมและธรรมเนียมในราชวงศ์ มันเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยได้ถูกเน้นในหนังของมาร์เวลมาก่อน แต่คิดว่า แบล็ค แพนเธอร์ มีการเน้นเรื่องนี้มากกว่า หรืออาจจะเป็นเพราะความคุ้นเคยกับระบบราชวงศ์บ้างก็เป็นได้”

Black-Panther-1-3

นอกจากเนื้อเรื่องที่น่าสนใจแล้ว สิ่งที่เป็นจุดเด่นไม่แพ้กันคือการนำเอาวัฒนธรรมแบบชนเผ่าที่เราไม่เคยเห็นในภาพยนตร์บ่อย ๆ มาแสดงใน Black Panther ได้ดีมาก ทั้งจังหวะที่นำเสนออย่าง ช่วงการประลองฝีมือ และสิ่งต่าง ๆ ที่ปรากฏในหนัง เช่น สถานที่ต่าง ๆ และเครื่องแต่งกายของชนเผ่าต่าง ๆ เป็นอย่างดี และอีกอย่างที่โดดเด่นคือ “เพลง” ที่ใช้ในหนัง มันเข้ากันได้ดีมาก และอาจเป็นหนึ่งในหนังที่มีเพลงประกอบที่โดดเด่นที่สุดในจักรวาลมาร์เวลเลยก็ได้

ครั้งนี้มาร์เวลมีความว้าวุ่นมาก โดยการนำเสนอโลกทัศน์ใหม่ที่เรียกว่า “วากานด้า” ซึ่งนำเอาทั้งวิทยาการล้ำสมัย, ชีวภาพ, และเทคโนโลยีล้ำๆ มาผสมผสานกันอย่างลงตัว มันเป็นการรวมส่วนที่ยอดเยี่ยมของโลกทัศน์ที่เคยเห็นมาแล้ว และผสมผสานกับดีไซน์แบบชนเผ่าแอฟริกาอย่างลงตัว เป็นหนังที่มองตรงไปที่ทุกฉาก เพื่อค้นพบความพิเศษของวากานด้า มันนำเสนอการเพิ่มพลังกายแบบกัปตันอเมริกา มีเกราะแบบไอออนแมน มียานบินแบบแก๊งการ์เดี้ยนออฟแกแล็กซี่ และโลกวิญญาณที่เชื่อมโยงกับ ดร.สเตรนจ์ อีกทั้งยังมีวัฒนธรรมชนเผ่าที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง ทั้งการตกแต่งร่างกาย, เสื้อผ้า, บ้านเมือง, การรำและพิธีกรรม นี่คือพื้นที่ใหม่ที่น่าสำรวจมาก!

คะแนนจากทางเราให้ที่ : 9/10

Black-Panther-1-4

หนังออนไลน์ หนังฟรี แบล็ค แพนเธอร์ พากย์ไทย

หลังจากที่ได้อ่านบทความนี้กันแล้วรู้สึกอยากดูเลยใช่ไหมล่า แต่เอ๊ะ ถ้าไม่รู้ว่าจะหาดูหนังได้ฟรีและเสียงคมชัดได้ที่ไหนล่ะก็ ทางนี้ที่ modemovie.com จากทางเราที่มีเรื่อง แบล็ค แพนเธอร์ มาพร้อมกับเสียงไทยที่คมชัดให้รับชมแล้วตอนนี้

Categories