รีวิว Ant Man มนุษย์มดมหากาฬ (2015)

modemovieธันวาคม 28, 2023
Ant Man มนุษย์มดมหากาฬ (2015)

หนังค่าย Marvel ได้เปิดตัวหนังล่าสุดของพวกเขาด้วยเรื่องราวของฮีโร่พันธุ์ใหม่ ใน “Ant Man” ความเป็นโจรและความรับผิดชอบของสก็อต แลงก์ (พอล รัดด์) ผู้ปฏิญาณตนไม่ต้องกลับไปสู่การเดินทางเดิมหลังจากออกจากคุก แต่สิ่งที่เขาได้พบกันกลับเป็นเหตุให้เขาต้องใช้ความสามารถหลักของเขา ซึ่งก็คือการเป็นโจร ในครั้งนี้เขาไม่ได้ทำการโจมตีอย่างปกติเพราะทุกอย่างถูกจัดเตรียมให้เป็นการโจมตีภายในบ้าน ดร.แฮงก์ พิม (ไมเคิล ดักลาส) ได้นำส่งช่วยเสริมให้สก็อต เเทนพบกับความลับที่เขาคาดหวังไว้ว่าจะเจอเงินมหาศาล แต่กลับเจอกับชุดประหลาดที่มีหมวกคล้ายหน้ากากกันเเก๊สอย่างปริศนา

สำหรับภาพยนตร์แอ็คชั่นไซไฟแนวซุปเปอร์ฮีโร่ที่มาจากการดัดแปลงนวนิยายการ์ตูนชื่อดังอีกหนึ่งคอลเลกชั่นในเฟสที่ 2 ของมาร์เวลสตูลดิโอ (Marvel Studios) ที่เริ่มต้นการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1962 โดยมีผลงานการเขียนของคุณลุง สแตน ลี (Stan Lee) เรื่องราวของซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีความสามารถพิเศษในการยืดหดร่างกายพร้อมกับเหล่าแมลงที่มีให้เลือกมากมาย ซึ่งกลับเลือก “มด” มาเป็นไอเดียที่มองให้คิดถึงไอ้มดแดงจากฝั่งตะวันออกบ้านเราอย่างนั้น แม้ว่าจะมีเรื่องราวดราม่าในกระแสของการถ่ายทำ แต่สามารถบอกได้ว่านอกจากความมันส์ของฉากต่อสู่เท่ๆ ที่เราจะได้เห็นในหนังเรื่องนี้แล้ว ตัวเนื้อเรื่องยังแฝงความตลกที่ทำให้เราสนุกกับความเบาบางใจ ดังที่แสดงในตัวอย่างที่ปล่อยออกมา และสำหรับ Ant Man ในฉบับนักแสดงในจอใหญ่นี้ มีการเลือกใช้การแสดงของเพย์ตัน รี้ด (Bring It On) ในการกำกับการแสดงอีกด้วยครับ

ant-man-01

เรื่องย่อ ANT-MAN

ในปี ค.ศ. 1989 นักวิทยาศาสตร์ชื่อ “Hank Pym” ตัดสินใจลาออกจากหน่วย S.H.I.E.L.D. หลังจากที่เขาค้นพบว่าหน่วยนั้นกำลังพยายามทำลายเทคโนโลยีการหดตัวที่เขาคิดค้นขึ้นชื่อ ‘Ant-Man’ ซึ่งเขามีความเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีนี้มีความเสี่ยงอันใหญ่ถ้าถูกลอกทำเทียบ ซึ่งทำให้เขาตัดสินใจในการเก็บเครื่องมือนี้ไว้เป็นความลับจนกระทั่งวันที่เขาจะเสียชีวิตไปเสียทีหลัง

ในปัจจุบัน ลูกสาวที่ห่างเหินของ “Hank Pym” ชื่อ “Hope van Dyne” และอดีตบุตรบุญธรรม “Darren Cross” ได้บังเอิญทำให้ “Pym” ต้องออกจากบริษัทของตนที่ชื่อว่า ‘Pym Technologies’ เพราะ “Cross” กำลังพยายามสร้างชุดเทคโนโลยีหดตัวที่เรียกว่า ‘Yellowjacket’ ออกมาได้สำเร็จ การเกิดเหตุการณ์นี้ทำให้ “Pym” รู้สึกกังวลและกลัวอย่างมาก

ant-man-02

เมื่อ “Pym” ออกจากเรือนจำ, “Scott Lang” จอมโจรร้ายกาจที่เข้ามาเป็นร่วมห้องขังกับเพื่อน “Luis” พบว่าเขาได้รับคำสั่งจากคู่สมรสอดีตของเขา “Maggie” และ “Paxton” นักสืบที่เป็นคู่หมั้นของเธอ ให้ห้ามเข้าสัมผัสกับลูกสาวของเขาที่ชื่อ “Cassie” ซึ่งเป็นลูกสาวของเขาด้วยการบังคับที่จากเขาไม่ให้มีส่วนร่วมกับลูกสาวของเขาในทางอำนาจศาล

“Lang” ไม่สามารถหางานได้เนื่องจากประวัติอาชญากรรมของเขา ดังนั้นเขาต้องร่วมมือกับ “Luis” เพื่อทำการขโมยของ พวกเขาบุกเข้าไปในบ้านหนึ่งและขโมยชุดมอเตอร์ไซด์เก่าจากตู้นิรภัย อย่างไรก็ตามเมื่อเขาลองสวมใส่ชุดนั้น มันทำให้เขาหดลงมาเหลือแค่ขนาดแมลง ประสบการณ์นี้เป็นสาเหตุทำให้เขาเลือกที่จะคืนชุดนั้นคืนให้คนเดิมทันที

รีวิว Ant Man มนุษย์มดมหากาฬ (2015)

เมื่อ “Lang” ออกมาเขาได้ถูกจับทันทีโดย “Pym” เจ้าของบ้านหลังนั้นได้ไปเยี่ยมเยือน “Lang” ที่กักขังอยู่ และลักลอบนำชุดเทคโนโลยีเข้าไปให้ “Lang” เพื่อให้เขาสามารถหนีออกมาได้อย่างง่ายดาย ซึ่งภารกิจที่ “Lang” ได้รับคือการกลายเป็น “Ant-Man” เพื่อขโมยชุด ‘Yellowjacket’ จากลูกสาวของเขา ทำให้เขาต้องผ่านการฝึกอย่างหนัก เพื่อที่เขาจะสามารถกลับมาเป็นคนธรรมดาอีกครั้ง

ant-man-04

วิเคราะห์ตัวละคร ANT-MAN

บทบาทของตัวละคร Ant-Man ถ้าไม่ใช่ Paul Rudd เล่น ก็คงจะไม่สามารถเข้าถึงความเต็มที่ของบทบาทนี้ได้ การเลือกตัวละครมานำบทนี้ถือเป็นการตัดสินที่ดีมาก เนื่องจากการแสดงของ Paul Rudd เป็นไปอย่างเชื่อถือได้อย่างมีความธรรมชาติ บทบาทนี้ถือเป็นงานหนักที่เขาได้รับ ซึ่งเขาเป็นตัวหลักที่ช่วยในการเดินเรื่องไปข้างหน้า ทำให้ตัวละครหลักอื่น ๆ เช่น Dr. Hank Pym (Michael Douglas) และลูกสาว Hope van Dyne (Evangeline Lilly) ไม่ได้มีการเด่นออกมามากนักในบทบาทของพวกเขา แต่ก็ยังคงเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสนับสนุนเนื้อเรื่องให้สมบูรณ์ทั้งหมด ในขณะเดียวกัน ตัวละครอื่น ๆ ก็ได้มีการสอดแทรกเข้ามาตลอดเรื่อง ช่วยเพิ่มความสนุกและความลื่นไหลให้กับบรรยากาศของหนังได้อย่างดีเยี่ยม ต้องขอยกให้คนเขียนบทเป็นที่ชื่นชมเป็นอย่างสูง

ตอนแรกคิดว่าหนังน่าจะมีลักษณะแป๊ก เนื่องจากได้ดูเทรลเลอร์ก่อนหน้านี้ ที่ทำให้เข้าใจว่าเป็น Ant Man แต่เมื่อดูหนังจริง ๆ แล้ว พบว่ามีความฮาและความสนุกอย่างไม่น่าเบื่อ เรื่องราวตัวละครน่าสนใจมากมาย ทำให้นั่งดูแล้วยิ้มและหัวเราะไปตลอดเรื่อง แม้บางส่วนอาจมีอารมณ์ดราม่าเล็กน้อย แต่มุมมองที่แปลกใหม่ช่วยทำให้ไม่รู้สึกเครียดและถูกจังหวะอย่างเหมาะสมได้ดีครับ

ant-man-05

โดยรวมของหนัง Ant Man

ทาง modemovie ให้คะแนนกับหนังเรื่องนี้อยู่ที่ 7/10 คะแนน เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ที่น่าสนใจ แต่เริ่มแรกดูเหมือนว่าจะเป็นแค่ภาพยนตร์ที่ผ่านเฉยๆไป ไม่มีสิ่งที่โดดเด่นหรือแปลกใหม่ในจักรวาล Marvel แต่ที่จริงแล้ว มันกลับมีความหมายที่สำคัญมากกว่านั้น เนื่องจากมันสร้างเสียงหัวเราะและความฮาได้อย่างลงตัว ภาพยนตร์เหล่านี้อาจจะไม่มีประสิทธิภาพทางการตลาดที่โดดเด่น แต่กลับมีความสนุกและน่าสนใจอย่างแน่นอนในทางที่เป็นเอกลักษณ์ของมันเอง

ตัวอย่างหนัง Ant Man

Categories