แนะนำ รีวิวก่อนดู Resident Evil 1 ผีชีวะ ภาค 1 (2002)

modemovieกุมภาพันธ์ 19, 2024
Resident-Evil-1-2002

ได้เวลากลับไปสู่วันวานอีกครั้งแล้วครับ! วันนี้เรามาพูดถึง ผีชีวะ ซึ่งเป็นหนังเรื่องดังที่ปล่อยฉายในปี 2002 นำเสนอจากเกมวิดีโอชื่อดัง Biohazard หรือ Resident Evil โดยการกำกับโดย พอล ดับบลิว.เอส. แอนเดอร์สัน แต่สิ่งที่น่าสนใจที่คนมักจะไม่รู้กันคือ ผีชีวะ ภาคแรกนั้นเป็นผลงานร่วมกันระหว่างประเทศอังกฤษและเยอรมัน ไม่ใช่ของอเมริกานะครับ (Screen Gems จากอเมริกามีบทบาทเป็นผู้จัดจำหน่ายเท่านั้น)

Resident-Evil-1-2002-01

หนังที่สร้างจากเกมสยองขวัญ

เมื่อหนัง ผีชีวะ เริ่มเข้าฉาย มันก็เปิดตัวด้วยรายได้ที่มากถึง 17 ล้านเหรียญในอเมริกาเท่านั้น และเมื่อสิ้นสุดการฉายทั่วโลก มันก็รวบรวมรายได้ไปทั้งสิ้น 102 ล้านเหรียญ จากการลงทุนเพียงแค่ 33 ล้านเหรียญเท่านั้น แม้ว่าคำวิจารณ์ต่อหนังเรื่องนี้จะเป็นลบมากกว่าบวก แต่ความระทึกขวัญและบรรยากาศของมันยังคงเข้มข้นและน่าตื่นเต้นอยู่เสมอ ไม่มีทางปฏิเสธได้ว่ามันเป็นหนังสยองขวัญที่มีอิทธิพลอย่างมากในวงการละครสื่อสาร

นี่คือจุดเริ่มต้นของการลองลับไวรัสมรณะที่นำมาซึ่งความสยองขวัญเกินคาดกับ ผีชีวะ เป็นการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ของหนังเรื่องนี้ และเรื่องราวชวนสยองกับเหล่าซอมบี้ พวกมันจะไม่หยุด จนกว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะกลายเป็นเหมือนพวกมัน แต่ยังมีคนที่สามารถหยุดยั้งพวกมันได้ คือ อลิซ และ กองกำลังของเธอ และ พวกเขามีเวลาไม่มากนัก แต่พวกเขาต้องทำให้สำเร็จ ก่อนที่กองทัพซอมบี้จะยึดครองโลก

Resident-Evil-1-2002-02

เรื่องย่อ Resident Evil ผีชีวะ ภาค 1

เรื่องราวเกิดขึ้นในใต้เมืองแรคคูนซิตี้ ซึ่งมีศูนย์วิจัยพันธุกรรม หลังจากเหตุการณ์แพร่กระจายของไวรัสมรณะที่เกิดขึ้นจากบริษัทอัมเบรลลา คอร์ปอเรชัน บางคนลักลอบปล่อย T-virus จากห้องแลปออกมา ในตอนนั้น อลิซ นางเอกของเรื่อง ตื่นขึ้นมาในห้องน้ำของคฤหาสน์ร้างๆ และเธอยังมีความจำเสื่อมอีกด้วย พร้อมกับตรวจสอบคฤหาสน์เหล่านี้ ซึ่งถูกบุกโดยหน่วยคอมมานโด ภายใต้ความนำของ James Shade ทีมหลังเล็กๆ ของเขาถูกมอบหมายให้ตรวจสอบสถานที่แห่งนี้ว่ามีอะไรเกิดขึ้น เมื่อพวกเขาเข้ามา พวกเขาพบว่าทุกคนที่นี่ได้ติดเชื้อไวรัสทั้งหมด และต้องเผชิญหน้ากับซอมบี้ พวกเขาต้องหาทางหนีออกจากที่นี่ก่อนที่จะสายเกินไป

Resident-Evil-1-2002-03

รีวิวพร้อมสรุปเนื้อหา

หนังที่ดัดแปลงมาจากเกมนั้นมักเป็นเรื่องที่ได้รับการสรรเสริญในช่วงเวลาออกฉาย โดยมักจะได้รับรางวัลและความชื่นชมจากผู้ชมหลายๆ คน อย่างไรก็ตาม การดัดแปลงนี้ก็มักจะเกิดความขัดแย้งและการวิพากษ์วิจารณ์จากแฟนๆ เกมอย่างไม่น้อย เพราะบางครั้งมันอาจทำให้สื่อสารของเกมต้นฉบับสูญหายไปจนหมด ทำให้มีการดัดแปลงที่ไม่เป็นไปตามความเดิมโดยสิ้นเชิง แต่ในทางกลับกัน มันก็สามารถเป็นที่สร้างสรรค์และนำเสนอโลกใหม่ของเรื่อง ผีชีวะ ให้กับผู้ชมได้อย่างน่าสนใจ โดยไม่ต้องขึ้นอยู่กับตัวฉบับของเกมอย่างเดียว

การดูหนัง ผีชีวะ ในรูปแบบนี้เหมือนกับการเข้าสู่โลกที่สร้างขึ้นเพื่อความบันเทิงและความสนุกสนาน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเหตุการณ์หรือผลลัพธ์จริงๆ การกลายเป็นหนึ่งในซีรีส์นี้ของผู้กำกับ Paul W.S. Anderson มีชื่อเสียงอยู่แล้วในวงการภาพยนตร์บู้ ซึ่งการดูหนังรุ่นนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการผ่อนคลายและพบความสนุกกับเนื้อเรื่องที่สนุกสนาน ทั้งฝูงซอมบี้ และ ฉากดักที่ตื่นเต้นที่สร้างความทรงจำได้อย่างเต็มที่ แม้ว่าจะเป็นกับดักเลเซอร์เช่นกัน ที่ทำให้มันกลายเป็นประสบการณ์การดูหนังที่น่าสนุกและไม่มีเรื่องลดความสนุกลงไปเลย

Resident-Evil-1-2002-04

เรื่องราวในหนังนี้ไม่ได้เยอะหรือลำบากมาก แต่ก็ยังมีความน่าสนใจพอที่จะดึงดูดความสนใจของผู้ชมได้ เริ่มต้นจากการผจญภัยของกลุ่มทหารไปจนถึงการเปิดเผยความทรงจำในอดีตของนางเอก มันก็เป็นปริศนาที่น่าสนใจที่สามารถดึงดูดความสนใจของผู้ชมได้อย่างมีเสน่ห์ เพิ่มเติมถึงความสามารถของนักแสดงหลักอย่าง Mila Jovovich ที่นำเสนอความเท่ให้กับภาพยนตร์นี้อย่างมีเสน่ห์ โดยรวมแล้ว แม้ว่ามันจะไม่ได้รับการประเมินอย่างสูง แต่ทั้งหมดก็ยังเพลิดเพลินได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ตัวอย่าง Resident Evil 1 ผีชีวะ ภาค 1 (2002)

Categories