พรีวิวก่อนดู STAR WARS THE LAST JEDI (2017)

modemovieมกราคม 4, 2024
Star Wars Episode Viii: The Last Jedi สตาร์ วอร์ส ปัจฉิมบทแห่งเจได

Star Wars แฟรนไซส์ที่ครองใจผู้คน

เมื่อพูดถึงแฟรนไชส์ Star Wars เชื่อว่าร้อยทั้งร้อย ก็ต้องคิดถึง Jedi และดาบไลท์เซเบอร์คู่ใจ มาเป็นอันดับแรก แต่จะเป็นอย่างไรเมื่อในหนังภาคล่าสุด ตำนานของอัศวินเจไดอาจจะต้องถึงกาลอวสาน และฮีโร่ตลอดกาลของใครหลายคนอาจจะเข้าสู่ด้านมืด!

ตอนนี้ modemovie.com จะพาคุณเข้าสู่บทความ The Last Jedi เตรียมพร้อมก่อนพบกับความยิ่งใหญ่ของ STAR WARS THE LAST JEDI ปัจฉิมบทแห่งเจได

STAR-WARS-THE-LAST-JEDI-01

เรื่องย่อของ สตาร์ วอร์ส ปัจฉิมบทแห่งเจได

ปี 2015 J.J. Abrams ได้นำจิตวิญญาณของสตาร์วอร์กลับมาอีกครั้งด้วยทีมงานหน้าเก่าและใหม่ใน Episode 7 The Force Awakens หนังสตาร์วอร์เรื่องแรกในทศวรรษ และยังเป็นหนังเรื่องแรกที่สานต่อเรื่องราวจาก Episode 6 Return of the Jedi ที่ปิดตำนานมหากาฬอย่างสมบูรณ์ โดยการให้ ลุค สกายวอล์คเกอร์ อัศวินเจไดผู้มีสมดุลแห่งพลังทำลสยล้างจักรวรรดิอันชั่วร้าย

แต่ 30 ปีต่อมา อำนาจมืดเริ่มกลับมาคุกคามกาแลคซี่อีกครั้งผ่านมาวัยรุ่นใหม่ที่ควรจะรักษาสมดุลกลับก้าวเข้าสู่ด้านมืด และที่สำคัญ ลุค สกายวอล์คเกอร์ กับหายตัวไปอย่างลึกลับจนกระทั่ง เรย์ สาวเร่ร่อนจากดาวแจ็คคู ที่เต็มไปด้วยทะเลทรายได้ค้นพบพลังที่ซ้อนอยู่ในตัว และโชคชะตาก็นำพาเธอไปพบกับชายผู้เป็นตำนานความหวังของทั้งกาแลคซี่

พรีวิวก่อนดู STAR WARS THE LAST JEDI (2017)

แม้จะห่างหายไปจากจอภาพยนตร์นับ 10 ปี แต่รายได้ทั่วโลกกว่า 2 พันล้านเหรียญ ของ The Force Awakens ถือเป็นเครื่องการันตีว่าพลังของแฟรนไซส์นี้ยังคงแกร่งกล้า และทั้งโลกก็ต่างพร้อมผจญภัยในหมู่ดาวอันไกลโพ้นอีกครั้ง

Return of the Jedi หลังปิดไตรภาคแรกอย่างสมบูรณ์แบบไปในปี 1983 มีเพียง Harrison Ford เจ้าของบท Han Solo ที่ยังคงสานต่ออาชีพการแสดงของเขาอย่างเฉิดฉาย ตรงกันข้ามกับพระเอกของเรื่องอย่าง Mark Hamill ที่เหมือนจะโดนอาถรรพ์การรับบทไอคอนของยุค จนทำให้เขายากเกินจะหาบทที่จะลบภาพจำของตนเองได้ Mark Hamill เลยหันไปเอาดีทางการภาพเสียง โดยบทบาที่โดดเด่นและน่าจดจำมากที่สุดของเขาก็คือ Joker ใน batman the animated series ทีทุกเสียงต่างการันตีว่าไม่มีใคร Perfect เท่าเขาอีกแล้ว

พรีวิวก่อนดู STAR WARS THE LAST JEDI (2017)

Star Wars ถูกชุบชีวิตขึ้นใหม่อีกครั้ง

แต่แล้วเมื่อแฟรนไซส์ Star Wars ถูกชุบชีวิตขึ้นใหม่อีกครั้ง และยังต้องการให้ ลุค สกายวอล์คเกอร์ กลับคืนสู่จอใหญ่ Mark Hamill ก็เลยต้องเจออุปสรรคครั้งสำคัญของตนเองอีกหนกับการเตรียมตัวเพื่อกลับมารับบทสร้างชื่อของเขา ด้วยอายุที่มากขึ้น และสภาพร่างกายที่ไม่เหมือน 30 ปีก่อน เลยทำให้มาร์ก แฮมิลล์ ต้องใช้เวลากว่า 2 ปีในการเตรียมความพร้อมเพื่อกลับมารับบท ลุค สกายวอล์คเกอร์ แม้จะหนักหนาเอาการ แต่เจ้าตัวก็ยอมรับว่าทุกอย่างนั้นคุ้มค่าหลังจากที่ได้อ่านบทภาพยนตร์ เต็มไปด้วยเซอร์ไพรส์

STAR-WARS-THE-LAST-JEDI-04

หลัง The Force Awakens เปิดตัวไตรภาคใหม่ได้อย่างสง่างาม ก่อนถึงคราวที่ภาคต่อจะก้าวสู่แนวทางที่ท้าทาย และแตกต่างมากยิ่งขึ้น คนที่จะมารับหน้าที่นั้นก็คือ Rian Johnson ผู้กำกับสายอินดี้เจ้าของผลงาน Sci-Fi ไอเดียล้ำแบบคาดไม่ถึงอย่าง Brick และ Looper ผู้มาควบตำอแหน่งทั้งเขียนบทและกำกับ ด้วยเครดิตอันดีเยี่ยมของผลงานที่ผ่านมา เลยไม่ใช่เรื่องแปลกที่คอหนังทั้งหลายก็ต่างคาดหวังว่า The Last Jedi จะออกมาดีเยี่ยมเท่า Empire Strikes Back หนังสตาร์วอร์ภาคที่เข้มข้นและอัดแน่นด้วยเซอร์ไพรส์มากที่สุด

นอกจากจะตื่นเต้น กับการได้เห็นตัวละครอันเป็นที่รักทั้งชุดเก่าและใหม่ ได้กลับมาสานต่อเรื่องราวมหากาฬสงครามดวงดาวแล้ว อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ผู้ชมต่างเฝ้ารอ The Last Jedi ก็คือคำตอบของคำถามมากมายที่ถูกทิ้งค้างเอาไว้ในหนังภาคก่อน ทั้งภูมิหลังของเรย์ว่าเธอคนนี้คือใครทำไมถึงมีพลังได้ เกิดอะไรขึ้นกับไคโลเรนทำไมเขาถึงก้าวสู่ด้านมืด และตลอด 30 ปีที่ผ่านมา เกิดอะไรขึ้นกับ ลุค สกายวอล์คเกอร์ ชายผู้เคยเป็นความหวังของทั้งกาแลคซี่ เพื่อสานต่อความกระหายของคนทั้งโลกผู้กำกับ Rian Johnson เลยยอมแหกธรรมเนียมปฏิบัติของแฟรนไซส์ที่มีมานานด้วยการให้ The Last Jedi เป็นหนังสตาร์วอร์เรื่องแรกที่เริ่มต้นต่อจากตอนจบของภาคก่อนที่ทิ้งค้างเอาไว้โดยทันที

STAR-WARS-THE-LAST-JEDI-05

ด้วยเหตุนี้เลยทำให้ทีมงานทุกคนต้องกลับไปที่ก่อน Skellig Michael ประเทศไอซ์แลนด์ที่ถูกใช้ให้เป็นดาว Arch-To ดวงดาวที่เชื่อกันว่าเป็นที่ตั้งของวิหารเจไดแห่งแรกและยังเป็นที่เก็บรักษา Journal of Whills คัมภีร์ของเหล่าเจได ที่อาจจะช่วยให้เรย์สามารถปลดล็อคพลังที่ซ้อนอยู่ทั้งหมดออกมาได้

โดยโลเคชั่นแห่งนี้ถูกจัดว่าถ่ายทำยากที่สุดของเรื่อง ตั้งแต่การเดินทางไปยังเกาะที่ยากลำบากกว่าปกติ และการขึ้นเขาที่มีวิธีเดียวเลยก็คือการเดินเท้า แต่ทีมงานทุกคนก็ต่างมั่นใจว่านี่เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าสำหรับการสานต่อเรื่องราว รวมไปถึงฉากฝึกฝนพลังของเรย์ที่เต็มไปด้วยความลับ

STAR-WARS-THE-LAST-JEDI-06

The First Order Strikes Back ในขณะที่ Rey กำลังหาสมดุลแห่งพลังนั้น เหล่าผองเพื่อนผู้เคยร่วมผจญภัยกับเธออย่าง Finn อดีต Stormtrooper ผู้กลับใจ, Poe Dameron นักบินฝีมือเยี่ยมต้องปกป้องแกนนำอย่าง Leia Organa ที่ต้องพบการโต้กลับอย่างหนักของปฐมภาคี The First Order กองกำลังที่สานต่ออุดมการยึดจักรวาลของจักรวรรดิ Empire ที่ยังถูกชักใยอยู่เบื้องหลังโดย Snoke บุรุษลึกลับ รับบทโดย Andy Serkis เจ้าพ่อโมชั่นแคปเจอร์เจ้าของบทบาทอันน่าจดจำอย่าง Gollum ใน Lord of the Rings และ Caesar ในไตรภาค Planet of the Apes Trilogy ผู้ยังคงเก็บงำความลับเกี่ยวกับตัวต้นของวายร้ายคนนี้เอาไว้อย่างมิดชิด

STAR-WARS-THE-LAST-JEDI-07

ในฝั่งของ Resistance ที่ยังคงหาทางปกป้องกาแลคซี่เช่นเดียวกันกับ เรเบลส์ ในอดีตก็ไม่ได้มีแค่ดาว D’Qar เป็นที่ตั้งฐานทัพอยู่แห่งเดียว ใน The Last Jedi เปิดตัว Crait ดวงดาวที่เต็มไปดวงแร่ธาตุสีแดง ซึ่งถูกใช้เป็นฐานทัพอีกแห่งของ Resistance ที่ต้องรับมือจากการโจมตีของ The First Order ที่คราวนี้มาพร้อมกับ AT-M6 หรือ All Terrain Megacaliber 6) หุ่นยักษ์รุ่นใหม่ที่อัพเกรดมาจาก AT-AT อันเป็นตำนาน

ด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ ทั้งดวงดาวสีขาวและการปะทะกันของทั้งสองฝ่าย ทางเราเลยมองว่า นี่อาจจะเป็นฉากที่นำเราหวนคืนสู่ความยิ่งใหญ่ของฉากสงครามใน Battle of Hoth อีกครั้ง เมื่อเหล่าอาวุธยุทโธปกรณ์ของ The First Order แข็งแกร่งเกินจะต้านทาน ทางเดียวที่เหล่า รีซิทแต๊น จะรับมือได้ก็คือ การแฝงตัวเข้าไปทำลายโรงงานผลิตอาวุธ และคนรับภารกิจนี้ก็ไม่ใช่ใครนอกจาก Finn คราวนี้มาพร้อมกับคู่หูคนใหม่อย่าง Rose Tico สาวช่างซ่อมบำรุงยานของรีซิทแต๊น ผู้หวังว่าสักวันเธอจะได้รับภารกิจพิชิต The First Order อย่าง Paige พี่สาวของเธอผู้รับตำแหน่งเป็นพลปืนใหญ่ Rose Tico รับบทโดย Kelly Marie Tran ที่ก่อนจะมารับบทนี้ไม่เคยดูหนัง Star Wars มาเลยสักภาค กลายเป็นส่วนหนึ่งของแฟรนไซส์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

STAR-WARS-THE-LAST-JEDI-08

เช่นเดียวกันกับการปะทะในที่สุดของ Finn และ Captain Phasma ที่แค้นระอุ จากการทำเสียลุคแบบไม่มีชิ้นดีในหนังภาคที่ผ่านมา ในส่วนของ Kylo Ren ก็ยังคงสานต่อเส้นทางสู่ด้านมืดของเขาด้วยการตามล่าเรอาผู้เป็นแม่ และพยายามที่จะชักชวนเรย์ ผู้ยังคงสับสนในชะตากรรมของตนเองเข้าสู่ด้านมืด ด้วยความเข้มข้นของทั้งเรื่องราวและความคาดหวังของแฟน ๆ ที่มีสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้นักแสดงนำหน้าใหม่ทั้งสองคนต้องพบกับการฝึกฝนที่หนักหน่วงขึ้นยิ่งกว่าเดิมหลายเท่า โดยเฉพาะการใช้ไลท์เซเบอร์

นอกจากเรื่องราวอันเข้มข้นอีกเสน่ห์ที่ทำให้คอหนังหลงรักก็คืองานสร้างสุดกระตานตาหลังจาก The Force Awakens ได้นำจิตวิญญาณของไตรภาคต้นฉบับอันเป็นที่เคารพกลับมาอีกครั้ง ด้วยสไตล์การถ่ายทำที่เน้นของจริงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตั้งแต่ฉากสุดอลังการงานสร้างอย่าง Pinewood Studios ที่ช่วยให้นักแสดงทุกคนเข้าถึงบทบาทได้มากกว่าการใช้ Screen ไปจนถึงเอเลี่ยนมากหน้าหลายตาที่ทำ CG ล้วน ๆ อาจจะดูง่ายกว่าด้วยซ้ำ โดยตัวชูโรงในภาคนี้ก็คือเจ้าน้อง Porg นกน้ำที่พร้อมครองใจคนดูทั่วโลกด้วยความน่ารักเกินจะต้านทาน

STAR-WARS-THE-LAST-JEDI-09

อีกตัวที่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ Crystal Fox ที่ทีมงานใช้เวลาพัฒนาเป็นปีในการสร้างหุ่นบังคับที่เต็มไปด้วยคริสตัลกว่า 25.000 ชิ้น ก่อนจะนำไปสู่กระบวนการ Digital Scan เพื่อสร้างสรรค์การเคลื่อนไหวอันแนบเนียน

เมื่อมีหวานก็ต้องมีคม เพราะท่ามกลางความตื่นเต้นของหนังภาคใหม่เราก็ต้องเผชิญกับความโศกเศร้าในวันที่ 27 ธันวาคม 2016 เราต่างต้องปาดน้ำตาบอกลา Carrie Fisher หญิงเปี่ยมอารมณ์ขันเจ้าของบทบาท เรท อาร์ โอกาน่า เจ้าหญิงในใจของใครหลายคนผู้จากเราไปด้วยวัย 60 ปี จากอาการหัวใจวาย ด้วยเหตุการณ์อันขาดไม่ถึงนี้ส่งผลให้ Star Wars the Last Jedi คือผลงานเรื่องสุดท้ายที่ Carrie Fisher จะฝากความทรงจำไว้กับพวกเรา

พรีวิวก่อนดู STAR WARS THE LAST JEDI (2017)

เมื่อเห็นชื่อ The Last Jedi หลายคนก็คิดว่านี่คือหนังภาคสุดท้ายของแฟรนไซส์สตาร์วอร์ ทั้งที่จริงแล้ว The Last Jedi คือหนังเรื่องที่สองของไตรภาคใหม่ที่จะจบลงด้วย Star Wars Episode IX ในปี 2019 ที่ทางค่ายหมายมั่นว่าจะเป็นการปิดตำนานตระกูล Skywalker อย่างสมบูรณ์แบบก่อนที่แฟรนไซส์สตาร์วอร์จะก้าวสู่ศักราชใหม่อย่างเต็มตัวทั้ง A Star Wars Story แฟรนไซส์ที่จะพาคุณพบกับเรื่องราวมุมอื่น ๆ ของกาแลคซี่อันไกลโพ้นอย่างเช่น Rogue One เมื่อปีที่ผ่านมาและเรื่อง Solo หนังที่จะพาคุณไปพบกับ ฮาน โซโล วัยหนุ่มในปี 2018

พรีวิวก่อนดู STAR WARS THE LAST JEDI (2017)

เมื่อทางต้นสังกัด Lucas falls เกิดความประทับใจกับ Star Wars the Last Jedi เข้าอย่างจังจนพวกเขาถึงกับมอบหมายภารกิจใหม่ให้กับผู้กำกับ Rian Johnson สร้างสรรสตาร์วอร์ไตรภาคใหม่ที่จะไม่เกี่ยวข้องกับตระกูลสกายวอล์คเกอร์อีกต่อไป และจะเป็นเรื่องราวใหม่หมดจดตามออกมาในอนาคตอีกด้วย ซึ่งนั่นก็เป็นสัญญาณที่ดีว่าหนังภาคใหม่ที่เรากำลังจะได้ดูต้องไม่ธรรมดา

ตัวอย่างหนัง Star Wars Episode: The Last Jedi

Categories