พรีก่อนดู Shang-Chi กับตำนานลับเท็นริงส์ (2021)

modemovieกุมภาพันธ์ 8, 2024
Shang-Chi

นับตั้งแต่วินาทีที่ Iron Man ดีดนิ้วกู้จักรวาล แฟนๆ ทุกคนต่างรู้กันดีว่าจักรวาล MCU จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 3 ซุปเปอร์ฮีโร่ขวัญใจมหาชน เดินมาสู่เส้นทางแห่งการผจญภัย แต่เรื่องราวในจักรวาลภาพยนตร์อันยิ่งใหญ่ยังคงดำเนินต่อไป พร้อมกับทิศทางใหม่ เปิดประตูสู่ความเป็นไปได้มากมายไม่รู้จบ ย้อนกลับไปในวันวานแฟนหนังอาจรู้จักฮีโร่ไม่กี่ตัว แต่การตัดสินใจอันห้าวหาญของหัวเรือใหญ่อย่าง Kevin Feige ประธานบริษัท Marvel Studios เปิดโอกาสให้เราได้เห็นความเป็นฮีโร่ที่หลากหลายไหลเวียนอยู่ใน DNA ของตัวละครต่างเพศ ต่างพันธุ์ หรือแม้แต่ต่างเชื้อชาติ

ความสำเร็จของ Black Panther และ Captain Marvel คือเครื่องการันตีว่าพวกเขาไม่ต้องติดอยู่กับฮีโร่ในอุดมคติ พวกเขาสามารถตอกย้ำให้โลกรู้ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร อยู่ที่ไหน เชื้อชาติใด เราทุกคนล้วนมีความเป็นฮีโร่อยู่ในตัว Shang-Chi กับตำนานลับเท็นริงส์

Shang-Chi-01

หนังฮีโร่เชื้อสายเอเชียเรื่องแรก

ภาพยนตร์ฮีโร่ เชื้อสายเอเชียเรื่องแรกของ MCU โปรเจคที่ Kevin Feige หมายมั่นปั้นมากว่าทศวรรษใบเบิกทางใหม่สู่ตำนานลับ ที่หลบซ่อนอยู่ใต้โลกเหนือจิตนาการมากว่าพันปี พร้อมสะเทือนปฐพีด้วยเรื่องราวของตัวละครที่โลดแล่นอยู่บนหน้ากระดาษมานับตั้งแต่ปี 1972 สร้างสรรค์โดย Steve Englehart และ Jim Starlin ผู้สร้างสรรค์ตัวละคร Shang-Chi ผู้เป็นแฟนตัวยงของทีวีซีรีส์หมัดสะท้านฟ้า Kungfu รับบทโดยนักแสดงเจ้าตำนาน David Carradine หรือ Kill Bill ชาง-ชี ลือด้วยเรื่องสมยานาม Master Of Kung Fu เจ้าแห่งกังฟู เขาไม่ได้มีพลังเหนือมนุษย์แต่สามารถหยุดทุกภัยร้ายด้วยศิลปการต่อสู้เข้าขั้นปรมาจารย์ การปรากฏตัวของเขา ในยุคที่ผู้คนกำลังคลั่งไคล้หนังมาร์เชี่ยลอาร์ต ทำให้จากเดิมที่วางเรื่องไว้เพียง 17 ฉบับ ลากยาวมาจนถึง 125 ฉบับ นับเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ได้มีให้เห็นบ่อยครั้งสำหรับตัวละครที่ไม่ได้อยู่ในหมวด A List สำหรับ Marvel Studios นี่คืออีกก้าวแห่งศรัทธา เพื่อสร้างปรากฏการณ์ที่คาดไม่ถึง แทบไม่ต่างจากเมื่อ 13 ปีก่อน ที่พวกเขาเลือกเปิดจักรวาลด้วย Iron Man ฮีโร่ที่สมัยนั้นใครๆ ก็มองว่าเป็นตัวละครลองบอท ส่วนตอนนี้รู้กันครับ

Shang-Chi-02

เรื่องย่อของ Shang-Chi

พบกับเรื่องราวของ Shang-Chi ลูกชายของเจ้าพ่ออาชญากรรมผู้เป็นอมตะ The Mandarin ผู้ปฏิเสธสืบทอดอณาจักรวายร้าย Ten Rings เขาเลือกหลบหนีออกมาใช้ชีวิตเสกเช่นปุถุชนธรรมดานานนับ 10 ปี แต่แล้วโชคชะตากลับเปิดทางให้อดีตอันหนองมนคืบคลานกลับมาหลอกหลอนเขาอีกครั้ง เกิดเป็นศึกแห่งสายเลือดที่โยงใยไปถึงตำนานลับเหนือจิตนาการของวงแหวนวิเศษ Ten Rings ที่อาจเปลี่ยนโลกทั้งใบให้กลายเป็นสมรภูมิ นี่คือเส้นทางที่จะเปลี่ยนชายสิ้นศรัทธาสู่เจ้ากังฟูสะท้านปฐพี

พรีก่อนดู Shang-Chi กับตำนานลับเท็นริงส์ (2021)

นักแสดงบทนำที่ถูกดูถูกดูแคลน

แน่นอนว่ากลายเป็นภาพยนตร์คนแสดง ก็ต้องมีหลายเสียงที่ดูถูกดูแคลนแต่อย่าลืมกันไปครับ ว่าค่ายนี้เขาเคยปั่นแก๊งโจรรองบอทไปจนถึงเทพเจ้าสายฟ้าหน้าบูดพลิกโฉมใหม่ให้กลายเป็นแนวหน้าขวัญใจมหาชนมาแล้ว แต่การจะหานักแสดงมารับบทแบบนี้ ก็ถือเป็นด้านทดสอบเข้าขั้นสายดำ สำหรับหนุ่มตี๋อารมณ์ดีชาวแคนาดาเชื้อสายจีนอย่าง ซือมู่ หลิว Simu LIu เขาเหมือนเด็กวัยรุ่นหลายๆ คนที่เติบโตมากับการนั่งอ่านการ์ตูนดู Tobey Maguire ยิงใยไอ้แมงมุม ใฝ่ฝันว่าสักวันหนึ่งเขาจะเห็นซุปเปอร์ฮีโร่เบื้องหลังหน้ากากที่หน้าตาคล้ายคลึงกับเขา

แต่เส้นทางสู่สายบันเทิงของ Simu Liu ไม่เคยถูกปูด้วยพรบแดง ในความเป็นจริงแล้วเขาเรียนจบสาขาธุระกิจและเป็นนักบัญชีนานอยู่หลายปี ก่อนที่เขาจะตัดสินใจ หันมาเอาดีด้านการแสดงและการเป็นสตั๊นแมน เครดิตในหนังใหญ่เรื่องแรกของเขาคือการเป็นนักแสดงประกอบฉากใน Pacific Rim แต่ไม่ต้องพยายามมองหาครับ เพราะเป็นวุ้นขนาดนั้น เจ้าตัวก็ยังบอกไม่ได้เลยว่าคนไหนคือเขา อีกงานที่เขาทำในตอนนั้น คือการเป็นนายแบบโฟโต้สต๊อก ที่ใครเคยทำพรีเซนต์ส่งอาจารย์ก็ต้องเคยเห็นหน้าพี่แกมาแล้วสังสองสามหน ใช่ครับคุณสามารถแปะนักแสดงมาร์เวลไปในพรีเซนต์วิชาคอมได้ด้วย แถมวิชาพละด้วย

Shang-Chi-04

แต่แล้วชีวิตของซือมู่ก็เปลี่ยนไป กับบทลูกชายตัวแสบในซิทคอมครอบครัวตัวป่วน Kim’s Convenience ครองใจผู้ชมด้วยลีลาการแสดงยียวนกวนโอ้ย แถมในขณะเดียวกัน ก็น่ารักน่าชังอย่างบอกไม่ถูก ด้วยเนเจอร์ความเป็นคนกวนโอ้ยของเขา ทำให้ซือมู่เคยเผลอใจทวิตกวนบาทามาร์เวลไปสองสามหน ถามค่ายหนังดังว่าเมื่อไหร่จะถึงเวลาของฮีโร่ชาวเอเชียสักที แต่ใครจะไปคิดใครจะไปฝันว่าเวลาผ่านไปนานไม่กี่ปีตอนที่เขาใส่บ๊อกเซอร์นอนชิวอยู่บ้านคนเดียวจะมีสายปริศนาที่เขารู้ที่หลังว่าเป็น Kevin Feige ต่อสายตรงมาถึงเขา บอกข่าวดีว่าเขาจะได้รับบทเป็นเจ้ากังฟูสะท้านปฐพี

Shang-Chi-05

Simu Liu กับชีวิตที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

Shang-Chi เพียง 4 วันหลังจากเสียงปลายสาย Simu Liu ก้าวเท้าขึ้นบนเวที Comic Con พร้อมเสียงตอบรับที่ฮือฮานั่นคือเวลาที่เขาได้รู้แล้วว่าชีวิตจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป โดยฝั่งมาร์เวลเขาก็เน้นย้ำว่าทวิตสุดมีมในวันวาน ไม่ได้มีส่วนช่วยให้ซือมู่คว้าบทมาเลยสักนิส เขาจริงนะครับทาง Marvel เขาพึ่งมาเห็นทวิตตอนจ้างซือมู่เรียบร้อยแล้วด้วยซ้ำ และในความเป็นจริงแล้ว Simu Liu ต้องผ่านการออดิชันนักแสดงกว่าร้อยชีวิต พิสูจน์ตัวเองหลายต่อหลายครั้ง จนคว้าตำแหน่งมาครอบครองท่ามกลางกระแสออนไลน์ขี้บูลลี่ขยี้ปมเรื่องหน้าตาของซือมู่ ด่าทอว่าเขาไม่หล่อ ไม่มีราศรี พูดกันเหมือนลืมไปเลยว่าวงการนี้เขาไม่ได้คัดกัยแค่รูปลักษณ์หน้าตา แต่วัดกันที่ฝีมือและองค์ประกอบอีกหลายอย่าง

แถมหนึ่งในคนที่เลือก Simu ยังเป็น Sarah Halley Finn ผู้คัดเลือกนักแสดง แคสติ้งมือทองของ MCU คนเดียวกับที่เลือก Robert Downey Jr., Chris Evan, Chris Pratt หรือแม้แต่ Hugh Jackman ให้มารับบทนำในจักรวาล X-men ซึ่งในอดีตพวกเขาล้วนเคยถูกครหามาแล้วทั้งนั้น และได้โปรดอย่าหลงกันไปตามมีมพี่เขาคนนี้คือคนละคนกับไอตี๋น้ำหมดอดล้างตูดในเรื่อง Kung Fu Hustle

Shang-Chi-06

ไม่เพียงแค่ ซือมู่ ที่เป็นตัวเลือกนอกสายตาของใครหลายคน Destin Daniel Cretton ผู้กำกับภาพยนตร์ลูกครึ่งญี่ปุ่นไอรีช ก็ไม่เคยคิดว่าเส้นทางผู้กำกับสายอินดี้มีเครดิตแต่หนังดราม่าเปี่ยมกำลังใจอย่าง Just Mercy จะทำให้เขากลายเป็นที่จับตาของมาร์เวล และเมื่อโอกาสเข้ามาถึงเขาก็รีบคว้า เพราะนี่คือโปรเจคที่ทำให้เขาได้ลองเขย่าสูตรสำเร็จของ Marvel

ดึงมนตร์เสน่ห์ของหนังกำลังภายในจีนที่เพียบพร้อมไปด้วยความละเมียดละไมหลอมรวมเข้ากับฉากแอ็กชัน แลกหมัดสลับซับซ้อนว่องไว สไตล์หนังบู๊ฮ่องกงที่ทำให้เราจดจำชื่อของแอ็กชันสตาร์ อย่าง Jet Li ในเรื่อง Fist of Legend, Donnie Yen ในเรื่อง IP Man 2 Legend of the Grandmaster และ Jackie Chan เรื่อง Police Story Super Cop 3 นั่นทำให้ ชาง-ชี คว้าตัว Andy Cheng และ Brad Allan (Rip 1973-2021) ผู้กำกับคิวบู๊มากประสบการณ์ อดีตสมาชิกของทีมสตั๊นแมนแถวหน้าของโลก

Shang-Chi-07

Jackie Chan Stunt Team ปลุกชีพจรคว้าสไตล์เฉินหลงให้กลับมาเต้นรั่วๆ ในจักรวาล MCU จัดเต็มทั้งฉากแอ็กชันความเร็วสูงกลางเมืองซานฟรานซิสโก ฉากกำลังภายในสุดวิจิตรภายใต้การดูแลของแชมป์โลกไทเก๊ก และฉากแอ็กชันสุดตระการตาเต็มไปด้วยองค์ประกอบล้นจอ ดูแลงาน Visual Effect โดย Christopher Townsend ผู้ดูแลงานวิชวลเอฟเฟกต์ จาก Iron Man 3 และ Guardian of the Galaxy Vol. 2 ผสมผสานงานสตั๊นแมนแบบดั่งเดิมเข้ากับเอฟเฟกต์ยุคใหม่จนได้ภาพชวนตื่นตาอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

เหลียง เฉาเหว่ย เทพบุตรยอดเสน่ห์แห่งวงการภาพยนตร์เอเชีย คว้าบทบาทในภาพยนตร์ Holly Wood เป็นครั้งแรกกับ The Mandarin จอมมารอมตะเจ้าพ่ออาชญากรรมแห่งเทนริงส์ องค์กรวายร้ายที่ปรากฏตัวครั้งแรกใน Iron Man ก่อนจะสับขาหลอกคนดู เอานักแสดงจอมปลอมมาขี้ตั๋วว่าเป็น Mandarin ใน Iron Man 3

Shang-Chi-08

การกู้ศักดิ์ศรียอดวายร้ายจากคอมมิคให้กลับมาอีกครั้ง

นี่ถือเป็นการกู้ศักดิ์ศรียอดวายร้ายจากคอมมิค ให้กลับมาลือลั่นอีกครั้ง ครั้งนี้เขามาพร้อมวงแหวนพิเศษสะเทือนแผ่นดิน มีพลังมหาศาลมหาศาลมากกว่าค้อนสายฟ้า โดยการเปลี่ยนแหวนมาเป็นกำไล ผู้กำกับเขายอมแชร์เลยว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากคนเล็กหมัดเทวดา โดย เหลียง เฉาเหว่ย ยอมรับว่าเขาเป็นแฟนตัวยงของ MCU มานานนับตั้งแต่ไอรอนแมนภาคแรก และการได้เป็นส่วนหนึ่งของแฟรนไชส์ คือเรื่องที่คาดไม่ถึง และอีกเหตุผลที่เขารับบทนี้ คือความสัมพันธ์ที่สลับซับซ้อน ระหว่างพ่อและลูก เต็มไปด้วยมิติหน้าค้นหาแตกต่างจากวายร้ายหลายตัวที่เราได้พบเจอมา

Shang-Chi-09

แนะนำนักแสดง

เสริมทัพความมหัศจรรย์ด้วยนักแสดงหญิงมากฝีมือ Michelle Yeoh รับบทเป็น Ying Nan ผู้พิทักษ์แห่งมิติพิศวงแถมยังเป็นญาติของ Xialing น้องสาวผู้พลัดพรากของ Chang-Chi รับบทโดยนักแสดงหญิงหน้าใหม่ Meng’er Zhang และ Fala Chen รับบท Ying Li หญิงสาวผู้เต็มไปด้วยปริศนา ร่วมด้วยนักแสดงสาวแสบ Awkwafina จาก Crazy Rich Asians แถมยังเป็นเจ้าของเสียงมังกรซิซูจากเรื่อง Raya the Last Dragon มารับบทเป็น Katy เพื่อนซี้คนสนิทของชาง-ชี ที่ต้องตกอยู่ท่ามกลางศึกแห่งโชคชะตา ฝ่าตายลูกสมุนซ้อนอันตราย ทั้งนักฆ่าแขนใบมีด Razor Fist และมือสังหารพญายง Death Dealer และทางค่ายเขาก็คอนเฟิร์มแล้วว่าเราจะได้พบกับ Wong จอมเวทย์จาก Doctor Strange และอสูรกายจอมทำลายล้าง Abomination จาก The Incredible Hulk มาร่วมแจมในศึกสนามประลองเหนือจิตนาการ

Shang-Chi-10

ดูหนังออนไลน์ ผ่านทาง OLDTHAITV.COM

Chang-Chi and the Legend of the Ten Rings ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ เพื่อไม่ให้เสียเวลาหลังจากได้อ่านบทความนี้ สามารถรับชมกันได้ทันทีเพียงคลิกที่ หนังออนไลน์ ผ่านช่องทางเว็บไซต์ oldthaitv.com รองรับทุกแพลตฟอร์มทั้งในมือถือและคอมพิวเตอร์

ตัวอย่าง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings 2021

Categories