พรีวิวก่อนดู JIGSAW เกมต่อตัดตาย 2017

modemovieมกราคม 15, 2024
พรีวิวก่อนดู JIGSAW เกมต่อตัดตาย 2017

สวัสดีผู้ชมทุกท่าน วันนี้ผมอยากจะเล่นเกม กติกาก็มีง่ายๆ เพียงแค่คุณตั้งใจดู ตั้งใจฟัง JIGSAW และสิ่งที่ MODE MOVIE กำลังจะเล่า เรื่องราวของตำนานที่ถูกเล่าขานมานานกว่า 13 ปี ส่วนประกอบที่คุณจะประติดประต่อเข้าด้วยกัน ก่อนที่พวกคุณจะได้พบกับความสยองครั้งใหม่ใน Jigsaw เกมต่อตัดตาย จะเล่นหรือไม่? อยู่ที่คุณเลือก

ปี 2003 James Wan และ Leigh Whannell สองคู่ซี้นักเรียนหนังได้ร่วมกันเขียนบทและถ่ายทำหนังสั้นความยาว 9 นาทีเศษๆ เรื่องราวของ David หนุ่มขี้ยาที่ถูกลักพาตัวมาเพื่อทดลองฉากจิตใจครั้งใหญ่ โดย David ต้องเอาชีวิตรอดจากเครื่องงับกระโหลกภายในเวลาที่กำหนด เพื่อแลกกับอิสละภาพและโอกาสกลับตัวกลับใจ กลายเป็นคนใหม่ของสังคม ความระทึกบีบคั้นสุดขั้วหัวใจ และความโหดจิตของวิธีการลงมือฆ่าของผู้คุมเกมในเรื่อง ได้ไปสะดุดตาของ Lionsgate เข้าอย่างจัง

Jigsaw-2017-01

SAW ภาคแรกได้ทุนขยายจากหนังสั้น

สองคู่ซี้ James Wan และ Leigh Whannell จึงได้ทุนจำนวน 1.2 ล้านเหรียญ เพื่อมาขยายหนังสั้นให้กลายเป็นหนังยาวลงแผ่น SAW แต่เมื่อถึงรอบเทสสตรีมมิ่ง กระแสกับออกมาดีเกินตัว ทางค่ายจึงเปลี่ยนแผนใหม่ส่ง SAW เข้าฉายโรงก่อนเกิดเป็นปรากฏการณ์ ตัดเป็นต่อตาย เนื้อหาของ ซอร์ เวอร์ชั่นหนังยาวเน้นไปที่เรื่องราวของด็อกเตอร์ Lawrence Gordon หมอผู้ทรยศในเกีตรติของอาชีพและครอบครัว และ Adam Faulkner-Stanheight ช่างบาเรตซี่ผู้มีฝีมือการถ่ายภาพทำลายครอบครัวคนอื่น ก่อนที่ทั้งคู่จะถูกจับตัวมาให้ร่วมเล่นเกมที่ต้องสละบางอย่าง เพื่อให้ได้มาซึ่งชีวิตใหม่ในภายภาคหน้า

แต่อย่างไรก็ดี เกมกับดักงับกระโหลกจากหนังสั้นก็ถูกนำมาเป็นเหตุการณ์เล็กๆ ในหนังด้วย โดยผู้โชคดีที่ได้รับเลือกให้เล่นเกมนี้ก็คือ Amanda Young สาวขี้ยาเพราะว่าใจสู้ชีวิต เอาชีวิตรอดไปได้ภายในเวลาไม่ถึงนาที หลังจากที่ ซอร์ ได้ออกฉายสู่สายตาประชาชน ด้วยความกดดันของเกมมรณะที่เดินตลอดทั้งเรื่องความโหดจิตที่ปะทุออกมาในตอนไคลแมกซ์และตอนจบที่หักมุม แบบขาดไม่ถึงว่า คนที่นอนตายอยู่ทั้งเรื่องก็คือเจ้าของเกม ความพีคในจุดนี้เองทำให้ SAW ขึ้นหิ้งบูชาของเหล่าคอหนังสยองขวัญภายในเวลาอันรวดเร็ว และรายได้ที่ถล่มทลาย บวกกับตอนจบที่คนดูยังไม่หายค้างคา ทาง Lionsgate ไม่รอช้าเปิดไฟเขียวให้ฉายต่อ เดินเกมต่อทันที

พรีวิวก่อนดู JIGSAW เกมต่อตัดตาย 2017

ภาคต่อจากภาคแรกที่ได้ทุนสร้างเพิ่ม

SAW II ได้ทุนเพิ่มจากเดิมมาเป็น 4 ล้านเหรียญ Leigh Whannell กลับมาในฐานะผู้เขียนบทเช่นเคย ทว่า James Wan ผู้กำกับหนังภาคแรกกลับเลือกถอนตัวออกไปทำหนังหุ่นเชิดสยอง Dead Silence และหนังล้างแค้นโหด Death Sentence ในขณะที่สตูดิโอกำลังวุ่นหาตัวผู้กำกับคนใหม่อยู่นั่นเอง ก็มีผู้กำกับหน้าใหม่อย่าง Darren Lynn Bousman เข้ามาขายโปรเจคบ้านสยองกับดักมรณะให้กับ Lionsgate ซึ่งทางค่ายก็มองว่าบทหนังเรื่องนี้ดูเหมาะที่จะเป็นภาคต่อของซอว์

บทหนังบ้านสยองเลยได้มามิคเข้ากับบทภาคต่อของ Leigh Whannell จนออกมาเป็ยซอว์ภาค 2 ที่ทำให้แฟนหนังได้ทำความรู้จักกับ John Kramer เจ้าของเกมมรณะ ฉายาจิ๊กซอว์ จนทำให้เราได้รู้ว่าเหตุผลในการเลือกและมอบเกมมรณะให้กับเหยื่อรายต่างๆ ไม่ใช่การฆ่าเพื่อเอามันแต่กับเป็นการมอบบทเรียนครั้งใหญ่ให้แก่เหยื่อ เพื่อสำนึกและกลับตัว เช่นการคำนึงถึงชีวิตผู้อื่น การรับฟังหรือแม้แต่การให้อภัยก่อนที่ความตายจะมาเยื่อนในที่สุด

Jigsaw-2017-03

SAW ข้อถกเถียงกลุ่มคนดูกับบทลงโทษให้แก่เหยื่อ

การมีไอเดียสุดโต่งนี้เอง กลายเป็นข้อถกเถียงในกลุ่มคนดูด้วยกันเองว่าเกมมรณะที่จิ๊กซอว์เลือกมอบให้เหยื่อนั้นคือบทลงโทษที่สาสมแล้ว หรือเป็นสิ่งที่เกินกว่าเหตุกันแน่ การจุดประเด็นดังกล่าว จึงทำให้ซอว์ทั้งสองภาค กลายเป็นที่จับตามองของคอหนังสยองขวัญทั่วโลกมากยิ่งขึ้น และซอว์ภาค 2 ยังคงทิ้งท้ายด้วยการตบหน้าคนดูเข้าฉากใหญ่ เมื่อมีการเฉลยว่า แท้จริงแล้ว Amanda Young เหยื่อเกมจิตโหดจากหนังภาคแรก คือผู้สื่อสารของเจตนารมณ์จิ๊กซอว์ ก่อนที่บทสรุปไตรภาคของ John Kramer จะมาถึงใน Saw 3

พรีวิวก่อนดู JIGSAW เกมต่อตัดตาย 2017

เมื่อเจ้าแห่งเกมมรณะ ต้องเผชิญหน้ากับโรคร้ายที่หมดหนทางรักษา เขาจึงได้คิดค้นบททดสอบสุดท้ายให้กับ Amanda Young โดยที่เธอไม่รู้ตัว และผลก็ลงเอยไม่สวย เมื่อเกมจิตวิทยาเกมนี้ได้เผยว่า Amanda Young ยังขาดคุณสมบัติการเป็นผู้คุมเกมแทบทุกประการ เกมตัดต่อตายสุดท้ายของ John Kramer เลยจบลงด้วยการนองเลือดถึงแม้ว่าเรื่องราวของซอว์จะจบลงอย่างสมบูรณ์แบบ แต่ด้วยรายได้ที่ยังคงงดงามและด้วยหนังเองก็ใช้ทุนสร้างไม่มาก จึงไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่ทาง Lionsgate จะจบแฟรนไซส์ลงแค่ไตรภาค

พรีวิวก่อนดู JIGSAW เกมต่อตัดตาย 2017

SAW เกมมรณะในปี 2007

ปี 2007 เกมมรณะของ Saw ยังคงดำเนินต่อในหนังภาคที่ 4 ที่พลิกรูปแบบการเล่าเรื่องของแฟรนไซส์ให้บ้าคลั่งกว่าเดิม เพราะเหตุการณ์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในแต่ละภาคนั้นจะไม่จัดลำดับเวลาแบบเป๊ะๆ แต่มีเหตุการณ์ที่คาดเกี่ยวเวลากันพร้อมทิ้งเบาะแสให้แฟนๆ ต้องค่อยเก็บมาต่อเป็นภาพรวมขนาดใหญ่ว่า แท้จริงแล้วก่อนที่ John Kramer จะกลายเป็น Jigsaw นั้น จอห์นเคยเป็นสถาปนิกอนาคตไกลที่ต้องสูญเสียลูกด้วยอาชญากรที่สุดท้ายแล้วก็ไม่มีกฏหมาย หรือเวรกรรมใดๆ มาตามสนอง John Kramer จึงต้องผันตัวเองให้กลายเป็นปีศาจที่ตามสนองบาปของอาชญากรทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในฐานะไหน หรืออาชีพอะไร ถึงแม้ว่า Darren Lynn Bousman จะยังคงรับหน้าที่กำกับ แต่ Leigh Whannell กลับถอนตัวเพราะเขาตั้งใจจะให้ตำนานเกมโหดจิตนี้จบลงในรูปแบบของไตรภาค Trilogy

พรีวิวก่อนดู JIGSAW เกมต่อตัดตาย 2017

ทางสตูดิโอเลยได้ Marcus Dunstan และ Patrick Melton คู่หูมือเขียนบทจาก Feast หนังสยอง ที่ได้มาเปลี่ยนซอว์ให้กลายเป็นแฟรนไซส์เอาใจสายโหดมากขึ้น ทั้งสารพัดเครื่องมือสยอง ที่ออกแบบมาเพื่อฉายฉากนองเลือดมากขึ้นในขณะที่เนื้อหาของตัวจิ๊กซอว์นั้นค่อยๆ เบาบางลงไป นับตั้งแต่ปี 2007 ซอว์จึงถูกจัดเข้าหมวด หนังทรมานบันเทิงเต็มรูปแบบ ย้อนแย้งกับสิ่งที่ John Kramer เคยพูดเอาไว้โดยสิ้นเชิง การฆ่า มันช่างไร้รสนิยม นับตั้งแต่หนังภาค 4 เรื่องราวจะโฟกัสไปที่ตัวละคร Mark Hoffman เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้มีปมจากการสูญเสียน้องสาวให้แก่ความอยุติธรรมแก่สังคม

มาสานต่อเกมสยองของ John Kramer แต่เมื่อ Hoffman เริ่มขาดความสมเหตุสมผลในการเลือกเหยื่อ จากเกมที่ให้บทเรียนชีวิต เริ่มเปลี่ยนเป็นเกมโรคจิตทั่วๆ ไป ความปัญเทิงที่แท้จริงของสาวกซอว์รุ่นแรกๆ ก็ได้ปะทุขึ้นในที่สุด เมื่อความไร้รสนิยมของ Mark Hoffman มาถึงบทอวสานใน Saw VII The Final Chapter กับการปรากฏตัวของด็อกเตอร์ Lawrence Gordon หนึ่งในจิ๊กซอว์ตัวสำคัญ ผู้หลบซ้อนตัวใต้อุดมการณ์ของ John Kramer มาหลายปี หลังจากได้ชีวิตใหม่จากเกมในภาคแรก Dr. Gordon ก็ได้กลายมาเป็นลูกมือคนสำคัญ ผู้อยู่เบื้องหลังเกมมรณะ ที่จำเป็นต้องมีการผ่าตัดฝังเครื่องมือบางอย่างเข้าไปในร่างกายของเหยื่อ

พรีวิวก่อนดู JIGSAW เกมต่อตัดตาย 2017

Hoffman ได้สำนึกว่าผู้ใดใช้เกมของจิ๊กซอว์ในทางที่ผิดจะต้องพบกับบทเรียนที่ร้ายแรง ไม่ว่าคุณจะคิดว่าบทสรุปของแฟรนไซส์นี้จะดูเวอร์หรือสมบูรณ์แบบก็ตาม แต่สำหรับค่ายหนังแล้ว SAW ถือเป็นหนึ่งในแฟรนไซส์สยองขวัญที่ประสบความสำเร็จที่สุดตลอดกาล ด้วยรายรับทั่วโลกรวมกันแล้วสูงถึง 873 ล้านเหรียญ และนั่นก็ดูดีพอที่ 7 ปีต่อมา การซุบชีวิตแฟรนไซส์เกมตัดต่อตายจะเกิดขึ้นอีกครั้ง

พรีวิวก่อนดู JIGSAW เกมต่อตัดตาย 2017

ปี 2017 เหล่ากับดักมรณะเหนือจิตนาการกำลังจะกลับมาเสิร์ฟความโหดโฉมใหม่ให้ทุกคนได้คลั่งกันอีกครั้งใน Jigsaw เกมต่อตัดตาย ที่ไม่ใช่รีบูทหรือรีเมค แต่เป็นการสานต่อเรื่องราวที่จบลงไปเมื่อ 7 ปีก่อนเมื่อเกมสยองในตำนานได้ถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้ง ทุกร่องรอยที่ตำรวจพบล้วนฉาวไปถึง John Kramer ชายผู้ตายไปแล้วกว่า 10 ปี และในขณะที่ตำรวจทุกคนกำลังล่าตัวผีเกมนองเลือดครั้งใหม่ก็ได้อุบัติขึ้นไปพร้อมๆ กัน Jigsaw คือผลงานการกำกับของ The Spierig Brothers 2 พี่นองมากวิสัยทัศน์จากหนัง Daybreakers และหนัง Sci-Fi ไอเดียอึ้ง Predestination ที่จะพาแฟรนไซส์เกมตัดต่อตายกลับสู้ความระทึกหลอนสมองด้วยบรรยากาศความกดดันแบบภาคแรก แต่ก็ไม่ลืมที่จะใส่ความสดใหม่ด้วยรสชาติที่แตกต่าง ท่ามกลางบรรยากาศที่คอหนังโหดทั่วโลกต่างคุ้นเคย

พรีวิวก่อนดู JIGSAW เกมต่อตัดตาย 2017

พบกับดักมรณะสายพันใหม่ ที่พร้อมทำให้คุณอ้าปากค้างด้วยความโหดตั้งแต่ Bucket Head เหยื่อถูกล็อคด้วยถังเหล็กและโซลากเข้าไปหาใบเลื่อยจำนวนมาก ถ้าหลุดออกมาไม่ได้ก็ไม่รอด บ่อมรณะ Grain Sino ขังตายเหยื่อในกองเมล็ดข้าวและเหยื่อต้องภาวนาว่า สารพัดสิ่งมีคมที่หล่นมานั้น จะไม่โดนตัว The Spiralizer กงจักรใบมีดขนาดยักษ์ที่ได้แรงบันดาลในมาจากเครื่องครัวเฉือนผักให้กลายเป็นเส้นเพรียวบาง สู่กับดักมรณะที่พร้อมปั่นร่างให้จำสภาพไม่ได้ ร่วมปลุกตำนานเกมมรณะ ที่พร้อมสาดความโหดให้ทุกคนได้คลั่งอีกครั้งใน JIGSAW เกมต่อตัดตาย ใครจะอยู่ ใครจะตาย และใครอยู่เบื้องหลังเกมโหดมรณะครั้งใหม่นี้ คำตอบรอคุณอยู่ modemovie.com

ตัวอย่างก่อนดู JIGSAW เกมต่อตัดตาย 2017

Categories