พรีวิวก่อนดู IT โผล่จากนรก 2017

modemovieมกราคม 9, 2024
it-2017

ในยุคที่เต็มไปด้วยกองทัพหนังรีบูทและรีเมคเกลื่อนตลาด เป็นเรื่องง่ายที่แฟนหนังต้นฉบับทั้งหลายจะพบกับความผิดหวัง แต่ปีนี้มีการปลุกชีพหนังสยองขวัญในตำนานเรื่องหนึ่ง พวกเรามองว่าเรื่องนี้น่าจะปังที่สุดในรอบปีกับ IT โผล่จากนรก หนังสยองขวัญทุนหนาจาก warner brother picture ที่ตอนนี้กระแสแรงขั้นสุด เพื่อเตรียมตัวของคุณให้พร้อม ก่อนลอยละล่องสู่ห่วงความหลอน MODEMOVIE จะมาพาทุกคนย้อนรอยจากจุดเริ่มต้นของนิยายระดับตำนาน สู่การก้าวมาเป็นหนังสยองขวัญที่ชวนสะพรึงที่สุดแห่งปีอีกครั้ง

it-2017-01

IT หนังที่มาจากความกลัวของวัยเด็ก

ว่ากันว่ามักจะมีความทรงจำฝังใจกับความกลัวตัวตลก ซึ่งความกลัวนี้มักจะถูกถ่ายทอดออกมาผ่านตัวตลกในหนังสยองขวัญอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งจุดนี้เองก็มีที่มาที่ไปอยู่ด้วย ตามความเห็นของจิตแพทย์ได้สันนิษฐานว่า เด็กๆ จะมีความรู้สึกและจิตนาการที่ละเอียดอ่อนกว่าผู้ใหญ่ ทำให้รอยยิ้มบนหน้าของตัวตลกนั้น สร้างความกลัวให้แก่เด็กๆ มากกว่าให้ความสุข ราวกับว่าตัวตลกเหล่านั้นไม่เคยยิ้มออกมาจากใจจริง

ความกลัวฝังใจนี้ จึงเริ่มก่อตัวเป็นโรคกลัวจากจิตใต้สำนึกที่อยากจะรักษาโดยทางการแพทย์ที่เรียกว่า Coulrophobia ซึ่งโลกนี้ได้กลายมาเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจสำคัญของ Stephen King สุดยอดนักเขียนชาวอเมริกา เจ้าของผลงานนวนิยายคลาสสิกมากมายหลายเล่ม เช่น Carrie, The Shining, Cujo และ The Stand โดยแต่ละเรื่องนั้น Stephen King จะหยิบเอาบุคคล John F. Kennedy วัตถุหรือสถานที่รอบๆ ที่คนทั่วไปก็สามารถพบได้ในชีวิตประจำวันมาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวสยองขวัญได้อย่างละเอียดอ่อนและสะเทือนอารมณ์ในคราวเดียวกันจนทำให้ผู้อ่านบางคนถึงกับจิตตกกันเลยทีเดียว

it-2017-02

เรื่องย่อประวัติของ อิท

แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นก็คือโรค Coulrophobia ที่ Stephen King ได้หยิบมาถ่ายทอดใน IT ที่บอกเล่าเรื่องราวของอดีตเพื่อนซี้ทั้ง 7 แห่งเมืองเดอร์รี่ ที่ต้องหวนคืนสู่เยาว์อย่างไม่เต็มใจ เพราะบางอย่างกำลังคืบคลานกลับมาจากขุมนรกที่พวกเขาเคยส่งมันกลับไปแล้วในวัยเด็ก และมันก็คือ Pennywise อสูรกายจากขุมนรกที่มีความสามารถในการเปลี่ยนเป็นอะไรก็ได้ ที่เหยื่อของมันฝังใจกลัวก่อนจะลากเหยื่อผู้โชคร้ายไปฉีกกินอย่างโหดเหี้ยม

ถึงแม้ว่าเรื่องราวของอิท อาจจะฟังดูไม่ต่างอะไรจากนวนิยายสยองขวัญทั่วไปบนชั้นหนังสือ แต่หากได้ลองอ่านแล้วคุณก็จะพบว่า ในนิยายความยาวกว่าหนึ่งพันหน้าเล่มนี้ที่ไม่ได้มีแค่เรื่องราวความสยองอย่างเดียว แต่ยังสอดแทรกเรื่องราวความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของกลุ่มเพื่อนรักทั้ง 7 ที่ในอดีตมีทั้งเรื่องหวานและเรื่องขมปะปนกันไป แต่แย่หน่อยที่เรื่องขมมาในรูปแบบของปีศาจจากขุมนรก

it-2017-03

อิท มีความโดดเด่นตั้งแต่เป็นนวนิยาย

ปี 1986 Lawrence D. Cohen ผู้เขียนบทที่เคยนำนวนิยายของ Stephen King มาโลนแล่นบนจอเงินมาแล้วอย่าง Carrie ได้รับโทรศัพท์จากผู้จัดการส่วนตัวถึงโปรเจคหนังเรื่องใหม่จากนิยายของ Stephen King ที่ตอนนั้นยังไม่ถูกตีพิมพ์เมื่อ Cohen อ่านต้นฉบับไปได้เพียบร้อยหน้าแรกเขาก็ตงลงรับเรื่องนี้ให้กับ อิท และออกมาโลดแล่นบนจอภาพยนตร์ทันที

แต่ด้วยเนื้อหาของนวนิยายที่ยาวเหยียดบวกกับทางค่ายเองก็ไม่อยากตัดเนื้อหาส่วนใดส่วนหนึ่งออกไป ทางทีมงานทุกคนจึงเปลี่ยนใจทำให้ อิท กลายเป็น mini-series ที่มีความยาว 8 ถึง 10 ชั่วโมงแทน โดยในทีแรก George A. Romero เจ้าพ่อหนังซอมบี้ Night of the Living Dead จะมารับหน้าที่กำกับ แต่เข้ามาได้ไม่นานเขาก็ได้ถอนตัวออกไป เมื่อทางค่ายเปลี่ยนใจขอให้ตัดซีรี่ย์เหลือความยาวเพียง 4 ชั่วโมง เพราะพวกเขาต่างคิดว่าโครงนี้อาจจะไม่ออกมาฮอตฮิตอย่างที่หวังไว้

it-2017-04

IT จากความโหดที่มากต้องถูกลดตัดทอนลง

โปรเจคซีรี่ย์ลอยๆ ไปเข้ามือของ Tommy Lee Wallace ผู้กำกับจาก Halloween III Season of the Witch ที่ตัดสินใจปรับบทต้นฉบับของ Lawrence D. Cohen ให้ตามลอยนวนิยายมากที่สุดจนออกมาเป็น mini-series 2 ตอน ความยาว 192 นาที ด้านการนักเลือกด้านแสดงแฟนๆ นวนิยายหลายคนออกปากชมว่าเด็กแก๊ง The Loser’s Club หน้าตาเหมือนแกะออกมาจากนวนิยายอย่างไม่มีผิด

และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Pennywise the Clown ปีศาจร้ายของเรื่องที่ได้ Tim Curry นักแสดงดาวรุ่งในยุคนั้นจาก The Rocky Horror Picture Show หนังตลกสายดาร์กในปี 1975 ซึ่งทาง Tim Curry ก็ได้ติดอยู่กับบทภาพยนตร์ออกมาเป็นการแสดงอันน่าขนลุก หลายเสียงต่างน่ายกย่องว่าเจ้า Pennywise ตัวนี้ คือตัวตลกจากขุมนรกอย่างแท้จริง จนถึงแม้ว่ามินิซีรีส์อิทจะถูกลดทอนความแรงจากนวนิยายต้นฉบับไปเยอะ เหตุเพราะต้องออกอากาศในช่วง Prime Time ช่วงเวลาที่ผู้คนจะอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา

it-2017-05

ซึ่งนั่นหมายความว่าต้องมีเด็กรับชมอยู่ด้วย แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับ Tommy Lee Wallace ที่ยังคงหาหนทางสร้างความกลัวให้กับคนดูได้อยู่ดีด้วยการเว้นพื้นที่แห่งการสยดสยองให้กับคนดูได้จินตนาการต่อเอง ซึ่งวิธีนี้ถือว่าทรงพลังกว่าการโชว์ฉากโหดกันจะๆ เยอะ เลยไม่ใช่เรื่องแปลกที่ อิท กลายเป็นหนึ่งในสุดยอดหนังสยองขวัญระดับตำนาน และด้วยอิทธิพลความฮิตก็ยิ่งช่วยส่งผลให้นวนิยายเล่มอื่นๆ ชอง Stephen King ได้ออกมาโลดแล่นในภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็น Misery, The Shawshank Redemption, The Green Mile, The Mist และอื่นๆ อีกมากมาย

เท่านั้นยังไม่พอ อิท ยังเป็นแม่แบบของแรงบันดาลใจแก่คนทำหนังสยองขวัญรุ่นใหม่หลายต่อหลายเรื่อง เช่น ซีรีส์ไซไฟระทึกขวัญอย่าง Stranger Things หรือแม้แต่หนังสือการ์ตูนแดนอาทิตย์อุทัยอย่าง 20 Century Boys เรียกได้ว่าความกลัว Pennywise ส่งผ่านจากจอแก้วสู่คนดูในครั้งนั้น เปี่ยมไปด้วยความขลังและไม่มีวันตายตลอดมาจนกระทั่ง 27 ปีต่อมาปีศาจจากขุมนรก มันกำลังจะกลับมาอีกครั้ง

it-2017-06

หนังสยองขวัญที่มีความหลอนตลอดการ

ก่อนจะมาเป็นหนังในปี 2017 IT ควรจะกลับมาหลอกหลอนผู้ชมตั้งแต่หลายปีก่อนหน้านี้แล้วย้อนกลับไปในปี 2009 Warner Bros Pictures ได้วางแผนปัดฝุ่นอิทก่อนจะค่อยๆ พัฒนาโปรเจคเรื่อยมาโดยในระหว่างนั้นเองก็มี Matt Matt กับ Ross Duffer มาเสนอตัวกำกับด้วยความมุ่งมั่นแต่สตูดิโอก็ไม่แยแส เพราะทั้งคู่เองก็เป็นแค่สองพี่น้องโนว์เนม แต่ที่ไหนได้หลายปีต่อมาพวกเขาก็เอาแผนรีเมคอิทในครั้งนั้นมาดัดแปลงใหม่ให้กลายเป็นซีรี่ย์อย่าง Stranger Things แทน

รายต่อมาคือ Cary Fukunaga ครีเอเตอร์จากซีรีส์นักสืบพันธ์แท้จาก True Detective เข้ามาพัฒนาโปรเจคทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นไปได้ดีโดยทางโปรดิวเซอร์อย่าง Dan Lin ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า หนังจะถูกแบ่งออกเป็นสองภาคและมี Will Poulter หนุ่มน่าแปลกจาก The Maze Runner มารับบทเป็น Pennywise แต่เฮกันได้ไม่นาน Cary Joji Fukunaga ถอนตัวออกจากโปรเจคด้วยเหตุผลสุดฮิตยุคนี้อย่าง Creative Difference หรือว่าคิดเห็นไม่ตรงกันกับค่ายนั่นเอง

it-2017-07

เปลี่ยนมือใหม่หนังก็ถูกเริ่มใหม่

หนังใหญ่ของอิทเลยต้องเริ่มต้นใหม่อีกครั้งและลูกโปร่งก็ลอยละล่องไปอยู่ในมือของ Andres “Andy” Muschietti ผู้กำกับชาวอาร์เจนตินาเจ้าของหนังสั่น Mama ที่ภายหลังถูกเอามาดัดแปลงเป็นหนังโรแมนซ์ปี 2013 ซึ่งดูเหมาะมือกับการมาดัดแปลง อิท และหนังยังได้ Seth-Grahame Smith ผู้เขียนนิยายยำรวมมิตรอย่าง Abraham Lincoln Vampire Hunter และ Pride and Prejudice and Zombies มารับหน้าที่เป็นผู้อำนวยสร้าง พร้อมย้ำกับทีมงานตั้งแต่นักแสดงยันผู้กำกับ

นี่ไม่ใช่งานรีบูทหรือรีเมค เรากำลังทำหนังอิทเรื่องแรก โดยในฉบับภาพยนตร์เรื่องราวจะยังคงเหมือนเดิมแต่เปลี่ยน Background ในยุค 1950 มาเป็นยุค 1980 แทน ผลที่ตามมาก็คือสิ่งที่เด็กแก๊ง Loser’s Club หวาดกลัวนั้นจะปลี่ยนไป เพราะในนวนิยายต้นฉบับ เหตุการณ์เกิดขึ้นในยุค 50 สัตว์ประหลาดในจิตนาการของเด็กๆ ส่วนใหญ่จึงมาจากหนังสยองขวัญอย่าง Mummy, Werewolf, Frankenstein และ Dracula

it-2017-08

ปี 2017 ที่เน้นความหลอนมากกว่าก่อน

สำหรับฉบับหนังปี 2017 จะเน้นความกลัวจากก้นบึ้งในจิตใจที่มาจากเหตุสะเทือนขวัญในวัยเด็กแทน แน่นอนว่าอีกสิ่งที่เปลี่ยนไปเหมือนกันก็คือเจ้า Pennywise ถูกแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ทั้งหมด ให้ดูผิดมนุษย์มนายิ่งกว่าเดิมโดยทาง Jenie Bryant คอสตูมเจ้าของรางวัลจากซีรีส์ Mad men ได้จับเอากลิ่นอายของยุค Victorian, Elizabethan และ Renaissance มาผสมปนกันให้รู้สึกราวกับว่า มันมีส่วนประกอบมาจากโลกใบต่างๆ ในอดีตโดยคนที่มารับบทเป็น Pennywise คนใหม่นั่นก็คือ Bill Skarsgard น้องชายแท้ๆ ของพ่อหนุ่ม Alex Skarsgard ซึ่งทางผู้กำกับ Andres Muschietti ก็ออกปากชมใบหน้าและด้วยตาของ Bill แฝงไปด้วยความเป็นเด็กอย่างประหลาด จนดูมืดมนและหน้ากลัวไปด้วย ซึ่ง Bill เองก็ไม่น้อยหน้าการันตี Pennywise ฉบับใหม่ของเขาจะโหด ป่าเถื่อน และคาดเดาไม่ได้ แต่ที่สำคัญมันจะแตกต่างฉบับของทีมก่อนแน่นอน

it-2017-09

ในเรื่องของความโหด เราค่อนข้างมั่นใจว่าถึงใจแน่นอนเพราะอีกฉบับปี 2017 มาพร้อมกับ Rated R 18+ ซึ่งเปิดโอกาสให้ Andres Muschietti ได้พาคนดูลอยละล่องสู่ห่วงแห่งความสยองที่สูงยิ่งกว่าเคยกับความสยองที่จะกลิ่นกินขั้วหัวใจใน IT โผล่จากนรก และหากใครกำลังว่าทำไปฉบับภาพยนตร์ถึงมีเพียงแค่วัยเด็ก เหตุผลก็คือแท้จริงแล้วเรื่องราวทั้งหมดถูกแบ่งออกเป็นหนัง 2 ภาคโดยในภาคต่อจะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้น 27 ปีให้หลัง เมื่อแก๊งเด็กโตเป็นผู้ใหญ่และเจ้า Pennywise โตขึ้นมาจากขุมนรกอีกครั้ง

และถ้าอยากหลอนแบบไม่มีกระตุกทางเว็บดูหนังดัง modemovie.com ช่วยคุณได้แน่นอน หากสนใจก็เข้ามากดลิงค์ที่นี่ ดูหนังสยองขวัญ ที่นี่ได้เลยครับ

it-2017-10

ตัวอย่างหนังสยองขวัญ IT โผล่จากนรก 2017

Categories