ผู้กำกับ “The Notebook” อยากขอโทษ Ryan Gosling – Rachel McAdams กลางกองถ่าย

modemovieมิถุนายน 29, 2024
notebook-wants-to-apologize

แม้ “The Notebook” (2004) จะไม่ใช่หนังที่ทำเงินสูงสุดใน Box Office หรือได้รับคำชื่นชมท่วมท้นจากนักวิจารณ์ แต่คะแนน 85% จากผู้ชมในเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ก็แสดงให้เห็นถึงความนิยมและความชื่นชอบที่ผู้ชมมีต่อหนังเรื่องนี้ “The Notebook” หนังรักที่ดัดแปลงจากนิยายโรแมนติกขายดีของนิโคลัส สปาร์กส์ (Nicholas Sparks) เล่าเรื่องราวความรักของโนอาห์ ชายหนุ่มยากจน และแอลลี หญิงสาวลูกมหาเศรษฐี ทั้งคู่ต้องแยกจากกันเพราะฐานะและความแตกต่างทางสังคม แต่ในที่สุดพวกเขาก็ได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง โดยมีสมุดบันทึกเป็นสื่อกลางของความรัก

เรื่องราวของโนอาห์และแอลลีไม่เพียงแต่จับใจผู้ชมด้วยความรักที่ลึกซึ้งและซับซ้อน แต่ยังทำให้เราเห็นถึงความสำคัญของความทรงจำและความหวังในการกลับมาพบกันอีกครั้งของคนสองคน ทำให้ “The Notebook” กลายเป็นหนึ่งในหนังรักที่หลายคนประทับใจและยกให้เป็นหนึ่งในเรื่องโปรดของพวกเขา

นอกจากจะเป็นหนังรักที่หลายคนชื่นชอบแล้ว “The Notebook” ยังเป็นหนังแจ้งเกิดของพระเอกนัยน์ตาโศก ไรอัน กอสลิง (Ryan Gosling) ที่ตอนนี้กลายเป็นนักแสดงแถวหน้า และการแสดงอันยอดเยี่ยมของนางเอกสาว ราเชล แม็กอดัมส์ (Rachel McAdams) ที่โดดเด่นไม่แพ้กัน แม้ว่าเบื้องหลังจะไม่ได้โรแมนติกเลย เพราะทั้งกอสลิงและแม็กอดัมส์กลับมีปัญหาดราม่าไม่ลงรอยกันนอกจอ แต่ที่น่าแปลกก็คือ หลังผ่านดราม่ามาได้ ทั้งคู่กลับกลายมาเป็นคู่รักนอกจออยู่ช่วงหนึ่ง ความสัมพันธ์ของพวกเขาเป็นเรื่องที่ทำให้แฟน ๆ งงและประหลาดใจ แต่ก็เป็นสีสันหนึ่งที่ทำให้เรื่องราวเบื้องหลังหนังเรื่องนี้น่าสนใจขึ้นมาก

notebook-wants-to-apologize-01

ในโอกาสที่ปี 2024 นี้ หนังเรื่อง ‘The Notebook’ จะมีอายุครบ 20 ปีพอดี เว็บไซต์ Entertainment Weekly ก็ได้สัมภาษณ์ นิก แคสซาเวตส์ (Nick Cassavetes) ผู้กำกับของหนังเรื่องนี้ ถึงเบื้องหลังและแง่มุมต่าง ๆ ที่น่าสนใจ หนึ่งในเรื่องที่เขาเปิดเผยคือ เขารู้สึกอยากขอโทษไรอัน กอสลิง (Ryan Gosling) และราเชล แม็กอดัมส์ (Rachel McAdams) เนื่องจากเขาเคยเปิดเผยเรื่องดราม่าระหว่างทั้งคู่กับสื่อเมื่อ 10 ปีที่แล้ว จนกลายเป็นข่าวดัง ความรู้สึกผิดนี้ยังคงอยู่กับเขา และเขาอยากใช้โอกาสนี้ในการแสดงความขอโทษ

“ครั้งสุดท้ายที่ผมให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ ผมเผลอเปิดเผยเรื่องนั้นออกมา ซึ่งผมเสียใจมากที่ทำแบบนั้น ทุกคนถามผมว่า ‘ทำไมคุณถึงเล่าเรื่องนั้นล่ะ?’ ผมก็ได้แต่ตอบว่า ‘ผมไม่รู้เหมือนกัน’ มันเป็นวันที่ผมไม่ค่อยสบอารมณ์ แต่ถ้าพวกคุณอยู่ตรงนี้ ผมก็อยากจะขอโทษพวกคุณด้วย ผมไม่ควรเปิดเผยเรื่องนั้นเลย”

notebook-wants-to-apologize-02

เมื่อปี 2014 ในโอกาสครบรอบ 10 ปีของหนัง “The Notebook” แคสซาเวตส์ได้เล่าเบื้องหลังกับเว็บไซต์ VH1 ตั้งแต่เหตุผลที่เลือกไรอัน กอสลิง ซึ่งตอนนั้นยังเป็นนักแสดงหน้าใหม่ มารับบท โนอาห์ แคลฮอน เพราะต้องการพระเอกที่ดูไม่หล่อแบบดารา แต่เป็นคนธรรมดาติดดิน นอกจากนี้ เขายังเปิดเผยบรรยากาศดราม่าความขัดแย้งระหว่างกอสลิงและแม็กอดัมส์ โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่กอสลิงถึงกับออกปากไล่แม็กอดัมส์กลางกองถ่าย

“มันอาจไม่ใช่เรื่องที่ผมควรจะเล่านะครับ แต่พวกเขาไม่ค่อยลงรอยกันในวันหนึ่งของการถ่ายทำ ไรอันเดินเข้ามาหาผม ขณะที่เขากำลังถ่ายฉากร่วมกับราเชล มีทีมงานอยู่ในกองประมาณ 150 คนในฉากใหญ่ฉากนั้น เขาเรียกผมไปแล้วพูดว่า ‘นิก มานี่หน่อยสิ’ แล้วเขาก็พูดว่า ‘คุณช่วยพาเธอออกไปจากที่นี่ แล้วหานักแสดงคนอื่นมาต่อบทนอกกล้องกับผมแทนได้ไหม’ ผมเลยถามว่า ‘อะไรนะ?’ เขาบอกว่า ‘ผมทำไม่ได้ว่ะ ผมทำงานกับเธอไม่ได้จริง ๆ โคตรจะเสียเวลาเลย…’”

แคสซาเวตส์เล่าถึงช่วงเวลาตึงเครียดที่ลุกลามจนต้องเข้าไปคุยกันในห้องประชุม แต่โชคดีที่บรรยากาศเริ่มค่อย ๆ ผ่อนคลายลง

“พวกเราเข้าไปในห้องประชุมกับโปรดิวเซอร์ แล้วพวกเขาก็เริ่มตะโกนใส่กัน ผมเลยเดินออกไปสูบบุหรี่สักมวน แล้วบางคนก็พูดว่า ‘เอาล่ะ งั้นเรามาทำแบบนี้กันเถอะ’ หลังจากนั้นทุกอย่างก็ค่อย ๆ ดีขึ้น พวกเขาเดินออกมา ผมคิดว่าไรอันคงเคารพเธอในการยืนหยัดเพื่อตัวละครของเธอ และราเชลเองก็ดูพอใจที่ได้พูดออกมาตามที่คิด ส่วนที่เหลือของการถ่ายทำอาจจะไม่ได้ถึงกับราบรื่น แต่มันก็ดีกว่าเดิมมาก”

เรื่องไม่น่าเชื่อเกี่ยวกับดราม่าที่เกิดขึ้นก็คือ นอกจากไรอัน กอสลิง และราเชล แม็กอดัมส์จะสามารถลดความขัดแย้ง และกลับมาทำงานร่วมกันได้จนจบแล้ว ความขัดแย้งนั้นยังเปลี่ยนเป็นความรักอีกด้วย ในปี 2005 ทั้งคู่เปิดตัวว่ากำลังคบหากันนอกจอ

notebook-wants-to-apologize-03

ความรักของทั้งคู่หวานแหววจนถึงขั้นได้มีโอกาสขึ้นไปรับรางวัลสาขาฉากจูบยอดเยี่ยมจากเวที MTV Movie Awards ปี 2005 และทั้งคู่ยังโชว์กระโดดจูบกลางเวทีจนคนในงานอิจฉา ก่อนที่จะแยกทางกันในปี 2007 พวกเขายังเคยกลับมาคบหากันช่วงสั้น ๆ ในปี 2008 แต่ในที่สุดก็กลายมาเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันในเวลาต่อมา

แคสซาเวตส์ได้เล่าถึงช่วงเวลาที่ความขัดแย้งสลายหายไปและกลายเป็นความรักของอดีตคู่รักนักแสดงนำที่เคยถูกยกย่องว่าหวานที่สุดคู่หนึ่งของฮอลลีวูดในเวลานั้น

“พวกเขาตกหลุมรักกัน และกลายเป็นคู่รักที่ยอดเยี่ยม มีความร้อนแรง ผมคิดว่าพวกเขาน่าจะยังรักและเคารพกันอยู่ แต่ในตอนแรกมันไม่ได้เป็นแบบนั้น พวกเขาใช้เวลานานพอสมควรในการปรับตัวเข้าหากัน แต่ทั้งคู่เป็นนักแสดงที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก สิ่งที่ผมขอให้พวกเขาแสดงออกมา บางครั้งมันยากมาก แต่ก็ไม่มีอะไรที่พวกเขาจะทำไม่ได้”

แคสซาเวตส์ยังยกเครดิตให้กับกอสลิงและแม็กอดัมส์ นักแสดงที่มีพลังงานอันเหลือล้น ซึ่งทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังโรแมนติกที่มีผู้ชมชื่นชอบและยังคงรับชมมาจนถึงปัจจุบัน

“ถ้าคุณอยากรู้ว่าทำไม ‘The Notebook’ ถึงได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพยนตร์รักคลาสสิก คำตอบก็คือ ไรอัน กอสลิง และราเชล แม็กอดัมส์ นั่นแหละที่เป็นทั้งจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของมัน”

Categories