แนะนำหนัง The Eight Hundred นักรบ 800 (2020)

modemovieมกราคม 19, 2024
The Eight Hundred นักรบ 800

ทหารกล้าเพียงหยิบมือประจันบานไม่กลัวตาย สู้ศึกสงครามปกป้องแผ่นดิน The Eight Hundred นักรบ 800 มหึมาภาพยนตร์สงครามจากจีนแผ่นดินใหญ่ผลงานการกำกับของ กวนหู่ ผู้กำกับภาพยนตร์สายเดือดจากหนังแก๊งสเตอร์เก๋ากระแทกเกรียน อย่าง Mr. Six ระดมพลสี่ขุนนางแห่งภาพยนตร์จีน H. Brothers, Tencet Pictures, An Enlight Media Company และ Alibaba Pictures ประกาศศักดาความยิ่งใหญ่ ด้วยทุนสร้างสูงเป็นประวัติการณ์กว่า 80 ล้านเหรียญ สดุดีวีรกรรมโลกจารึก ยุทธการเซี่ยงไฮ้ หนึ่งในยุทธภูมิสำคัญของการต่อสู้ระหว่างกองทัพปฏิวัติแห่งชาติจีน และกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น ในช่วงต้นของ สงครามจีน -ญี่ปุ่นครั้งที่ 2 (1937-1945) และยังถูกขนานนามว่าเป็นสตาลินกราดแห่งแยงซีเกียง

The-Eight-Hundred-01

กองกำลังปฏิวัติที่ 88 กับกำลังพล 400 นาย

หลังการต่อสู้ที่กินเวลานานกว่า 3 เดือน กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น ได้โอบล้อมเข้ายึดนครเซี่ยงไห้ด้วยกำลังพลนับแสน ในขณะที่ฝั่งจีน เหลืออยู่เพียงกองกำลังปฏิวัติที่ 88 ที่คอยต่อสู้และปกป้องโกดังสี่ห้าง ป้อมปราการด้านสุดท้าย ด้วยกำลังพลเพียง 400 นาย ซึ่งบางส่วนคือยอดทหารที่ถูกฝึกมาจากเยอรมนี แม้กำลังพลจะเหลือเพียงหยิบมือ แต่พวกเขาก็ไม่หวาดหวั่น พร้อมยังได้รับความช่วยเหลือจากประชนชาชนชาวจีน ที่ต่างสมัครใจทิ้งชีวิตไว้เบื้องหลัง กรีธาทัพเข้าร่วมกองกำลัง ยืนหยัดต่อสู้อย่างไม่กลัวตาย ในสมรภูมิรบ 4 วัน 4 คืน

The-Eight-Hundred-02

คำโกหกของ นักรบ 800 จากผู้บังคับบัญชา

สิ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ ว่าตัวเลข 800 นั้นเป็นเพียงคำโกหกของผู้บังคับบัญชาที่บอกกับนักข่าวว่าพวกเขามีกำลังพลถึง 800 นาย โดยที่ในความเป็นจริงแล้ว พวกเขามีกันอยู่เพียง 400 นายเท่านั้น แต่กลับต้องต่อสู้กับข้าศึกที่มาจำนวนมากกว่าหลายเท่าตัว

ยุทธการเซี่ยงไฮ้ ได้รับการยกย่องและบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ชาวจีนว่าเป็นวีรกรรมต่อสู้ที่กล้าหาร และยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของกองกำลังปฏิวัติที่ 88 ก่อนที่ผู้กำกับกวนหู่จะหยิบนำเรื่องราวนี้มาถ่ายทอดสู่จอภาพยนตร์ พร้อมวางหมุดหมายสำคัญในการสร้างหนังสงครามสเกล 1 ต่อ 1 และทำให้ The Eight Hundred กลายเป็นหนึ่งในภาพยนตร์จีนที่มีงานสร้างใหญ่โตที่สุดเท่าที่เคยมีมา

The-Eight-Hundred-03

การลงทุนกับพื้นที่โล่งกว้างของสงคราม

ทีมออกแบบงานสร้างต้องใช้เวลาเตรียมงานอยู่นานหลายเดือน ต้องการสืบค้นอดีต หาแหล่งอ้างอิงในการออกแบบฉากให้ออกมาสมจริง และซื่อตรงกับประวัติศาสตร์มากที่สุด ก่อนที่พวกเขาจะใช้เวลาอีกกว่า 18 เดือน เนรมิตสมรภูมิเซี่ยงไฮ้ขึ้นมาใหม่ทั้งหมด เปลี่ยนพื้นที่โล่งกว้างกว่า 200,000 ตารางกิโลเมตร ให้กลายเป็นนครจำลองแห่งใหม่ ซึ่งนั่นหมายถึงการก่อสร้างตึกกว่า 68 หลัง ป้ายไฟแสงสีกว่า 700 พร้อมขั้นกลางด้วยแม่น้ำความยาวกว่า 200 เมตร ย้ำกันอีกครั้ง ว่าทั้งหมดสร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมด

The-Eight-Hundred-04

ก่อนที่ทีมงานจะใช้เวลาอีกถึง 8 เดือนในการถ่ายทำ พร้อมด้วยทับนักแสดงประกอบฉากกว่า 5,000 ชีวิต มาร่วมเข้าฉากแอ็คชั่นที่เต็มไปด้วยแฟลร์ ปืน รถถัง และระเบิด บรรยากาศตอนถ่ายทำ จึงไม่ต่างจากการถ่ายทำสารคดีเพราะรอบตัวของทีมงาน 360 องศา ทุกอย่างล้วนเป็นของจริง ในส่วนของ CGI ใช้แต่งเติมองค์ประกอบโดยรอบฉากเท่านั้น ทุกฉากสงครามล้วนเต็มไปด้วยความท้าทายและหลากหลาย ซึ่งมาพร้อมการเตรียมงานอย่างหนัก นักแสดงนับร้อยนับพันชีวิต ต้องอยู่ในจุดที่ใช่อย่างพร้อมเพียงเพื่อให้ได้ช็อตตามวิสัยทัศน์ของผู้กำกับกวนหู่ ซึ่งแน่นอนว่าตลอดการถ่ายทำทุกคนล้วนมีรอยพกซ้ำตามตัว แต่ทั้งหมดก็ล้วนคุ้มค่าเพื่อภาพยนตร์เสร็จสมบูรณ์

The-Eight-Hundred-06

หากมองเพียงผิวเผิน ต่างคนอาจจะคิดว่าหนังเรื่องนี้เป็นเพียงโฆษณาชวนเชื่อจากชาติจีน แต่ย้อนกลับไปในปี 2019 ที่ The Eight Hundred โดนแบนโดยรัฐบาลจีนและถูกถอดออกจากโปรแกรมฉายในเทศกาลภาพยนตร์เซี่ยงไฮ้ แม้ในทีแรกจะมีเหตุผลว่าขาดข้องทางเทคนิค แต่หลังจากนั้นก็มีรายงานข่าวตามมา ว่าสาเหตุที่แท้จริงแล้ว มาจาการที่กองกำลังในเรื่อง ไม่ใช่ทหารของพรรคคอมมิงนิสต์ แต่เป็นกองกำลังปฏิวัติแห่งชาติจีน ของพรรคก๊กมินตั๋งจาก ซ่ง เจี่ยวเหริน, ดร. ซุน ยัตเซ้น ผู้ก่อตั้งพรรค และธงจีนที่โบกสบัดในเรื่องมันคือธงของใต้หวัน นั่นทำให้ผู้สร้างต้องนำภาพยนตร์กลับมาแก้ไขใหม่ จนได้ฉายในบ้านเกิด

แนะนำหนัง The Eight Hundred นักรบ 800 (2020)

ก่อนที่ The Eight Hundred จะสร้างประวัติศาสตร์ขึ้นครองอันดับ 1 ใน Box Office Worldwide กวาดรายได้ทั่วโลกกว่า 425 ล้านเหรียญ เอาชนะทั้ง Bad Boys For Life และภาพยนตร์แห่งปีอย่าง Tenet ที่เข้าฉายไล่เลี่ยกัน จากหนังที่เคยโดนแบนจึงกลายเป็นวีรบุรุษแห่งภาพยนตร์ของเรื่อง The Eight Hundred นักรบ 800 วันนี้ modemovie.com มีให้คุณได้รับชมการปกป้องชาติแล้วตอนนี้ กับระบบคมชัดระดับ Full HD

ตัวอย่างหนัง The Eight Hundred นักรบ 800

Categories