แนะนำหนัง Star Wars The Rise Of Skywalker 2019

modemovieมกราคม 24, 2024
Star Wars The Rise Of Skywalker

แนวคิดของหนังเรียบง่ายมากๆ มันถูกออกแบบให้เป็นนิทาน จาก George Lucas นานมาแล้วในปี 1977 จิตนาการของชายคนหนึ่งเปลี่ยนโฉมหน้าโลกภาพยนตร์ไปตลอดกาล จากหนัง Sci-Fi ทุนสร้างเพียง 11 ล้านเหรียญ พุ่งทยานสู่มหากาฬแห่งการผจญภัยเรื่องยิ่งใหญ่ที่ส่งต่อพลังอันใหญ่กล้าให้กลายเป็นแรงบันดาลใจสู่ผู้ชมและผู้สร้างจากรุ่นสู่รุ่น นี่คือเรื่องราวของการผจญภัยบทสุดท้ายของมหากาฬ SKYWALKER ใน STAR WARS: THE RISE OF SKYWALKER กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์

The-Rise-Of-Skywalker-01

ประวัติความเป็นมาของ Star Wars

30 ตุลาคม ปี 2012 George Licas ผู้สร้างสรรค์จักรวาล Star Wars ได้ตัดสินใจอำลาวงการและขายบริษัท Lucasfilm จำกัด พร้อมสิทธิ์ทั้งหมดของสตาร์วอร์ส่งต่อให้แก่ Bob Iger ผู้บริหาร The Wait Disney Company ด้วยสัญญามูลค่าสูงถึง 4,000 ล้านเหรียญ เพื่อสานต่อเรื่องราวของจักรวาลอันยิ่งใหญ่ภายใต้การดูแลของประธานคนใหม่อย่าง Kathleen Kennedy ประธานบริษัท Lucasfilm LTD. ผู้มีประสบการณ์ทำงานเคียงข้างนักสร้างระดับตำนานอย่าง Robert Zemeckis และ Steven Spielberg พร้อมคว้าตัว J.J. Abrams ผู้กำกับภาพยนตร์และมือเขียนบทมากฝีมือมานำพาจักรวาล Star Wars ไปสู่การผจญภัยบทใหม่กับไตรภาคที่ 3 ของมหากาฬ SKYWALKER

The-Rise-Of-Skywalker-02

พาคนดูทั้งรุ่นเก่าและใหม่ มาจักกับจักรวาลอันไกลโพ้นอีกครั้ง

Star Wars The Force Awakens พาคนดูทั้งรุ่นเก่าและใหม่ได้ทำความรู้จักกับจักรวาลอันไกลโพ้นอีกครั้งผ่านสายตาของหญิงสาวผู้เฝ้ามองดวงดาราเชื่อว่าเรื่องราวของอัศวินเจไดเป็นเพียงแค่ตำนาน แต่แล้วไม่เคยคิดเลยว่าเธอจะกลายเป็นผู้ชี้ชะตาของทั้งกาแลคซี่ ในอุบัติการณ์แห่งพลังครั้งใหม่ Rey รับบทโดยสาว Daisy Ridley นักแสดงสาวชาวอังกฤษ ผู้ไม่เคยคิดเลยว่าจะคว้าบทบาทที่เปลี่ยนชีวิตของเธอไปตลอดกาล เช่นเดียวกันกับ John Boyega นักแสดงหนุ่มผู้เป็นแฟนตัวยงของสตาร์วอร์ฝ่าด่านการคัดเลือกนักแสดงกว่า 6 รอบ เพื่อรับบทเป็น Finn Storm Tuber ผู้ตัดสินใจแปรพักเพื่อทำสิ่งที่ถูกต้องและกลายเป็นคู่ซี้ของ Poe Dameron นักบินฝีมือบ้าระห่ำที่รับบทโดย Oscar Isaac

The-Rise-Of-Skywalker-03

โดยทั้ง 3 ต้องต่อกรกับ Kylo Ren วายร้ายจากด้านมืดคนใหม่ผู้ที่ภายใต้หน้ากากอันดุดันเป็นเพียงหนุ่มใจสลายนาทว่า Ben Solo ลูกชายของ Han Solo และ Leia Organa Solo รับบทโดย Adam Driver ที่มอบความเป็นมนุษย์ให้กับตัวละครอย่างที่ไม่มีใครคาดถึง

หนึ่งในความท้าทายที่สุดของทีมแสดงรุ่นใหม่ คือการร่วมจอกับเหล่านักแสดงผู้เป็นตำนานไม่ว่าจะเป็น Harrison Ford รับบทเป็น Han Solo, Carrie Fisher รับบทเป็น Leia Organa, Anthony Daniels รับบทเป็น C-3PO, Peter Mayhew รับบทเป็น Chewbacca และแน่นอนที่สุด Mark Hamill รับบท Luke Skywalker ที่ล้วนตบเท้ากลับมาสวมบทเดิมที่พวกเขาเคยรับบทเอาไว้เมื่อหลายทศวรรษก่อนอีกครั้ง

The-Rise-Of-Skywalker-04

ไม่ได้มีเพียงเบื้องหน้าที่เป็นรุ่นเก๋า ทีมงานเบื้องหลังของหนังไตรภาคใหม่นี้ยังมีเหล่าผู้สร้าง ผู้เคยร่วมงานกับ George Walton Lucas มามีส่วนเกี่ยวข้องอีกด้วยไม่ว่าจะเป็น Lawrence Kasdan ผู้ประพันธ์บท ผู้เขียนบท Empire Strikes Back และ Return of the Jedi, Doug Chiang หัวหน้าทีมออกแบบ Lucasfilm ltd. ผู้อยู่เบื้องหลังงานดีไซน์ของ The Phantom Menace และ Attack of the Clones

นอกจากนี้ทีมงานบางคนก็ยังเป็นลูกหลานของทีมงานรุ่นเก๋า มารับงานสานต่อจากรุ่นสู่รุ่นหนึ่งในนั้นคือ Gary Tomkins ลูกชายของ Alan Tomkins ผู้ออกแบบงานสร้างของ Empire Strikes Back ที่ใช้งานพิมพ์เขียวของพ่อ ที่ทำไว้เมื่อ 30 ปีก่อน เป็นแรงบันดาลใจสำคัญ เพื่อสร้างหนังภาคใหม่

The-Rise-Of-Skywalker-05

เหตุที่ต้องคัดคนมาร่วมโปรเจคขนาดนี้ ก็เพราะว่า J.J. ต้องการจะสร้างหนังสตาร์วอร์แบบ Old school ที่ใช้เทคโนโลยีการสร้างภาพยนตร์อันล้ำสมัยเมื่อจำเป็นจริงๆ เท่านั้น แล้วฉาย Spotlight ไปยังงานสร้างของจริงที่ต้องพึ่งงานฝีมือระดับที่ใครเห็นต้องอ้าปากค้าง ทั้งยานรบที่ต่างอยู่ในฉากจริงๆ ไล่ไปจนถึงเหล่าหุ่นยนต์สุดล้ำที่ล้วนสร้างขึ้นมา เพื่อตอบโต้กับเหล่านักแสดงหน้ากล้องจริงๆ ซึ่งทิศทางนี้ ช่วยให้คนดูรู้สึกว่าหมู่ดาวอันไกลโพ้น อยู่ไม่ไกลเกินเอื่อม

The-Rise-Of-Skywalker-06

หลัง Episode 7 ได้นำจิตวิญญาณดั่งเดิมของไตรภาคต้นฉบับกลับมาให้ผู้ชมได้สัมผัสอีกครั้ง ผู้กำกับ Rian Johnson ผู้กำกับภาพยนตร์ ก็ได้พาแฟรนไซส์ไปสู่ทิศทางใหม่ที่ฉีกทุกภาพจำใน Star Wars The Last Jedi เมื่อเจไดผู้เป็นตำนานเลือกไม่กลับสู่วิถีแห่งเจได และส่งต่อความหวังของกาแล็กซี่ไปสู่คนรุ่นใหม่

แม้จะเป็นภาคที่ทำให้แฟนๆ เกิดข้อถกเถียงอย่างหนัก แต่หนังเรื่องนี้ก็ช่วยตอบย้ำให้ J.J. รู้ว่าทำไมพวกเขาถึงสร้างหนังไตรภาคใหม่นี้ขึ้นมาตั้งแต่แรก ซึ่งก็คือการพาสตาร์วอร์ไปสู่ขั้นใหม่ผลักดันให้เขากล้าทำในสิ่งที่ไม่กล้าลงมือมาก่อน เพราะจะมีสักกี่แฟรนไซส์ที่กล้าพาตัวเองออกจากขีดจำกัดเดิมๆ แล้วนิยามความหมายใหม่ของการเป็นผู้ถูกเลือกที่ไม่ได้จำกัดอยู่สายเลือดใดสายเลือดหนึ่งอีกตลอดไป ไม่ว่าจะเป็นลูกเต่าเหล่าใคร เติบโตที่ดาวดวงไหน และเคยเป็นใครมาก่อน ถ้าหากว่าเขากล้าลุกขึ้นสู้ โนว์วันเหล่านี้ก็สามารถกลายเป็นซัมวันผู้จุดประกายไฟแห่งความหวัง และสร้างการเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน

The-Rise-Of-Skywalker-07

นักแสดงและตัวละคร

ทุกยุดสมัยย่อมมีการเดินทาง ทุกตำนานย่อมมีจุดสิ้นสุด Star Wars The Rise Of Skywalker คือบทสรุปส่งท้ายของเรื่องราวที่ถูกเล่าขานมานานกว่า 40 ปี ผ่านฝีมือการกำกับของ J.J. Abrams ผู้ไม่เคยคิดไม่เคยฝันว่าตำนานที่เขาติดตามมาตั้งแต่ 11 ขวบ กำลังจะสิ้นสุดลงด้วยวิสัยทัศน์ของเขา ตำนานที่เป็นมากกว่าแค่ความบันเทิง ตำนานที่รวบรวมผู้คนมากหน้าหลายตาร้อยพ่อพันแม่ ให้กลายเป็นครอบครัวเดียวกัน ท่ามกลางความคาดหวังที่ใหญ่ยิ่งกว่ายานเดสซ่า เจเจ ก็ได้คว้าตัว Chris Terrio มือเขียนบทเจ้าของรางวัลออสการ์จาก Argo มาร่วมสานต่อเรื่องราวอันเข้มข้นภายใต้คำปรึกษาจาก George Lucas

The-Rise-Of-Skywalker-08

เรื่องย่อ The Rise Of Skywalker

เมื่อเรย์ค้นพบที่สุดแห่งขุมพลังของตัวเองและนำทับฝ่ายต่อต้านที่เหลืออยู่เพียงหยิบมือมุ่งหน้าสู่มหาศึกครั้งสุดท้ายที่จะยุติทุกสงคราม แต่พวกเขาจะทำอย่างไร เมื่อทุกคนเริ่มสัมผัสได้ว่า Kylo Ren ผู้ค้นพบวิถีแห่งตนแล้วอาจไม่ใช่วายร้ายเพียงหนึ่งเดียวที่ต้องกำราบ ภัยซ่อนเร้นจากมุมมืดในอดีตกับคืบคลานกลับมาอีกครั้ง แม้ว่าจะยังไม่มีการเผยรายละเอียดว่า Ian Mcdiarmid จะกลับมารับบท Palpatine มหาวายร้ายผู้คอยบงการด้านมืดมาตลอดสองไตรภาคที่ผ่านมาจริงหรือไม่ และการกลับมาของวายร้ายตัวฉกาจคนนี้จะออกมาในรูปแบบไหน

แต่มีอยู่คนหนึ่งที่ยืนยันแล้วเรียบร้อยว่ากลับมาแน่ซึ่งก็คือ Billy Dee Williams นักแสดงผู้เป็นตำนานเจ้าของบท Lando Calrissian นักพนันใจเด็ดผู้ได้ขึ้นเป็นเจ้าของมหานครเมคา และต่อมาก็ได้เป็นนายพลของพันธมิตรกบฏเรเบลส์ นำทับฝูงบินถล่มเดสตาร์ดวงที่สองใน Return of the Jedi

The-Rise-Of-Skywalker-09

ท่ามกลางความตื่นเต้นของบทสรุปส่งท้ายทีมงาน The Rise Of Skywalker ก็ต้องพบกับความท้าทายในการสานต่อเรื่องราวของ Leia Organa ผู้มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในไตรภาคสุดท้าย หลังจากที่ Carrie Fisher ได้จากพวกเราไปก่อนเวลาอันควรในปี 2016 และทีมงานทุกคนก็เห็นรวมกันว่าจะไม่มีการหานักแสดงคนใหม่มาแทนหรือใช้ CGI เพื่อเนรมิตให้เธอกลับมาอีกครั้ง วิธีที่พวกเขาเลือกทำก็คือการนำฟุตเทจที่ไม่ได้ใช้ของ The Force Awakens มาใช้ในบริบทใหม่และปรับแต่งฟุตเทจให้เข้ากับเรื่องราวแทน เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่การขึ้นจอครั้งสุดท้ายของตำนานผู้ล่วงลับ

The-Rise-Of-Skywalker-10

อีกหนึ่งตำนานที่อยู่เคียงคู่สตาร์วอร์มานับตั้งแต่ภาคแรกคือ Composer รุ่นใหญ่อย่าง John Williams ผู้ประพันธ์เพลงประกอบ ที่ออกมายืนยันว่า The Rise Of Skywalker จะเป็นงานประพันธ์ดนตรีสตาร์วอร์ครั้งสุดท้ายของเขา และทุกตรีมที่ทุกคนตกหลุมรักจะกลับมาให้ได้ยินกันอีกครั้ง เช่นเดียวกับจิตวิญญาณแห่งมิตรภาพของสามเพื่อนรัก ลุค เลอา และ ฮาน ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในไตรภาคต้นฉบับก็จะถูกถ่ายทอดออกมาอีกครั้งผ่านตัวละครเรย์ ฟินน์ และ โพ ที่จะได้ออกผจญภัยร่วมเป็นครั้งแรกและเป็นครั้งสุดท้ายในที่สุดของการผจญภัยแห่งยุคสมัยที่จะถูกเหล่าขานต่อไปอีกนานเท่านาน STAR WARS: THE RISE OF SKYWALKER กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์ สิ้นสุดตำนานกับ modemovie.com หนังไซไฟคมชัด

ตัวอย่างดัง STAR WARS: THE RISE OF SKYWALKER

Categories