แนะนำ Joker 2019 ‘ตลกอำมหิต’ การตีความใหม่ของ DC

modemovieมกราคม 25, 2024
JOKER 2019

บทความบรรยายโดย modemovie ทุกคนรู้จักชื่อเสียงเรียงนามของเข กว่า 8 ทศวรรษแห่งความกลหนของเขา ครั้งนี้เตรียมตัวพบกับการตีความใหม่ของตลกอำมหิต เจ้าชายแห่งอาชญากรรม Joker ภาพยนตร์ดราม่าอาชญากรรม ที่พร้อมทำให้คุณทึ่งจาก Todd Phillips ผู้กำกับภาพยนตร์ที่สร้างชื่อจากหนังตลกสุดวายป่วน ที่ล้วนวนเวียนอยู่กับเรื่องราวของก๊วนปาร์ตี้ขี้เมาอย่าง Old School และ The Hangover แต่ในขณะเดียวกันเขาก็ยังมีหนังเรื่องจริงชวนทึ่ง War Dogs ที่ว่าด้วยเรื่องราวของสองวัยรุ่นใจเด็ด ที่อยากรวยด้วยการกลายเป็นพ่อค้าอาวุธ และเซ็นสัญญาร่วมกับทางกระทรวงกลาโหม ที่โชว์ให้เห็นว่า ภายใต้เสียงฮาก็ยังมีความดาร์กแอบซ่อนและรอเวลาปะทุอยู่

JOKER-01

จุดเริ่มต้นของ JOKER ที่ไม่เกี่ยวข้องกับจักรวาลหลัก

โดยจุดเริ่มต้นของโปรเจคสุดเฉพาะตัวนี้ เริ่มมาจากที่ผู้กำกับ Todd Phillips อยากสร้างหนังดราม่าที่พาคนดูสำรวจจิตใจของตัวละครก่อนจะดำดิ่งสู่ความมืดมิด ซึ่งดูเป็นเรื่องยากมากที่ทางสตูดิโอยักษ์ใหญ่จะเปิดไฟเขียวให้ ในยุคที่ทุกคนนิยมดูหนังที่สร้างจาก Comics, Todd Phillips เลยพลิกมุมมองใหม่แล้วเกิดเป็นไอเดียว่าจะเป็นอย่างไร ถ้าเขาหยิบตัวละครจากคอมิค มาอยู่ในหนังแบบที่เขาอยากทำ และนั่นคือต้นกำเนิดของโจ๊กเกอร์ หนังเดี่ยวจบในตัว ที่เรื่องราวไม่เกี่ยวข้องกับจักรวาลหลักเลยแม้แต่น้อย

และที่สำคัญเรื่องราวทั้งหมดคือการตีความใหม่ ไม่อ้างอิงจากคอมิคเล่มใดเลย ซึ่งกว่าที่โปรเจคจะเดินหน้าได้ Todd ต้องใช้เวลาเป็นปีในการขายโปรเจคให้กับ Warner Brother Picture ที่ต้องการจะพาภาพยนตร์ของ DC ออกจากเงาของ MCU และเลือกทำในสิ่งอีกค่ายที่ไม่มีวันทำ

JOKER-02

เรื่องย่อ

พบกับเรื่องราวใน Gotham City นครแห่งอาชญากรรมช่วงยุค 80s ที่ยังไร้ซึ่งอัศวินรัตติกาลและสังคมกำลังอยู่ในช่วงตกต่ำถึงขีดสุด Arthur Fleck ชายผู้อ่อนแอและโดดเดี่ยวอยู่อาศัยกับคุณแม่ผู้ร่างกายไม่โรยลา ต้องพบกับชีวิตที่เต็มไปด้วยบาดแผลจากความโหดร้ายทารุณของสังคมซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนตัวเขาคุ้นชินกับความเจ็บปวดและรสชาติของเลือดในปากผ่านการถูกเยาะเย้ยกลั่นแกล้งและโดนทำร้าย โดยคนที่มองว่าเขาเป็นตัวประหลาด

ความใฝ่ฝันเดียวของเขาในตอนนี้ มีเพียงการเป็นดาราตลกบนรายการทีวีชื่อดัง ซึ่งเขาเชื่อว่าหากทำสำเร็จชายผู้โดดเดี่ยวคนนี้กลายเป็นที่ยอมรับของทั้งโลก แต่เมื่อความอดทนอดกลั้นได้มลายหายไปสิ้น ชายผู้จิตใจบอบซ้ำก็เริ่มดำดิ่งลงสู่เหวแห่งความบ้าคลั่งและกลายเป็นเจ้าชายแห่งอาชญากรรม ที่พร้อมมอบความกลหนสู่สังคมเส็งเคร็ง ผ่านรอยยิ้มเปื้อนน้ำตาและเสียงหัวเราะบานจิตรในนามว่า โจ๊กเกอร์ ตลกอำมหิต

JOKER-03

ความเป็นมาของภาพยนตร์เรื่องนี้

แม้ว่าเรื่องนี้จะดูมีกลิ่นอายของ Comics เล่มดังในปี 1988 อย่าง Batman The Killing Joke กับเรื่องราวเบื้องหลังของโจ๊กเกอร์ที่เคยเป็นดาราตลกตกอับพร้อมมากับคอนเซ็ปต์ที่ว่า เพียงแค่วันแย่ๆ วันเดียวก็สามารถทำให้คนดีกลายเป็นคนบ้าได้ แต่ทว่าแรงบันดาลใจสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้มาจาก The Man Who Laughs ภาพยนตร์ขาวดำในปี 1928 ของ Paul Leni ผู้กำกับภาพยนตร์สาย German expressionist ที่หยิบเอานวนิยายในชื่อเดียวกันของ Victor Hugo มาสร้างเป็นภาพยนตร์

ซึ่งในเวลาต่อมารอยยิ้มเปื้อนทุกของตัวละครเองได้กลายเป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้สายเจ้าตำนานคอมิค Bill Finger, Bob Kane และ Jerry Robinson ได้ให้กำเนิดตัวละครขึ้นมาบนคอมมิค Batman ฉบับที่หนึ่ง ในปี 1940 โดยไร้ซึ่งที่มาที่ไป แต่เพื่อคว้าใจผู้อ่านอย่างอยู่หมัด จากแนวคิดของตัวละครที่แตกต่างจากวายร้ายทั่วไปที่มักจะมีจุดหมายชัดเจน แต่กับคนจิตเสียอย่างโจ๊กเกอร์ก็ไม่มีใครสามารถคาดเดาได้

JOKER-04

และสำหรับคอหนังคลาสสิคคนไหนที่รู้สึกว่า Gotham City เวอร์ชั่นนี้มันช่างชวนให้นึกถึงกลิ่นอายของมหานครนิวยอร์กอย่างในหนังคนขับป่วยของสังคม Taxi Driver และฉากรายการตลกก็ช่างคล้ายคลึงกับ The King of Comedy คุณไม่ได้คิดไปเองพ่อผู้กำกับ Todd Phillips ได้เลือกใช้สองหนังของผู้กำกับเจ้าตำนานเป็นแรงบันดาลใจสำคัญของโจ๊กเกอร์ ทั้งการออกแบบงานสร้าง การเลือกใช้มุมกล้อง ไล่ไปจนถึงวิธีการสร้างภาพยนตร์ที่ถ่ายทำแบบ Old School เน้นถ่ายทำจริงพึ่งพิง CGI ให้น้อยที่สุด

JOKER-05

เบื้องหลังและเบื้องหน้าที่มีความเข้มข้นไม่แพ้กัน

เบื้องหลังว่าเข้มข้นแล้ว เบื้องหน้าก็ไม่แพ้กันตั้งแต่การคว้าตัวนักแสดงสายรางวัล Joaquin Phoenix จาก Her และ The Master มารับบทเป็น โจ๊กเกอร์ หลังจากที่นักแสดงวัย 44 ปี ผู้มากฝีมือคนนี้เคยปฏิเสธการรับบทในหนัง Marvel มาแล้วถึงสองหนทั้ง The Hulk Incredible ใน Avengers และ Doctor Strange ในขั้นตอนการเตรียมตัวเพื่อรับบทเขาต้องลดน้ำหนักลงกว่า 24 กก. ทั้งยังศึกษา Interpretive Dance หรือการเต้นที่สะท้อนความรู้สึกนึกคิดผ่านการเคลื่อนไหวของร่างกาย และยังศึกษาเรื่องราวของผู้ป่วยทางจิตที่มีลักษณะการหัวเราะที่เรียกว่า Pathological Laugh หรือ โรคคุมการหัวเราะไม่ได้ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเสียงหัวเราะที่โลกจะไม่ลืม

JOKER-06

สมทบความยอดเยี่ยมด้วยนักแสดงเจ้าตำนาน Robert De Niro รับบท Murray Franklin พิธีกรรายการตลกชื่อดัง ซึ่งดูจะเป็นขั้วกลับของบทที่เขาเคยเล่นใน The King of Comedy เมื่อปี 1983. Zazie Beetz จาก Deadpool 2 มารับบทเป็น Sophie Dumond คนรักของ Arthur Fleck และ Brett Cullen จาก The Dark Knight Rises มารับบทเป็น Thomas Wayne ที่จะไม่เหมือนในหนังเวอร์ชั่นไหนที่คุณเคยดู

แม้ในทีแรก จะมีหลายเสียงบอกว่าการหนังสร้าง Joker โดยไร้ซึ่งเงาของ Batman นั้นเป็นไปไม่ได้ แต่ผู้กำกับ Todd Phillips ก็ลบทุกคำสบประมาท เมื่อหนังสามารถคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก Venice Film Festival ตามลอยผลงานเจ้าของรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอย่าง The Shape of Water และ Roma ดังนั้น เตรียมปั้นหน้ายิ้มพบกับความตราตรึงแห่งปี JOKER มาปั้นยิ้มได้ที่ modemovie หนังออนไลน์ หนังดังที่มีให้คุณได้ดูแล้ว

ตัวอย่างหนัง JOKER โจ๊กเกอร์ (2019)

Categories