แนะนำหนัง Ford v Ferrari ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุกไมล์ 2019

modemovieมกราคม 23, 2024
Ford-v-Ferrari

ที่ความเร็วเครื่อง 7,000 รอบต่อนาที ทุกสิ่งจะเลือนรางรถจะราวกับไร้น้ำหนักจนเลือนหายไป เหลือเพียงร่างกาย เคลื่อนผ่านอวกาศและเวลา 7,000 รอบต่อนาที เมื่อเร่งถึงจุดนั้น จะมีคำถามนึงผุดขึ้นมา คำถามข้อเดียวที่สำคัญ คือ คุณคือใคร?

Ford v Ferrari ใหญ้ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์ บรรยายบทความโดยทาง MODEMOVIE ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงพลิกประวัติศาสตร์โลกอย่างยานยนต์โดย James Mangold ผู้กำกับภาพยนตร์ฝีมือดุดันวิสัยทัศน์ทะลุไมล์จากหนังชีวประวัติเรื่องเยี่ยมอย่าง Walk the Line และหนังปิดตำนาน Wolverine สุดเข้มข้นอย่าง Logan คว้าบทภาพยนตร์เขาอยากสร้างต้นแบบครั้งแรกที่อ่านบทของสองพี่น้อง John-Henry & Jez Butterworth ผู้ประพันธ์บท ผู้เขียนบท Edge of Tomorrow ที่ดึงความระทึกการผลักดันขีดจำกัดของมนุษย์ในสมัยก่อนมาผสานเข้ากับเรื่องราวของมิตรภาพและครอบครัวได้อย่างลงตัว

Ford-v-Ferrari-01

เรื่องย่อเกี่ยวกับ ฟอร์ด โมเตอร์ คอมปะนี

ปี 1966 บริษัทผลิตรถยนตร์ยักษ์ใหญ่ของอเมริกา ฟอร์ด โมเตอร์ คอมปะนี ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายเดิมพันสูงที่สุดในประวัติศาสตร์และพวกเขามุ่งมั่นตั้งเป้าหมายคว้าชัยชนะเวทีการแข่งรถที่แข็งที่สุดในโลกอย่าง 24 Hours of Le Mans เพื่อท้ายทายศักดิ์ศรีทีมรถแข่งของ Ferrari และประกาศศักดาความยิ่งใหญ่ในวงการ Motor Sport แล้วอะไร เป็นเหตุผลที่ทำให้โกรธเคืองม้าพยศแห่งอิตาลีจนต้องทำสงคราม

Ford-v-Ferrari-02

จุดเริ่มต้นของความบาดหมางครั้งประวัติศาสตร์โลกยานยนต์

จุดเริ่มต้นของความบาดหมางครั้งประวัติศาสตร์โลกยานยนต์เริ่มต้นขึ้นในปี 1963 เมื่อ Ford Motor Company ประสบปัญหายอดขายต่ำกว่าบริษัทคู่แข่งอย่าง General Motors ที่ออกรถ คอร์เว็ตต์ สติงเรย์รุ่นใหม่ Henry Ford II หรือ The Deuce ผู้บริหารของบริษัทในตอนนั้นได้เล็งเห็นว่าถ้าบริษัทที่เป็นหนึ่งด้านรถแข่งในยุโรปอย่าง Ferrari มาช่วยพัฒนารถรุ่นใหม่ให้มีความเร็วเพิ่มขึ้น ฟอร์ด ก็จะสามารถทวงตำแหน่งอันดับหนึ่ง ในอุตสาหกรรมยานยนต์โลกกลับมาได้ แต่ความฝันกับไปไม่ถึงฝั่งเมื่อ Enzo Ferrari ปฏิเสธข้อเสนอ และกลายเป็นจุดหักดิบที่พลักดันให้ ฟอร์ด ประกาศสงครามกับ Ferrari อย่างเป็นทางการ

Ford-v-Ferrari-03

หลังก่อตั้งทีมพิเศษ เพื่อสร้างนวัตกรรมยานยนต์สายพันธ์ใหม่จึงจะไปแก้เผ็ดเจ้าแห่งโลกใหญ่ยานยนต์ยุโรปในการแข่งขันบันลือโลก 24 Hours of Le Mans ที่เปรียบดั่งเทือกเขาเอเวอเรสต์แห่งวงการรถแข่ง เมื่อบรรดาบริษัทผู้ผลิตรถยนต์จากทั่วโลก ต้องสร้างสุดยอดยานยนต์ปรับดันสมรรถนะให้ถึงขีดสุด เพื่อตัดสินว่าใครกันแน่ที่จะเป็นตัวจริงในการแข่งขัน 24 ชั่วโมง อันสุดแสนทรหดที่ต้องอาศัยทั้งไหวพริบปฏิภาณและความอึดเป็นเลิศ ของทั้งตัวรถและคนขับ

Ford-v-Ferrari-04

โดยคนที่เหมาะมารับหน้าที่ ควบคุมการสร้างรถแข่งสายพันธ์ใหม่ที่สุดในตอนนั้นคงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Carroll Shelby ทหารผ่านศึกที่ผันตัวมาเป็นนักแข่งรถฝีมือท้านรกชายอเมริกันผู้เคยชนะการแข่ง 24 Hours of Le Mans แต่เพราะปัญหาสุขภาพหลังจากการแข่งในครั้งนั้นเลยทำให้เขาหันหลังให้กับพวงมาลัย พลิกตัวเองมาเป็นเซลขายรถปรับแต่งรุ่นดังอย่าง Shelby Cobra ที่เขาได้จ้าง Ken Miles ทหารผ่านศึกผู้ผันตัวมาเป็นนักแข่งสุดบ้าบิ่น มาเป็นผู้ทดสอบ และแข่งรถในสนามจริงมานับครั้งไม่ถ้วนแต่ต้องมาแตกหักกันเพราะกฎเกณฑ์

ข้อตกลงธุรกิจระหว่าง ฟอร์ด กับ Shelby ทำให้เขาทั้งสองต้องเอาอารมณ์ไว้เบื้องหลัง แล้วมุ่งหน้าเข้าสู่สงครามครั้งใหม่ เอาชนะขีดจำกันของความเร็ว ท่ามกลางการแทรกแทรงขององค์กรยักษ์ใหญ่ และปัญหารอบตัวที่คอยรุมเร้า แต่ด้วยสัญชาตญาณนักซิ่งและความหลงไหลในนวัตกรรมก็ไม่มีอะไรที่จะสามารถหยุดพวกเขาทั้งสองได้

Ford-v-Ferrari-05

แนะนำตัวละคร

การจะถ่ายทอดมิตรภาพระหว่างชายนอกคอกสองคนให้ออกมาเฉิดฉายได้อย่างเต็มสูบ หนังจึงต้องคว้าตัวสองนักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ผู้ขึ้นชื่อเรื่องการทุ่มเทให้กับการพลิกบทบาทอย่าง Matt Damon (Carroll Shelby) และ Christian Bale (Ken Miles) มาประกบคู่กันบนจอใหญ่เป็นครั้งแรก ซึ่งมิตรภาพทั้งสองไม่ได้เห็นชัดแค่บนจอ แต่ยังรวมไปถึงนอกจออีกด้วย เพื่อให้สมฉายาเจ้าพ่อแห่งการพลิกบทบาท นักแสดงทั้งสองต้องผ่านการฝึกขับรถแข่งบนสนามจริงอย่างหนักหน่วง เพื่อที่จะสามารถถ่ายทอดบทบาทสองตำนานเพื่อนซี้อย่าง Carroll Shelby และ Ken Miles ได้อย่างถึงอารมณ์ที่สุด

Ford-v-Ferrari-06

และเพื่อพาผู้ชมเสมือนเข้าไปอยู่หลังพวงมาลัยของสุดยอดยานยนต์พลิกประวัติศาสตร์ ฟอร์ด ปะทะ แฟรารี่ เลยขอเย้ยวงการด้วยการถ่ายทำแบบโอสคูลให้ CGI เป็นตัวสำรองและออกมาถ่ายทำในสถานที่จริง ใช้รถจริง ความเร็วจริง และชนจริง เพื่อช่วยให้เข้าถึงความดิบของรถแข่งที่นั่งอยู่บนอลูมิเนียมติดล้อที่เครื่องที่ด้วยความเร็ว 200 ไมล์ต่อชั่วโมง ในยุคที่ไม่มีตัวช่วย และเทคโนโลยีป้องกันใดๆ นอกจากแรงม้าและทักษะไหวพริบปฏิภาณอันเหนือชั้น

เท่านั้นยังไม่พอทีมงานของ ฟอร์ด ปะทะ แฟรารี่ ยังใส่ใจในรายละเอียด เพื่อเพิ่มความสมจริงเข้าไปอีกขั้น โดยการเนรมิตอู่ และรถแข่งของสองบริษัทเจ้าตำนานให้ออกมาเสมือนจริงทุกระเบียบนิ้วตั้งแต่โรงเก็บเครื่องบินของ Carroll Shelby ที่สนามบินนานาชาติลอสแอนเจลิส และโรงงานประกอบรถของ Enzo Ferrari ที่ประเทศอิตาลีสองสถานที่กำเนิดสองอสูรคู่อริอย่าง ฟอร์ด GT40 และ Ferrari 330 P3 รุ่นเดียวกันกับที่ใช้ในการแข่งขันจริง

Ford-v-Ferrari-07

เตรียมลัดเข็มขัดให้พร้อมกับสร้างแข่งรถสุดยอดไฮไลท์อย่าง 24 Hours of Le Mans ปี 1966 แบบจัดเต็มกว่า 40 นาที ที่คัดช่วงเวลาสุดพีคของการแข่งสุดทรหด ลุ้นจนแทบลืมหายใจมาสู่จอภาพยนตร์กับ Ford v Ferrari ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุกไมล์ มีให้รับชมแล้วผ่านหนังออนไลน์ที่ modemovie.com หนังแข่งรถสุดมันระบบคมชัด Full HD

ตัวอย่างหนัง Ford v Ferrari ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุกไมล์ 2019

Categories