แนะนำหนัง BLACK WIDOW พยัคฆ์สาวยอดจารชนแห่ง AVENGERS 2021

modemovieธันวาคม 27, 2023
แนะนำหนัง BLACK WIDOW พยัคฆ์สาวยอดจารชนแห่ง AVENGERS 2021

จุดกำเนิดของ Black Widow เกิดจากมันสมองของ Stan Lee ผู้กำกับ Marvel Comics, Don Rico ผู้เขียนบท และ Don Heck ศิลปินวาดคอมิกส์ ปรากฏตัวครั้งแรกใน comic tales of suspense ฉบับที่ 52 ปี 1964 ในฐานะสายลับสาวรัสเซียศัตรูตัวฉกาจของ Iron man ที่ต่อมาได้ไปชวนนักธนูฝีมือเซียนอย่าง Hawkeye แปรพักตร์ไปอยู่ฝั่งอเมริกาผันตัวไปเป็นเจ้าหน้าที่หน่วย S.H.I.E.L.D และหนึ่งในสมาชิกทีม Avengers

ภาพลักษณ์ในช่วงแรกของเธอ อาจจะดูเป็นคุณนายสายฟาด ไม่ได้มีอะไรเป็นจุดเด่นมากมาย แต่หลังจากที่แต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ในปี 1970 ใน The Amazing Spider-Man ฉบับที่ 86 พยัคสาวยอด จารชน ก็ได้มาซึ่งลุคสุดไอคอนิค อย่างชุดปฏิบัติการรัดติ้ว ที่มีกำไลข้อมือเป็นอาวุธออกลุยภารกิจร่วมทีมกับเหล่าฮีโร่แถวหน้าสู่เคียงบ่าเตียงไหล่กว่า 35 ปีกว่าจะมีคอมิกส์ของเธอเองในปี 1999

BLACK-WIDOW-01

ตัวละครที่ไม่โดดเด่นสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่

ไอเดียหนังเดียวของแบล็ควิโดว์ก็ได้ถูกพัฒนาขึ้นในปี 2004 โดยได้ David Hayter ผู้เขียนบท X-Men ภาค 1 และ 2 รวมถึงเป็นผู้ให้เสียง Solid Snake ในแฟรนไชส์เกมยอดฮิตอย่าง Metal Gear Solid มาเขียนบทให้กับค่าย Iron ทุกอย่างก็เหมือนจะไปได้ดี แต่เมื่อรายได้ของหนังฮีโร่หญิงอย่าง Elektra, Cat woman ค่อยสู้ดีนัก โปรเจคในฝันของ David ก็เลยต้องถูกพักไปในที่สุด

5 ปีผ่านไปในปี 2009 หนังเดียวของ Black Widow ก็ใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น เมื่อ Kevin Feige ผู้บริหาร Marvel Studios ตัดสินใจเลือก Scarlett Johansson นักแสดงสาวมากความสามารถผู้มีผลงานคุณภาพอย่าง Lost in Translation ยอมทุ่มทุนย้อมผมแดง ซ้อมคิวบู๊อย่างหนักหน่วงเพื่อถ่ายทอดบทแบล็ควิโดว์บนจอเงินให้ออกมาสมจริงที่สุด

BLACK-WIDOW-02

การปรากฏตัวในภาพยนตร์ฮีโร่อื่นจนได้เสียงตอบรับ

การปรากฏตัวของ นาตาชา ใน Iron man ภาค 2 นั้นได้สร้างเสียงฮือฮาอย่างล้นหลามจนทำให้ Kevin Feige เริ่มพิจารณาหนังเดี่ยวของแบล็ควิโดว์ แต่เนื่องจากต้องไปโฟกัสไปที่หนังรวมทีมเรื่องแรกอย่าง The Avengers ทำให้เรื่องราวและตัวตนของเธอถูกบอกเล่าอย่างจำกัดและกระจัดกระจายไปตามหนังเรื่องต่าง ๆ ในมหากาฬ Infinity แม้ในตอนแรก นาตาชา โรมานอฟฟ์ อาจจะถูกวางเป็นเพียงวัตถุทางเพศ ที่มีไว้เพื่อสนองค่านิยมแบบเดิม ๆ

แต่ตลอดหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมา แบล็ควิโดว์ และสกาเล็ตโจ ฮันเซน ไม่เพียงแค่ทำลายมุมมองอันคล่ำเคอะ ในโลกที่ชายเป็นใหญ่ อีกทั้งยังกลายเป็นนักแสดงหญิงที่มีค่าจัวสูงที่สุดในโลก แต่ยังพิสูจน์ให้โลกเห็นว่าพลังหญิงก็กล้าแกร่งไม่แพ้ใครอื่น ถึงแม้จะไม่มีพลังวิเศษหรือเกราะเหล็กมหาประลัย เธอก็สามารถยืนได้อย่างสง่างาม ท่ามกลางวีรบุรุษเหนือมนุษย์ เป็นดั่งเสาหลักค้ำจุนใจ คอยเยียวยาสมานแผลคนในทีม พร้อมจะสู้ เสียสละ และไม่ย่อท้อต่อภัยอันตรายใด ๆ ทั้งในและนอกโลก ไม่ว่าจะกี่ปีผ่านไปเธอก็จะถูกจดจำในฐานะฮีโร่หญิงแกร่งผู้เป็นศูนย์รวมจิตวิญญาณของทีม Avengers

BLACK-WIDOW-03

ครั้งนี้มันก็ถึงเวลาแล้ว ที่ฮีโร่ตัวแม่ของจักรวาลภาพยนตร์ Marvel จะเดินบนเส้นทางที่ตนเองเลือกในหนังเดี่ยเรื่องแรก ที่จะพาเราย้อนเวลากลับไปในช่วงรอยต่อระหว่าง Captain America Civil War และ Avengers Infinity War หลังจากที่แบล็ควิโดว์ได้หักหลังทีม Iron Man เพื่อช่วยให้กับ Captain America และ The Winter Soldier หลบหนีรอยนวลไปได้

การตัดสินใจอันอุอาจ ทำให้เธอต้องหลบหนีอย่างโดดเดี่ยวกลายเป็นอาชญากรนอกกฏหมายที่ถูกหมายหัวโดย Thaddeus “Thunderbolt” Ross ทางเดียวที่จะหนีพ้นคือการกลับไปยังต้นกำเนิด เพื่อพบกับน้องสาวผู้พลัดพลากอย่าง Yelena Belova นาตาชาจึงต้องกลับไปสะสางเรื่องราวที่ค้างคา กลับไปขุดคุ้ยตัวตน เพื่อปลดปล่อยเหล่าแบล็ควิโดว์ที่ตกอยู่ในอาณัติของ The Red Room เผชิญหน้ากับอดีตอันดำมืด และต่อกรกับศัตรูตัวฉกาจ ที่คาดเดาลีลาของเธอได้ทุกฝีก้าวอย่าง Task Master

BLACK-WIDOW-04

เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของพยัคฆ์สาวยอดจารชน ให้ออกมาซื่อตรง ส่วนตัว และเป็นธรรมชาติที่สุด Kevin Feige จึงได้ทาบทาม Cate Shortland ผู้กำกับภาพยนตร์หญิงสายอินดี้ชาวออสเตรียที่หนังของเธอจะเป็นเอกลักษณ์สาวหญิงแกร่งอย่าง Berlin Syndrome และ LORE โดยตั้งใจปั้นแบล็ควิโดว์ ให้เป็นหนังสายลับระทึกขวัญที่มีกลิ่นอายของหนังเจมส์บอนด์ พยัคฆ์ร้าย 007, ลูกครึ่งหนังสาวสุดแสบอย่าง Thelma & Louise

ซึ่งคนที่มาช่วยวางพล็อตเรื่องก็คือ Jac Schaeffer ผู้เขียนบทภาพยนตร์ มือเขียนบทลีลาแวกแนวที่เข้มข้นได้ใจกรรมการจนต้องไปช่วยเขียนบทอย่าง Captain Marvel, และผู้สร้างซีรีส์ Wanda Vision เธอจะพาไปหาคำนิยามของคำว่า ครอบครัว ที่ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวพันธ์ด้วยสายเลือด จับตาไว้ให้ดีกับการแสดงของ Florence Pugh นักแสดงสาว Energy ล้นจาก Fighting with My Family และ Midsommar รับบทเป็นน้องสาวสุดเฟี้ยวอย่าง Yelena Belova สายลับแม่ม้ายดำที่มีสกิลไม่แพ้ นาตาชา

BLACK-WIDOW-05

Rachel Weisz นักแสดงสาวดาวค้างฟ้าจาก The Mummy รับบทเป็น Melina Vostokoff อดีตนักวิทยาศาสตร์หัวกระทิของโซเวียต ผู้เคยเป็นแม่กำมะลอของนาตาชา David Harbour หรือนายอำเภอ จิมฮอปเปอร์ จาก Stranger Things รับบทคุณพ่อจำเป็นอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เขาได้เป็นยอดมนุษย์ชะเองในบท Alexei Shostakov หรือที่รู้จักกันในฉายา The Red Guardian เข้าคือซูเปอร์โซลเยอร์ฝั่งโซเวียต คู่อริของกับตันอเมริกา ที่หลงตัวเองจนได้โล่

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ บทของสองบุพการีเกิดจากการ Improvise หรือด้นสดในกองแทบทั้งสิ้น ฉะนั้นเตรียมตัวพบกับเคมีความฮาได้เลย นอกจากอารมณ์ขันสไตล์มาร์เวลแล้ว ผู้กำกับ Cate Shortland ยังได้พูดไว้อีกว่า แบล็ควิโดว์จะมีคิวแอ็คชั่นที่ดิบมันส์และดุเดือดแบบ Captain America the Winter Soldier อย่างฉากไล่ล่าสนั่นเมือง ที่ถ่ายทำจริง ไม่เน้น CGI ได้คุยกับ Christopher McQuarrie ผู้กำกับ Mission Impossible: Fallout ที่เขาช่วยได้เยอะมากเกี่ยวกับตัวละครและส่วนของแอ็กชันให้ไม่แยกกับเรื่องราว เพื่อให้มันเป็นส่วนหนึ่งในการเดินทางของนาตาชา

ตัวอย่างหนัง Black Widow

Categories