แนะนำหนัง Insidious วิญญาณตามติด หนังสยองขวัญไม่ควรพลาด

modemovieเมษายน 10, 2024
Insidious

ถ้าคุณลองค้นหาใน Google ด้วยคำว่า “หนังผีน่าดู” จะเห็นว่า “Insidious วิญญาณตามติด” นี่อยู่ในลิสต์แนะนำอันดับต้นๆ แน่นอนครับ แต่นะครับ สำหรับใครที่ยังไม่เคยตามเรื่องราวของซีรี่ส์หนังสยองขวัญเรื่องนี้มาก่อน อาจจะกำลังลังเลอยู่เลยว่าควรจะหามาดูหรือเปล่า!? ถ้าคุณกำลังหาแรงบันดาลใจอะไรสักอย่างที่จะทำให้คุณหยิบรีโมทขึ้นมา เปิดทีวีและเริ่มดู “Insidious วิญญาณตามติด” ผมเชื่อว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้แน่นอน

ดูหนังออนไลน์ Insidious ลอดผ่านประตูสู่ความหลอน

เราจะพาไปดูกันว่าทำไม “Insidious” ถึงเป็นหนึ่งในภาพยนตร์สยองขวัญที่ทำให้คนเราต้องสะดุ้งตัวเกร็ง ไล่ตั้งแต่บทหนังที่เขียนโดย Leigh Whannell ไปจนถึงการเอาชีวิตรอดของ Josh และ Renai Lambert ที่พยายามจะนำลูกชายพ้นจากโลกอาถรรพ์ของ The Further รายได้ที่หนังทำได้ก็บ่งบอกว่าการสร้างความหลอนของ Wan ได้ผล เพราะมันไม่ใช่แค่เล่นกับภาพและเสียง แต่เล่นกับจิตใจเราเลยทีเดียว

Insidious-01

เรื่องย่อ

Insidious” บอกเล่าเรื่องราวชวนขนหัวลุกของครอบครัว Lambert ที่เริ่มต้นใหม่ในบ้านที่พวกเขาเพิ่งย้ายเข้ามา แต่ความสงบไม่คงอยู่นาน เมื่อ Dalton ลูกชายของพวกเขาตกอยู่ในสภาพคล้ายโคม่าที่ไม่มีใครอธิบายได้ หลังจากพยายามหาคำตอบจากแพทย์ทุกทางแล้วไม่ได้ผล Josh และ Renai ตัดสินใจที่จะหันหา Elise Rainier ผู้มีความสามารถพิเศษทางจิตวิญญาณ เพื่อช่วยพา Dalton กลับจาก “The Further” โลกมืดมิดที่เต็มไปด้วยวิญญาณที่ไม่สงบและเรื่องราวที่ไม่เป็นที่ต้องการ

หนังพาเราดำดิ่งลงไปในสภาพจิตใจของตัวละคร การเจาะลึกลงไปถึงความกลัวสุดขั้วที่เราไม่อยากเผชิญ และท้าทายขอบเขตของความเป็นจริง ด้วยการผสมผสานระหว่างฉากตึงเครียดและการสร้างความคาดเดาไม่ได้ ทำให้ “Insidious” ไม่ใช่เพียงหนังสยองขวัญทั่วไป แต่เป็นหนังที่แฝงไปด้วยชั้นเชิงและความระทึกขวัญทางจิตวิทยา

Insidious-02

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

“Insidious” ถือเป็นภาพยนตร์ที่ตอบโจทย์แฟนหนังสยองขวัญได้อย่างยอดเยี่ยมแน่นอนครับ การนำเสนอความแปลกใหม่ในวงการหนังสยองขวัญที่ต่างไปจากเรื่องอื่นๆ ที่เคยทำมา มันทำได้ดีเป็นที่สุด โดยเฉพาะสำหรับคอหนังผีแนว Hardcore ที่ตามหาบรรยากาศชวนหลอน ผีที่โผล่มาโดยไม่ต้องซ่อน และเสียงประกอบที่ทำให้รู้สึกขนลุก ถ้าคุณชอบหนังสยองขวัญที่มีสไตล์เหมือนกับ “The Conjuring”, “Sinister” หรือ “Amity Ville Horror” ที่มีการจัดเต็มความน่ากลัว และยังพร้อมที่จะติดตามเรื่องราวต่อๆ ไปในภาคต่อของ “Insidious” ผมขอแนะนำให้คุณเพิ่มในลิสต์หนังที่ต้องดูเลยครับ รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวัง!

  • หนังผีสยองขวัญ
  • รวมหนัง สยองขวัญ
  • หนังผี เต็มเรื่อง

รีวิวและสรุปเนื้อหาหนัง

“Insidious” กลายเป็นหนึ่งในหนังสยองขวัญยุคใหม่ที่ทำให้เจมส์ วาน, ผู้กำกับคนดัง, โชว์ฝีมือในการสร้างหนังสยองขวัญได้อย่างเต็มที่เลยครับ หลังจากที่เขาฝากฝีมือไว้ใน “Saw” ภาคแรกที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนังไอเดียดี สำหรับ “Insidious” แม้ว่าเรื่องราวของหนังจะเป็นที่คุ้นเคย กับเรื่องของบ้านผีสิงที่ครอบครัวหนึ่งต้องเผชิญหน้า แต่หนังก็ได้ฉีกกฎเดิมๆ โดยการนำเสนอลูกเล่นและวิธีการเล่าเรื่องอันเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้ “Insidious” กลายเป็นหนังสยองขวัญที่มีระดับและลึกซึ้งกว่าเดิม

ทั้งบรรยากาศชวนจิตหลอนที่คนดูไม่อาจไว้วางใจได้ ตั้งแต่ในบ้านในโลกปกติไปจนถึงโลกความตาย ที่เรียกได้ว่าถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างจัดเต็มและน่าหลอน หนังสร้างความตื่นเต้นและมอบประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครให้กับผู้ชม ถ้าคุณเป็นคอหนังสยองขวัญและชื่นชอบความท้าทายใหม่ๆ จากฉากสุดหลอน ผมขอแนะนำให้ “Insidious” เข้าสู่ลิสต์หนังที่คุณไม่ควรพลาดเลย

Insidious-03

นอกจากจะเป็นหนังสยองขวัญที่มีเนื้อเรื่องชวนหลอนแล้ว “Insidious” ยังใส่ใจในการออกแบบแก๊งผีให้ให้ดูน่ากลัวสุดๆ แต่ละตัวไม่ได้มาเก๊ก ไม่มีการซ่อนหลบ หรือแอบแฝงแต่อย่างใด เราเห็นพวกเขาแบบตัวเป็นๆ จะมองได้ชัดเจนเลยล่ะครับ (โดยเฉพาะแก๊งผียิ้มหวานนั้น) และเมื่อเอาบรรดาผีเหล่านี้มาวางในบรรยากาศที่สุดแสนจะสยองขวัญ รวมถึงสร้างความไม่สงบด้วยเสียงประกอบที่ทำให้น่าวิตก แต่ละครั้งที่ผีโผล่มานั้นก็ยิ่งทำให้เกิดความขวัญเสียได้สุดๆ

และสิ่งที่สำคัญคือผีใน “Insidious” นั้นโผล่ออกมาได้ทุกเวลา เลยครับ ไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน หรือแม้กระทั่งตัวละครกำลังทำกิจวัตรประจำวันอะไรก็ตาม ผีก็มีโอกาสที่จะโผล่มาได้ทุกเมื่อ ทำให้หนังมีการให้ผีปรากฏตัวได้อย่างลงตัวมากๆ และนี่คือส่วนหนึ่งที่ทำให้ “Insidious” ได้รับการชื่นชม โดยไม่จำเป็นต้องใช้ต้นทุนสูงมากมายก็ทำให้เกิดผลลัพธ์ที่น่าพอใจได้เลยนะ

Insidious-04

เหมือนที่ผมได้บอกไป แม้ว่า “Insidious” จะมีเรื่องราวที่ไม่ต่างจากหนังสยองขวัญอื่นๆ แต่สิ่งที่ทำให้มันโดดเด่นคือการที่มันเอาแค่นิดเดียวในการเปลี่ยนแปลงพล็อตเรื่อง ด้วยทีมหมอผีที่ดูเหมือนว่าจะเกี่ยวข้องกับไสยศาสตร์ แต่กลับใช้อุปกรณ์ที่ดูเป็นวิทยาศาสตร์มากมาย โดยมีการสอดแทรกมุขตลกเข้ามาเป็นระยะๆ ช่วยให้บรรยากาศของหนังผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี พาร์ทที่เกี่ยวข้องกับการข้ามโลกก็มีความแปลกใหม่และน่าตื่นเต้น

การผสมผสานเหล่านี้ทำให้ “Insidious” กลายเป็นหนึ่งในหนังสยองขวัญยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และยังเป็นอิทธิพลให้กับหนังสยองขวัญต่อๆ มา ที่มักจะอ้างอิงหรือนำเอากลไกจาก “Insidious” มาใช้ ความสำเร็จของมันยังทำให้มีการสร้างภาคต่อออกมาถึงภาคที่ 4 ซึ่งแสดงถึงความนิยมและความสำเร็จของหนังเรื่องนี้จริงๆ และนั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเลยครับ

ตัวอย่าง หนังสยองขวัญตลอดกาล Insidious วิญญาณตามติด

Categories