แนะนำ รีวิวก่อนดู AI Love You (2022) ดูหนังออนไลน์ Netflix

modemovieมีนาคม 6, 2024
Ai-Love-You

มีข่าวขึ้นฮอตของวงการภาพยนตร์เมื่อ มาริโอ้ เมาเร่อ และ ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก สองนักแสดงชั้นนำของไทย ได้รวมตัวกันอีกครั้งในครั้งนี้หลังจาก 10 ปีที่ผ่านไป ทั้งสองได้มาร่วมงานในภาพยนตร์ AI Love You เอไอหัวใจโอเวอร์โหลด ซึ่งเป็นภาพยนตร์ในแนวรักโรแมนติกคอมเมดี้-ไซไฟ ที่สร้างเรื่องราวเพื่อศึกษาเกี่ยวกับโลกของ เอไอ ภายในอนาคต อย่างไม่น่าเชื่อ ภาพยนตร์นี้ได้รับความสนใจและพูดถึงอย่างกว้างขวาง

AI-Love-You-01

เรื่องราว AI ผู้หลงรักมนุษย์

เอไอหัวใจโอเวอร์โหลด พูดถึงเรื่องราวในอนาคต ที่ เอไอ มีสามารถสื่อสารและเป็นเพื่อนสนิทกับมนุษย์ ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก รับบท ลาน่า ที่ทำงานในบริษัทที่สร้าง เอไอ ตัวหนึ่งชื่อ ด็อบ เป็นหุ่นยนต์ขี้เศร้าที่อยู่ในอาคาร แต่เขาขุดซ่อนความรัก แต่ถูกปฏิเสธเพราะคิดว่ามันไม่สมเหตุสมผลเพราะเขาเป็นหุ่นยนต์

ลาน่า คนโสดที่กำลังหวังหารักที่ดี ได้เข้ามาในชีวิตของ บ็อบ (เล่นโดย มาริโอ้ เมาเร่อ) หลังจากที่เพื่อนของเธอได้นัดให้เขาไปเดท แต่จนถึงปัจจุบัน ความสัมพันธ์ระหว่างเขาทั้งคู่ยังคงไม่เป็นมิตร และเมื่อ บ็อบ มาเป็นโปรแกรมเมอร์เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาของ ด็อบ สิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นเมื่อ ด็อบ ได้แทรกแซงลงไปในร่างของ บ็อบ และใช้หน้าของเขามาจีบ ลาน่า จากนั้นเรื่องราวเริ่มต้นอวสาน เมื่อด็อบคิดแผนการเพื่อช่วย บ็อบ ที่ต้องการจีบ ลาน่า เขาใช้การแสดงหน้าของ บ็อบ เพื่อจีบ ลาน่า ซึ่งทำให้เกิดเรื่องราวต่าง ๆ ตลอดจนสร้างความสับสน เมื่อหุ่นยนต์และมนุษย์รักกัน กระนั้นมันจะเป็นไปได้หรือเปล่านั่น ต้องติดตามกันใน เอไอหัวใจโอเวอร์โหลด

AI-Love-You-02

บทวิจารณ์หนัง

เอไอหัวใจโอเวอร์โหลด ใช้ภาพยนตร์ หุ่นยนต์ที่ตกหลุมรักกับมนุษย์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่ พวกเราเห็นสิ่งนี้แล้วใน HER รักดังฟังชัด ภาพยนตร์โรแมนติก/ไซไฟ ในปี 2556 แล้ว การที่หนังนี้ใช้ต้นแบบแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่พล็อตไม่ได้ให้ความสมเหตุสมผลในการสื่อสารเรื่องราว เช่น หุ่นยนต์ที่ควบคุมตึก หรือการถ่ายโอนจาก เอไอ ไปยังมนุษย์ HER ให้ความติดต่อสอดคล้องเพื่อให้เราสามารถนำมาติดตามได้ แต่หนังได้ขาดสิ่งนี้

วิธีการของระบบเอไอในการเข้าสู่ร่างมนุษย์และการกระทำที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น ได้แก่ การไม่สามารถนอนหรือฉี่ได้ ดูเหมือนจะขัดขวางความเชื่อของเรา เมื่อความสามารถที่ เอไอ สามารถเรียนรู้และทำความรู้จักมนุษย์ได้ถึงขั้นรัก ข้อวิจารณ์ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัญหาที่มีอยู่ในภาพยนตร์ ถ้าคุณต้องการที่จะดูการแก้ไขเรื่องราวทั่วไป โครงสร้างของเรื่องราวก็อาจจะทำให้คุณฟุ้งซ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฉากสุดท้ายที่เห็นได้ชัดว่าภาพยนตร์ไม่สามารถสานเรื่องราวได้อย่างมีเหตุผล

Ai-Love-You-03

จุดแข็งของหนัง

หนึ่งในจุดเด่นคือภาพที่สวยงามและน่าสนใจ โดยเฉพาะการแสดงของ เอไอ ในรูปของอาคารที่มีหน้าตาที่เหมือนกับหุ่นยนต์ยักษ์ มีการใช้ภาษากายและมีเส้นหน้าที่สามารถสื่อสารถึงความรู้สึกได้อย่างชัดเจน นี่คือสิ่งที่ช่วยแยกหนังนี้ออกจากพวกอื่น ๆ และถ้าหนังนำศักยภาพเหล่านี้ไปใส่ในฉากที่หุ่นยนต์ AI ต้องต่อสู้กัน ก็อาจทำให้หนังนี้จับตากลุ่มผู้ชมที่ชื่นชอบหนังมังกรยุทธ์ได้มากขึ้น แต่เหมือนจะมีความรู้สึกว่าผู้สร้างยังไม่ได้บรรลุศักยภาพเต็มรูปแบบของมันเท่าที่ควร

หนึ่งในข้อดีของหนัง คือการได้รับพลังขับเคลื่อนจากคู่หูสุดยอดที่คุณคุ้นเคย – ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ และ มาริโอ้ เมาเร่อ ทั้งสองเคยทำงานร่วมกันใน “สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก” มา 12 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นหนังที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง เขามีความสามารถในการดึงดูดผู้ชมในเอเชียนั้นหนึ่งเดียวไม่เว้น และ หนึ่งในจุดเด่นทางการแสดงคือความสวยหล่อที่สมบูรณ์แบบ แม้บทบาทของทั้งสองไม่เชิงลึก แต่พวกเขายังคงสวยงามและตามทะลักทางจออยู่เสมอ

Ai-Love-You-04

หนังที่ดูแล้วอารมณ์ไปไม่สุด

หนึ่งในความผิดหวังของเรื่อง เอไอหัวใจโอเวอร์โหลด คือการที่โลกที่แสดงในหนังดูแห้งแล้งและไม่มีชีวิตชีวา มันเหมือนกับเรากำลังอยู่ในเกม The Sims ที่มีแต่ตัวละครไม่มีชีวิต เบื้องหลังอันเงียบงันนี้ทำให้วิธีการของบทสนทนาไม่สามารถเน้นแสดงความซับซ้อนของตัวละครหรือเรื่องราว และเรื่องราวที่ต้องการถ่ายทอดก็ไม่ชัดเจน การทำหนังโดยผู้กำกับ สเตฟาน สโลเตซคู และ เดวิด อัศวนนท์ ทำให้ความรู้สึกแปรปรวน และมีฉากที่แปลกและไม่สอดคล้อง เช่น ฉาก “หัวนมซีน” และ “เรอซีน” ทำให้นักแสดงต้องพึ่งพวกเขาเองในการแสดงในฉากต่าง ๆ ในสุดท้าย เป็นหนังบันเทิงก็ไม่สนุกพอ ทำให้ตั้งเป้าหมายเป็นหนังที่มีคอนเซ็ปต์ก็ไม่ชัด เหตุผลที่กล่าวมาทำให้ไม่แปลกใจที่มีผู้ชมจำนวนมากที่ไม่พอใจกับเรื่องราวนี้

สำหรับผู้ชมที่หวังเห็นความสัมพันธ์ระหว่างมาริโอ้และใบเฟิร์น รู้สึกฝันหวังไม่เท่าที่ควร แต่ถ้าคุณเป็นแฟนหนังและชอบทั้งสองนักแสดง คุณอาจสามารถละเว้นความผิดพลาดทั้งหมดและชอบแค่ที่ได้ดูทั้งสองเขาบนจอภาพ ผมเองก็ต้องยอมรับว่า เหตุผลที่ได้ดูจนจบก็เพราะใบเฟิร์น การสร้างความรักระหว่างทั้งสองในหนังดูไม่ค่อยเชื่อถือได้ แต่พวกเขาก็ยังสามารถประพฤติพฤติว่าเขารักกันได้อย่างน่าเชื่อถือ แม้บางครั้งความสนทนาของพวกเขาจะดูไม่เป็นธรรมชาติ แต่ที่น่าสนใจคือใบเฟิร์นเป็นคนลงมือดังนั้นพวกเขาจึงได้จูบกันในเดตแรกกับหุ่นยตร์แม้ว่าหนังจะไม่ได้แสดงฉากที่เข้าใจมากกว่านี้ แต่จูบเพียงเท่านั้นที่เราได้เห็น

Ai-Love-You-05

โดยรวมของหนัง

สรุปแล้ว ผู้สร้าง AI Love You เอไอหัวใจโอเวอร์โหลด อาจไม่ได้มุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์ความหมายเชิงลึกหรือสื่อสารความคิดของพวกเขาได้อย่างชัดเจน แต่เมื่อหนังถูกส่งมอบให้กับผู้ชม การตีความก็เป็นสิทธิ์ของเรา ผู้ชมบางคนอาจหาความยุติธรรมหรือความสนุกในมัน ในขณะที่ผู้ชมบางคนอาจเห็นมุมมองและได้รับสิ่งที่พวกเขาต้องการ ทั้งหนังและรีวิวนี้เป็นคำเตือนถึงเราว่า เราสามารถได้รับอะไรจากการใช้เวลาชั่วโมงครึ่งกับหนังเรื่องหนึ่ง ไม่มีคำตอบที่ถูกหรือผิดเกี่ยวกับว่าคุณจะรู้สึกอย่างไรหลังจากดูหนังเรื่องนั้น คำตอบมาจากคุณเองเท่านั้น

ตัวอย่างหนัง Ai Love You เอไอหัวใจโอเวอร์โหลด

Categories