8 หนังและซีรีส์ให่ของ Stephen King ที่กำลังเตรียมสร้าง

modemovieเมษายน 4, 2024
Stephen-King

หนังของ Stephen King ที่ถูกนำมาสร้างจากนิยาย

สำหรับแฟนๆ ของ สตีเฟน คิง (Stephen King) คนไหนที่รักในงานเขียนของเขา มีข่าวดีมาบอกครับ เพราะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ การแข่งขันของธุรกิจสตรีมมิงที่เข้มข้นได้ทำให้ผู้สร้างภาพยนตร์มีโอกาสสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองได้มากขึ้นและง่ายขึ้นเยอะเลยครับ และหนึ่งในวิธีที่ผลงานหลายๆ เรื่องได้รับการอนุมัติให้สร้างนั้นก็คือการเลือกดัดแปลงเรื่องราวจากนิยายของผู้เขียนชื่อดัง และชื่อของสตีเฟน คิง นั้นเป็นหนึ่งในนั้นครับ

สตีเฟน คิง ที่เริ่มสร้างชื่อตั้งแต่นิยายเรื่องแรก ‘Carrie’ ในปี 1974 นับจนถึงวันนี้นิยายของเขาได้ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์และละครทีวีมาแล้วกว่า 100 เรื่อง โดยเรื่องที่ได้รับความสำเร็จอย่างมากก็มีเช่น ‘It’, ‘It: Chapter Two’, ‘Pet Sematary’, ‘Castle Rock’ และ ‘Stand By Me’

และตอนนี้ก็มีการเตรียมสร้างภาพยนตร์และซีรีส์ที่ดัดแปลงจากงานของ Stephen King อยู่นับสิบเรื่องเลยครับ นี่คือ 8 เรื่องที่ไปถึงขั้นตอนเตรียมการสร้างแล้ว บางเรื่องเคยถูกสร้างเป็นหนังมาก่อนและกำลังจะถูกรีเมก ในขณะที่บางเรื่องก็เป็นเรื่องใหม่ที่ยังไม่เคยสร้างมาก่อนเลย ข้อมูลนี้อัปเดตล่าสุดเมื่อ 2 มกราคม 2024 นะครับ ดังนั้นสำหรับแฟนๆ ของสตีเฟน คิง ก็เตรียมตัวรอชมกันได้เลยครับ

Christine

1. Christine : ภาพยนตร์

นิยาย “Christine” ที่ Stephen King เขียนและตีพิมพ์ในปี 1983 กลายเป็นหนังสยองขวัญในชื่อ “คริสติน เก๋งปีศาจ” ในปีเดียวกันเลยครับ ภาพยนตร์นี้ได้จอห์น คาเพนเตอร์ ผู้กำกับหนังสยองขวัญมากฝีมือมากำกับ ด้วยเรื่องราวที่เรียบง่ายของรถ Plymouth Fury ปี 1958 ที่ถูกปีศาจเข้าสิง ซึ่งเรื่องราวนี้เมื่อถูกขยายความก็กลายเป็นหนังสยองขวัญที่น่าติดตามง่ายๆ หลังจากที่ห่างหายไปกว่า 40 ปี โซนี่ พิคเจอร์ และ บลัมเฮาส์ โปรดักชัน ก็ประกาศจะร่วมมือกันรีเมก “Christine” ใหม่ และได้ไบรอัน ฟุลเลอร์ ที่รู้จักจากซีรีส์ “Dead Like Me”, “Pushing Daisies” และ “Hannibal” มารับหน้าที่เขียนบทและกำกับ

แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมใดๆ ออกมาเลยครับ ทั้งรายชื่อนักแสดงหรือกำหนดฉาย อาจเป็นเพราะไบรอัน ฟุลเลอร์ อาจยังมีความยุ่งที่ต้องจัดการกับ “Crystal Lake” ซีรีส์สยองขวัญใหม่ที่เล่าเรื่องราวก่อน “Friday the 13th” สำหรับโปรเจกต์ “Christine” ดูเหมือนโซนี่ยังสามารถรอได้ เพราะหลังจาก “It Chapter One” และ “It Chapter 2” ประสบความสำเร็จ ชื่อของสตีเฟน คิงยังคงเป็นต้นทุนที่ดึงดูดแฟนๆ ได้ไม่เสื่อมคลาย จึงไม่จำเป็นต้องรีบร้อนใดๆ

8 หนังและซีรีส์ให่ของ Stephen King ที่กำลังเตรียมสร้าง

2. The Dark Half : ภาพยนตร์

มีผู้กำกับชื่อดังมากคนที่ได้รับโอกาสกำกับหนังจากผลงานของสตีเฟน คิง ครับ เช่น สแตนลีย์ คูบริก ที่เคยอำนวยการกำกับ “The Shining” จอห์น คาร์เพนเตอร์ ที่เคยกำกับ “Christine” และเดวิด โครเนนเบิร์ก กับ “Dead Zone” แม้แต่ จอร์จ เอ. โรเมโร ผู้ที่เราให้เครดิตในการเป็นต้นตำรับหนังซอมบี้ก็เคยกำกับ “The Dark Half” ในปี 1993 แต่เรื่องนี้ดูเหมือนจะถูกลืมเลือนไป เพราะไม่ได้รับความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นรายได้หรือเสียงตอบรับจากนักวิจารณ์

นิยาย “The Dark Half” ที่ตีพิมพ์ในปี 1989 บอกเล่าเรื่องราวของแธด โบมอนต์ นักเขียนที่สร้างชื่อจากคู่แฝดที่ไม่ถือกำเนิดมา แต่กลายเป็นเนื้องอกในสมอง และช่วยให้เขาประสบความสำเร็จในการเขียนภายใต้นามปากกาจอร์จ สตาร์ก แต่เมื่อเจอแบล็กเมล์แธดตัดสินใจยุติการใช้ชื่อนี้ ทำให้คู่แฝดไม่พอใจและเริ่มก่อเหตุการณ์สยองขวัญ

ในปี 2019 MGM ได้ประกาศว่าจะรีเมก “The Dark Half” โดยมอบหมายให้ อเล็กซ์ รอสส์ เพอร์รี มารับหน้าที่ดัดแปลงบทภาพยนตร์ อย่างไรก็ตาม เพอร์รีกลับหยิบ “Rest Stop” มากำกับก่อน ซึ่งก็เป็นผลงานที่ดัดแปลงจากเรื่องสั้นของสตีเฟน คิงเช่นกัน แต่ไม่ว่าอย่างไรแฟนๆ ของสตีเฟน คิง ก็คงตั้งตารอผลงานใหม่ๆ ที่จะถูกดัดแปลงจากนิยายของเขาอยู่เสมอครับ

Welcome-to-Derry

3. Welcome to Derry : ซีรีส์

แฟนๆ ของสตีเฟน คิงหลายคนคงตื่นเต้นกับข่าวนี้ครับ หลังจากที่ภาพยนตร์ “It” ทั้งสองภาคในปี 2017 และ 2019 สร้างความสำเร็จอย่างมาก HBO Max ก็ตัดสินใจเดินหน้ากับโปรเจกต์ “Welcome to Derry” ซีรีส์ที่จะขยายเรื่องราวจาก “It” และยังจะนำเสนอตัวละครใหม่ๆ ในจักรวาลเรื่องนี้ด้วย ความน่าสนใจของ “It” นั้นไม่ใช่แค่ความสำเร็จ แต่ยังมีเนื้อหาที่สะเทือนใจ โดยบอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนสมัยเด็กที่ต้องเผชิญหน้ากับ “เพนนีไวซ์” ปีศาจร้ายในร่างตัวตลก ที่เกิดขึ้นในเมืองเดอร์รี รัฐเมน

ดูเหมือน HBO Max จะเลือกผลักดันซีรีส์ “Welcome to Derry” นี้แทน “The Overlook” ซีรีส์ที่เล่าเรื่องราวก่อน “The Shining” ที่เจ.เจ. อบรามส์ ควรจะกำกับ แต่โปรเจกต์นั้นไม่ได้เกิดขึ้น ในเดือนมีนาคม 2022 มีข่าวว่า แอนดี มุสซิเอตติ จะร่วมงานกับบาร์บารา มุสซิเอตติ และเจสัส ฟุคส์ สร้าง “Welcome to Derry” โดยเนื้อเรื่องจะเกิดขึ้นในช่วง 60’s ในเดอร์รี ก่อนเหตุการณ์ใน “It” และจะเล่าเรื่องราวที่เป็นจุดกำเนิดของเพนนีไวซ์

ตอนต้นปี HBO Max ได้ปล่อยคลิปโปรโมต “what to watch in 2024” เป็นคลิปแนะนำโปรเจกต์ที่น่าสนใจในปี 2024 – 2025 ซึ่งมีซีรีส์ “Welcome to Derry” ปรากฏอยู่ด้วย แม้เราจะคาดหวังว่าจะได้ชมในช่วงฮาโลวีนปีนี้ แต่การหยุดงานของสมาคมนักเขียนและนักแสดงได้ทำให้โปรเจกต์ต้องเลื่อนออกไปเป็นปี 2025 นะครับ แต่การรอคอยก็คงจะคุ้มค่ากับซีรีส์ที่สืบเนื่องจากหนังสยองขวัญที่น่าติดตามอย่าง “It”

From-a-Buick-8

4. From a Buick 8 : ภาพยนตร์

นิยาย “From a Buick 8” ที่ถูกตีพิมพ์ในเดือนกันยายน 2002 เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สตีเฟน คิงสร้างสรรค์เรื่องราวขึ้นโดยใช้ ‘รถ’ เป็นองค์ประกอบหลักที่เชื่อมโยงไปยังพลังเหนือธรรมชาติ ตัวเอกเรื่องนี้เป็นรถโรดมาสเตอร์ ปี 1953 และชื่อเรื่องนั้นได้แรงบันดาลใจมาจากเพลง “From a Buick 6” ของบ็อบ ดีแลน

มีการพูดถึงโปรเจกต์ภาพยนตร์ “From a Buick 8” ตั้งแต่ปี 2005 โดยเดิมทีมอบหมายให้จอร์จ เอ. โรเมโร เป็นผู้กำกับ แต่ในปี 2007 ก็มีการเปลี่ยนตัวผู้กำกับเป็นโทบี ฮูเปอร์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผู้กำกับหนังสยองขวัญชื่อดัง แต่สุดท้ายโปรเจกต์ก็ไม่เคยได้รับการสนับสนุนทุนให้เกิดขึ้นจริง จนผู้กำกับทั้งสองได้เสียชีวิตไปในปี 2017

ข่าวล่าสุดเกี่ยวกับโปรเจกต์มาในปี 2020 เมื่อถูกผ่านต่อให้กับจิม มิกเคิล ผู้กำกับ “Sweet Tooth” ทีวีซีรีส์ที่ได้รับความนิยม และได้โธมัส เจน มารับบทนำ ซึ่งเป็นการเลือกนักแสดงที่เหมาะสมเพราะเขาเคยแสดงในหนังของสตีเฟน คิง อย่าง “The Mist” และ “Dreamcatcher” แต่นับจากนั้น 4 ปีแล้วที่ยังไม่มีการอัปเดตข่าวคราวเกี่ยวกับโปรเจกต์นี้อีกเลยครับ แฟนๆ ของสตีเฟน คิง คงต้องคอยติดตามต่อไปว่าจะมีความคืบหน้าอย่างไร

The-Talisman

5. The Talisman : ซีรีส์

“The Talisman” เป็นผลงานร่วมของสตีเฟน คิงกับปีเตอร์ สเทราบ์ ที่ตีพิมพ์ในปี 1984 เรื่องราวดำเนินไปกับแจ็ก ซอว์เยอร์ เด็กชายอายุ 12 ปี ที่แม่ของเขาป่วยเป็นมะเร็ง และเขาก็ได้พบกับสปีดี พาร์คเกอร์ ชายหนุ่มลึกลับที่นำเขาไปยังดินแดนมหัศจรรย์ ‘the Territories’ ในมิติคู่ขนาน เพื่อค้นหา ‘the Talisman’ วัตถุวิเศษที่สามารถรักษาโรคมะเร็งของแม่เขาได้ แจ็กจึงได้ผจญภัยใน ‘the Territories’ พบกับสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาดมากมาย หลังจากนั้นอีก 17 ปี คิงและสเทราบ์ก็ได้เขียนภาคต่อออกมาในชื่อ “Black House” และพวกเขาก็ยังคงทำงานร่วมกันในเล่มที่ 3 ที่จะทำให้เป็นนิยายที่ใช้เวลาหลายทศวรรษจนเสร็จสมบูรณ์

ด้วยความที่ “The Talisman” เป็นนิยายแนวแฟนตาซีที่มีรายละเอียดของ ‘the Territories’ อย่างสมบูรณ์และน่าติดตาม นี่ทำให้แฟนๆ ต้องการเห็นการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์หรือซีรีส์มานาน และหลังจากรอคอยมายาวนาน ก็มีข่าวดีจาก Netflix ที่ประกาศว่ากำลังจะดัดแปลง “The Talisman” เป็นซีรีส์ โดยมอบหมายให้ The Duffer Brothers ผู้สร้าง “Stranger Things” มารับหน้าที่พัฒนาโปรเจกต์ร่วมกับ Amblin Entertainment และ Curtis Gwinn ที่รับหน้าที่เป็นโชว์รันเนอร์ นี่คือข่าวที่น่าตื่นเต้นสำหรับแฟนๆ ของสตีเฟน คิง และปีเตอร์ สเทราบ์ แน่นอนครับ

The-Monkey

6. The Monkey : ภาพยนตร์

“The Monkey” เป็นหนึ่งในเรื่องสั้นที่สตีเฟน คิงเขียนและตีพิมพ์ในนิตยสาร “Gallery” เมื่อปี 1980 ก่อนที่จะถูกรวมไว้ในหนังสือรวมเรื่องสั้น “Skeleton Crew” ของเขาเองครับ เรื่องนี้นำเสนอเรื่องราวของของเล่นลิงตีฉาบที่ดูเหมือนธรรมดา แต่มันถูกคำสาปและเริ่มสร้างปัญหาให้กับพี่น้องฝาแฝด ฮาล และ บิล จนนำไปสู่เหตุการณ์การตายในครอบครัว และเมื่อฮาลเติบโตขึ้น เขาก็ค้นพบความชั่วร้ายที่ซ่อนอยู่ในของเล่นนั้น และต้องหาทางกำจัดมันก่อนที่ครอบครัวของเขาจะตกอยู่ในอันตราย

ในเดือนพฤษภาคม 2023 มีข่าวว่าเจมส์ วาน จะรับหน้าที่นำ “The Monkey” มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ผ่านทาง Atomic Monster บริษัทของเขาเอง และได้ธีโอ เจมส์ ดาราจาก “The White Lotus” มารับบทเป็น ฮาล และ บิล พี่น้องฝาแฝด ส่วนการดัดแปลงนิยายเป็นบทภาพยนตร์นั้นตกอยู่ในมือของออซ เพอร์กิน ผู้ที่มีประสบการณ์กับซีรีส์ “The Twilight Zone” และดูเหมือนจะมีการปรับเปลี่ยนเนื้อหาจากเรื่องสั้นต้นฉบับไปบ้างเพื่อให้เหมาะกับรูปแบบของหนังเรื่องยาว แต่ตอนนี้ แม้จะผ่านไป 4 ปีแล้ว ก็ยังไม่มีข้อมูลอัปเดตเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรเจกต์นี้อีกเลยนะครับ แฟนๆ ของสตีเฟน คิงคงต้องรอฟังข่าวคราวกันต่อไปครับ

8 หนังและซีรีส์ให่ของ Stephen King ที่กำลังเตรียมสร้าง

7. Salem’s Lot : ภาพยนตร์

“Salem’s Lot” เรื่องนี้ของ Stephen King เป็นนิยายเรื่องที่สองของสตีเฟน คิงที่ตีพิมพ์ในปี 1975 และถูกนำมาดัดแปลงเป็นมินิซีรีส์ในปี 1979 โดยมือของโทบี ฮูเปอร์ ซึ่งได้รับคำชื่นชมจากตัวซีรีส์เองแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงจากนิยายบ้าง และนิยายเองก็ได้รับการยกย่องว่าเป็นผลงานสยองขวัญที่ดีเยี่ยม

ในปี 2019 New Line Cinema ประกาศว่าจะนำ “Salem’s Lot” มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ โดยมอบหมายให้แกรี่ ดาวเบอร์แมน ที่มีผลงานเด่นอย่าง “Annabelle Comes Home” มารับหน้าที่ และมีเจมส์ วาน เป็นผู้อำนวยการสร้าง หนังมี เลวิส พูลแมน จาก “Lessons in Chemistry” รับบทนำ และสตีเฟน คิงเองก็ชื่นชมหนังแล้วเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หนังเจออุปสรรคมากมายในการเข้าฉาย ตั้งแต่การเลื่อนจากวันที่ 9 กันยายน 2022 ไปเป็น 21 เมษายน 2023 และถูกเปลี่ยนเป็น “Evil Dead Rise” ในช่วงเดียวกัน และยังเจอกับการประท้วงของ SAG-AFTRA และ WGA สุดท้าย Warner Brothers ตัดสินใจไม่เอาเข้าโรงฉายและจะนำไปฉายทางสตรีมมิงผ่าน MAX แทน และล่าสุดมีข่าวลือว่า Warner Brothers อาจจะยกเลิกโปรเจกต์นี้เลย ไม่ฉายทั้งในโรงภาพยนตร์และสตรีมมิง คล้ายกับที่เคยทำกับ “Batgirl” และ “Scoob! Holiday Haunt” นี่เป็นข่าวที่น่าเสียดายสำหรับแฟนๆ ที่รอคอยการกลับมาของเรื่องราวสยองขวัญคลาสสิกเรื่องนี้ครับ

The-Long-Walk

8. The Long Walk : ภาพยนตร์

“The Long Walk” เรื่องนี้คือนิยายเรื่องแรกที่สตีเฟน คิงเริ่มเขียนขณะที่เขายังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยในช่วงปี 1966 ถึง 1967 แต่มันถูกตีพิมพ์ในปี 1979 โดยคิงใช้นามแฝงว่า ริชาร์ด บาคแมน นิยายเล่าเรื่องในโลกอนาคตแนวดิสโทเปียที่อเมริกากลายเป็นดินแดนรกร้าง ถูกปกครองด้วยผู้นำเผด็จการที่ปกครองด้วยความโหดร้าย และได้จัดการแข่งขันเดินไกลที่เรียกว่า “The Long Walk” โดยผู้เข้าแข่งขันเป็นเด็กวัยรุ่น 100 คน ที่ต้องเดินด้วยความเร็ว 4 ไมล์ต่อชั่วโมง หากใครเดินช้ากว่านั้นจะถูกทหารยิงตาย

ในปี 1988 มีความพยายามที่จะนำ “The Long Walk” มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ และจอร์จ เอ. โรเมโร ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้กำกับ แต่โปรเจกต์ก็ไม่เดินหน้า จนกระทั่งในปี 2018 New Line Cinema พยายามรื้อฟื้นโปรเจกต์นี้อีกครั้ง โดยได้ อังเดร โอเวรดัล จาก “Scary Stories to Tell in the Dark” มานั่งเก้าอี้ผู้กำกับ อย่างไรก็ตาม โปรเจกต์ยังคงสะดุดไม่มีความคืบหน้าและโอเวรดัลได้ถอนตัวออกไป

ถึงพฤศจิกายน 2023 ก็มีการประกาศว่าฟรานซิส ลอว์เรนซ์ ที่เคยทำ “Constantine” และ “I Am Legend” จะเข้ามาเป็นผู้กำกับแทน นี่อาจเป็นข่าวที่ทำให้แฟนๆ ของสตีเฟน คิงที่รอคอยเห็นผลงานนี้ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์หรือซีรีส์ตื่นเต้นไม่น้อย เพราะถือว่าเป็นนิยายสุดคลาสสิกที่มีแฟนๆ ต้องการเห็นการถูกนำมาสร้างใหม่ในโลกยุคสมัยใหม่

Categories