รีวิวหนัง Captain Marvel กัปตัน มาร์เวล (2019)

modemovieตุลาคม 30, 2023
Captain Marvel (2019)

นี่คือจักรวาลภาพยนตร์ Marvel จักรวาลที่ตัวตน พลัง และตำนานอันเลื่องลือ ของเหล่าวีรสตรีมัดใจคนดูมานานกว่าทศวรรษ ไม่ว่าพวกเธอจะเห็นพลังเหนือมนุษย์เป็นพรจากฟ้าหรือคำสาบที่ยากจะถอน พลังของพวกเธอก็มีความหลากหลาย เช่นเดียวกับตัวตน ตั้งแต่พลังความมุ่งมั่นพิทักษ์โลกของคนธรรมดาอย่าง Black Widow พลังเวทย์อันทรงพลังของ Scarlet Witch ไปจนถึงพลังดุจเทวาของ Valkyrie เหล่าวีรสตรีในจักรวาลนี้คอยย้ำเตือนเราอยู่เสมอว่าพวกเราทุกคนล้วนมีพลังวิเศษอยู่ข้างใน ปีนี้เตรียมผมกับอุบัติการณ์ของวีรสตรีคนใหม่ที่เหนือกว่า ไกลกว่า เร็วกว่า Captain Marvel

Captain-Marvel-1-1

Captain Marvel หนังซูเปอร์ฮีโรหญิงนำเดี่ยวเรื่องแรกของมาร์เวล

Captain Marvel กับการพัฒนาภาพยนตร์เริ่มในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2556 และมีการประกาศอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2557 ว่าเป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่นำหญิงเรื่องแรกของมาร์เวลสตูดิโอ

เปิดตัวครั้งแรกในเมืองลอนดอนวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 และเข้าฉายในสหรัฐอเมริกาในวันที่ 8 มีนาคม ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ MCU ระยะที่ 3 ภาพยนตร์เรื่องนี้มีรายได้ทั่วโลกมากถึง 1,128.3 ล้านดอลลาร์ กลายเป็นภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ที่นำโดยผู้หญิงคนแรกที่ทำรายได้ทะลุหลักพันล้านดอลลาร์ และอยู่ในอันดับ 10 ของภาพยนตร์ทำรายได้สูงสุดปี 2023 และที่อันดับ 23 ของภาพยนตร์ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล ภาพยนตร์นี้ได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ในด้านบวกโดยทั่วไป โดยเฉพาะการแสดงของนักแสดงทั้งหมด โดยเฉพาะ Brie Larson และภาคต่อ “The Marvels” ที่เปิดตัวเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2023 โดยรวมได้รับการคาดหวังจากผู้ชมอย่างสูงเนื่องจากความสำเร็จและความนิยมของเรื่องนี้ในระดับโลกลงมาในภาพยนตร์ภาคแรก

Captain-Marvel-1-2

เรื่องย่อหนังซูเปอร์ฮีโร่สาวเอาใจทาสแมว

เรื่องราวของ Carol Danvers ในขณะที่ต่อสู้กับเผ่าสครัลล์ เวียส สตาร์ฟอร์ซ (บรี ลาร์สัน) นักรบผู้เป็นตัวแทนของเผ่าครี นอกจากนี้ยังถูกจับไปทำการค้นหาความทรงจำเมื่อเธอได้พบภาพของชีวิตของตนเองในช่วงเวลาที่เธออยู่บนโลกในฐานะ แครอล เดนเวอร์ หลังจากที่มีโอกาสในการหนี เธอจึงขโมยกระสวยและดิ่งลงมายังโลกเพื่อหลบหนีจากสมาคมสครัลล์ ส่วนใหญ่ของคำถามของเธอสัมผัสต่อเจ้าหน้าที่หน่วยชีลด์ นิค ฟิวรี่ (แซมมวล แอล แจ็คสัน) ผู้ร่วมมือในการค้นหาเธอเองซึ่งเชื่อมโยงกับความลับของอดีตที่สามารถทำให้สงครามเกิดขึ้นในมิติมหาศาล มิชชั่นนี้นั้นเองทำให้เธอและนิคจำเป็นต้องร่วมมือกันในการค้นหาเบื้องต้นก่อนที่จะเกิดความวุ่นวายมากเกินไป 

กัปตัน มาร์เวล เป็นเรื่องราวของฮีโร่ผู้หญิงคนแรกจากค่าย Marvel และเธอมีบทบาทสำคัญในการที่จะต่อสู้กับธานอส ภาพยนตร์เรื่องนี้จะย้อนกลับไปในยุค 90 ที่ทำให้ผู้ชมได้สัมผัสบรรยากาศและสไตล์ของยุคนั้น นอกจากมุขขำๆ ยังจะได้รู้ว่าทำไม กัปตัน มาร์เวล ไม่ได้มาช่วยทีมต่อสู้กับธานอสตั้งแรก และเราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับพลังและกำเนิดของเธอ โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ Nick Fury ก่อนที่เขาจะสูญเสียตา และเหตุผลที่เขาสูญเสียตาไป นอกจากนี้ Agent Coulson ยังมีการปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่คนหลายคนรอคอยได้เสมอ

Captain-Marvel-1-3

เนื้อเรื่องของภาพยนตร์ครั้งนี้จาก Marvel ดูแตกต่างไปจากครั้งก่อนไปอย่างมาก มันมีการเล่าเรื่องที่ช้าลงและมุ่งไปที่เนื้อเรื่องเพียงอย่างเดียวโดยไม่รีบร้อน บางฉากก็ดูสะดุดตาและง่ายไปในบางส่วน คงเป็นเพราะว่าเนื้อเรื่องบางส่วนได้ถูกนำเสนอไปแล้วในภาพยนตร์เก่า อย่างไรก็ตาม ความสำคัญของเรื่องราวนี้เพิ่งเริ่มต้นไม่นานในช่วง Timeline ของจักรวาล Marvel ซึ่งนั่นอาจทำให้ภาพยนตร์ดูน่าเบื่อได้ เปรียบเทียบกับ Wonder Women ของ DC ที่มีความคาดหวังมาก ซึ่งภาพยนตร์นี้อาจจะไม่มีเรื่องราวที่ยุ่งเหยิงมากมาย และเกือบทำให้คาดเดาได้ง่าย สำหรับผู้ที่คาดหวังมาก ก็อาจรู้สึกไม่พอใจอย่างมากตามที่ผมรู้สึกไป

ภาพยนตร์นี้ถึงแม้จะไม่มีเนื้อเรื่องที่มันสนุกเหมือนภาพยนตร์อื่นในจักรวาล Marvel แต่ด้านฉากก็ยังคงไม่ทำให้ผู้ชมผิดหวังได้ เรื่องราวในโลกยุค 90 มีการเก็บรายละเอียดได้ดี แม้กระทั่งเรื่องเล็กๆ หรือฉากในอวกาศที่สามารถเสนอถึงความแตกต่างระหว่าง 2 ดาวได้อย่างชัดเจนและดีงามอย่างมาก

Categories